Thứ hai, 20/04/2020 - 18:27

Điểm tên những loại thực phẩm phòng chống ung thư

Dân trí

Việc phòng ngừa các căn bệnh ung thư bao giờ cũng hiệu quả hơn so với khi đã phát hiện bệnh. Bạn có thể phòng ngừa ung thư bằng lối sống sinh hoạt, làm việc lành mạnh và khoa học, chế độ ăn hợp lý.

Theo PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh, nguyên hiệu phó trường Đại học Dược Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa ung thư bằng một lối sống sinh hoạt, làm việc lành mạnh và khoa học, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các thực phẩm phòng chống ung thư trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng, vừa là yếu tố nguy cơ gây bệnh, vừa giúp phòng ngừa và bảo vệ cơ thể bạn khỏi căn bệnh ung thư. Để phòng chống ung thư, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng đa dạng, tăng cường ăn các loại thực phẩm như:

1. Rau quả và trái cây

Hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất có trong rau quả và trái cây không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư như ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư phổi và ung thư dạ dày. Bạn nên bổ sung cho cơ thể 400g rau quả và trái cây một ngày, ưu tiên các loại rau quả tươi hoặc hoa quả đóng hộp.

Điểm tên những loại thực phẩm phòng chống ung thư - 1

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, viêm mạn tính và nguy cơ các bệnh ung thư…

3. Thực phẩm từ sữa

Tiêu thụ các thực phẩm từ sữa hàng ngày như sữa chua, sữa tươi và các loại pho mát cũng giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Đặc biệt, đối với những người đã mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng thì thực phẩm từ sữa còn làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.

4. Thực phẩm bổ sung

Hiện trên thị trường có nhiều thực phẩm bổ sung, có lợi cho sức khỏe giúp phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng thực phẩm bổ sung một cách tùy tiện mà cần tư vấn ý kiến của bác sĩ.

Ngay cả khi bạn đã tích cực sử dụng các thực phẩm trên thì cũng không thể hoàn toàn ngăn chặn được ung thư, chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do đó, điều quan trọng nhất vẫn là chủ động phòng ngừa ung thư bằng việc xây dựng một chế độ sinh hoạt và làm việc khoa học, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, tầm soát và định kỳ khám sức khỏe thường xuyên 6 tháng/lần hoặc ít nhất là 1 năm/lần để phát hiện sớm các bệnh và điều trị kịp thời.

Đỗ Hiên