Điều gì xảy ra nếu tập chống đẩy hàng ngày?

Dân trí Chống đẩy là một bài tập phổ biến để tăng cường sức mạnh vùng lõi và thân trên. Nhiều người đã tích hợp chống đẩy vào lộ trình tập thể dục thường xuyên. Những lợi ích của việc tập chống đẩy hàng ngày bao gồm cải thiện khối cơ và sức khỏe tim mạch.

Chống đẩy là một loại bài tập xây dựng sức mạnh. Mặc dù nó chủ yếu hoạt động các cơ ở cánh tay và vai, nhưng nó cũng huy động các cơ ở vùng lõi và chân. Do đó, tập chống đẩy có lợi cho việc xây dựng sức mạnh trên toàn cơ thể.

Điều gì xảy ra nếu tập chống đẩy hàng ngày? - 1

Bài viết này tập trung vào tác dụng của việc chống đẩy hàng ngày đối với cơ thể, cũng như các lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn, và thảo luận về việc mọi người có nên tập chống đẩy hàng ngày không.

Tăng hỗ trợ khớp

Chống đẩy đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường cơ quanh khớp vai.

Các cơ và gân ở vùng vai có nhiệm vụ giữ xương cánh tay trong ổ vai.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tăng dần số lần chống đẩy để xây dựng đủ sức mạnh ở cơ. Quá tải ở các cơ yếu có thể dẫn đến chấn thương cơ và gân.

Tăng cường sức mạnh và trương lực cơ

Có nhiều biến thể khác nhau của chống đẩy, và mỗi loại sẽ hoạt động các cơ theo những cách khác nhau.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 với 8 người tình nguyện đã xem xét các biến thể đẩy sau đây và so sánh tác dụng của chúng trên các nhóm cơ khác nhau:

• Chống đẩy tiêu chuẩn (SP): Hai bàn tay cách nhau rộng bằng vai và thẳng hàng với vai. Phần thân trên thẳng hàng với chân và giữ cơ thể cứng trong suốt quá trình chống đẩy.

• Chống đẩy rộng: Khoảng cách giữa hai tay gấp đôi so với chống đẩy tiêu chuẩn.

• Chống đẩy hẹp: Hai bàn tay đặt dưới giữa xương ức, với ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay chạm vào.

• Chống đẩy tiến: Hai bàn tay đặt cách nhau rộng bằng vai nhưng ở trước vai 20cm.

• Chống đẩy lùi: Hai bàn tay cách nhau bằng vai nhưng ở sau vai 20cm.

Nghiên cứu tìm thấy như sau:

• Chống đẩy hẹp dẫn đến hoạt động mạnh nhất của cơ tam đầu và cơ ngực lớn.

• Chống đẩy tiến và chống đẩy lùi dẫn đến hoạt động mạnh nhất của cơ bụng và cơ lưng.

• Nhìn chung chống đẩy lùi hoạt hóa nhiều nhóm cơ nhất.

Các tác giả kết luận rằng chống đẩy lùi có thể là biến thể chống đẩy có lợi nhất để cải thiện tình trạng và sức mạnh thân trên.

Chống đẩy hẹp phù hợp nhất với những người đang cố gắng tăng kích thước, trương lực hoặc sức mạnh của cơ tam đầu và cơ ngực lớn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã liên kết sức mạnh cơ bắp với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2019 đã tìm hiểu mối liên quan giữa số lần chống đẩy mà một người có thể thực hiện được và nguy cơ phát triển vấn đề sức khỏe tim mạch 10 năm sau đó. Tổng cộng có 1.104 nam giới trung niên chăm vận động tham gia vào nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu thấy có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm nam giới; những người có thể thực hiện hơn 40 lần chống đẩy, và những người chỉ có thể thực hiện dưới 10 lần.

Những người đàn ông trong nhóm chống đẩy 40+ ít có khả năng gặp vấn đề về tim mạch hơn 96% so với những người trong nhóm chống đẩy 10-.

Tuy nhiên, cần nhớ nghiên cứu này chỉ bao gồm những nam giới trung niên chăm vận động. Cần có thêm các nghiên cứu để xác định xem mỗi liên quan này có đúng với phụ nữ và người cao tuổi hoặc ít vận động hay không.

Nguy cơ

Như với hầu hết các bài tập, chống đẩy có thể làm tăng nguy cơ một số chấn thương.

Nhiều chấn thương là do sử dụng kỹ thuật không phù hợp. Nên nói chuyện với huấn luyện viên nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện các biến thể khác nhau của chống đẩy.

Nhìn chung, lợi ích của việc tập thể dục có xu hướng lớn hơn các nguy cơ. Tuy nhiên, một số nguy cơ tiềm ẩn khi tập chống đẩy hàng ngày bao gồm:

Rơi vào “bẫy” thể lực

Những người làm đi làm lại cùng một bài tập hàng ngày sẽ nhận thấy rằng nó sẽ ngày càng ít thách thức hơn. Người ta gọi đó là “bẫy” thể lực, chỉ ra rằng các cơ không còn phát triển.

Để tránh trơi vào “bẫy” thể lực, nên tích hợp nhiều loại bài tập vào thói quen tập thể dục. Làm như vậy sẽ hoạt động nhiều nhóm cơ khác nhau.

Những người muốn duy trì cơ bắp có thể được lợi từ việc áp dụng các bài tập aerobic. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người tập thể dục nhịp điệu có xu hướng duy trì sức mạnh cơ bắp lớn hơn trong suốt cuộc đời.

Lý tưởng nhất, một lộ trình tập thể dục kỹ lưỡng cũng nên tích hợp các loại bài tập sau:

• phát triển vùng lõi

• tập thăng bằng

• kéo giãn

Đau lưng

Một số biến thể chống đẩy, như chống đẩy lùi và chống đẩy tiến, tăng hoạt động cơ vùng thắt lưng. Điều này có thể dẫn đến đau lưng và khó chịu.

Chống đẩy cũng gây chèn ép tạm thời các khớp liên đốt sống trong cột sống. Khớp liên đốt sống là điểm mà hai đốt sống lưng tiếp giáp với nhau.

Một mô đệm gọi là đĩa đệm ngăn cách từng đốt sống. Các bài tập mang trọng lượng cơ thể quá mức có thể góp phần gây thoái hóa các đĩa đệm này, dẫn đến đau và cứng.

Những người đang có bệnh ở lưng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa chống đẩy vào thói quen tập thể dục.

Đau cổ tay

Một số người bị đau ở cổ tay khi thực hiện các bài tập mang trọng lượng cơ thể như chống đẩy. Hầu hết đau xảy ra dọc theo mặt sau của cổ tay khi cổ tay bị gấp về phía sau.

Một nghiên cứu năm 2017 thấy rằng 84% những người bị đau dọc theo mặt sau của cổ tay khi mang trọng lượng có bất thường thực thể ở cổ tay. Khoảng 76% những trường hợp này là do nang bao hoạt dịch nhỏ. Nguyên nhân đau phổ biến thứ hai là rách dây chằng một phần.

Chưa rõ liệu những bất thường này có phải là kết quả của các bài tập mang trọng lượng lặp đi lặp lại hay không.

Tuy nhiên, những người bị đau cổ tay trong khi chống đẩy nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên về cách hỗ trợ cổ tay trong khi tập. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị một kỹ thuật tập khác.

Chấn thương khuỷu tay

Một nghiên cứu năm 2011 đã tìm hiểu về tác động của tốc độ chống đẩy đối với khớp khuỷu tay. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ba tốc độ chống đẩy khác nhau: nhanh, trung bình và chậm.

Nghiên cứu cho thấy tốc độ chống đẩy nhanh hơn dẫn đến lực lớn hơn trên khớp khuỷu, dây chằng và các mô khác xung quanh. Họ kết luận rằng việc chống đẩy nhanh hơn có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cho các cấu trúc này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tốc độ chống đẩy chậm hơn dẫn đến hoạt động cơ bắp lớn hơn.

Nhìn chung, những phát hiện này cho thấy chống đẩy chậm hơn sẽ an toàn hơn và dễ dẫn đến cải thiện sự phát triển cơ bắp hơn.

Tóm lại

Thực hiện động tác chống đẩy hàng ngày có thể giúp xây dựng trương lực và sức mạnh cơ ở phần thân trên. Những lợi ích tiềm năng khác bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ tốt hơn quanh khớp vai.

Tuy nhiên, luyện tập chống đẩy mỗi ngày cũng đi kèm với một số rủi ro, bao gồm đau lưng, đau cổ tay và chấn thương khuỷu tay. Có thể giảm những rủi ro này bằng cách học kỹ thuật đúng cho các biến thể chống đẩy mà bạn muốn kết hợp.

Những người chọn tập chống đẩy mỗi ngày cũng nên cố gắng kết hợp các hình thức tập luyện khác. Điều này có thể mang lại lợi ích sức khỏe chung lớn hơn so với chỉ tập chống đẩy.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Vĩnh Long: Nam thanh niên bị tai nạn giao thông đứt rời gan
Vĩnh Long: Nam thanh niên bị tai nạn giao thông đứt rời gan

(Dân trí) - Chiều 29/8, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, Bệnh viện đa khoa tỉnh này vừa cứu sống thành công nam thanh niên bị vỡ gan cùng túi mật đứt rời ra ngoài.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:42

Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan
Vị đại tá 40 năm gắn bó với chuyên ngành giám định, xét nghiệm ADN: Tôi không bao giờ cho phép mình chủ quan

(Dân trí) - Để có kết quả xét nghiệm chính xác, bên cạnh yếu tố chất lượng máy móc, trang thiết bị thì quan trọng hơn cả là quy trình lấy mẫu, đặc biệt là trình độ chuyên môn của người làm xét nghiệm và người đọc kết quả”.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:49

Màn hình Barco giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh y khoa
Màn hình Barco giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh y khoa

(Dân trí) - Tại Hội nghị Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam lần thứ 21 vừa qua, những công nghệ hiển thị chuyên dụng tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực y tế của hãng Barco, thương hiệu số 1 thế giới đã được trưng bày, giới thiệu và nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:30

Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội
Cô gái trải qua 23 lần phẫu thuật trở thành tân sinh viên Đại học Y Hà Nội

(Dân trí) - Từ năm lớp 8, sau 2 năm bị tai nạn trong tình trạng nghiêm trọng, phải dùng vải che vùng nội tạng hở khi đưa đến viện, cô bé Nguyễn Anh Nhi (Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá) đã có ước mơ mãnh liệt nhất định trở thành bác sĩ. Trải qua 23 lần phẫu thuật, thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà, cô bé đã được cứu sống kì tích, trở thành tân sinh viên Đai học Y Hà Nội.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:24

Thợ hồ bị máy trộn vữa cuốn dập nát bàn tay
Thợ hồ bị máy trộn vữa cuốn dập nát bàn tay

(Dân trí) - Sơ ý trong lúc làm việc nam thanh niên bị cánh quạt máy trộn vữa cuốn bàn tay vào trong chém dập nát. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật cấp cứu giữ lại chức năng cho bàn tay đã bị gãy dập phức tạp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:31

Bị mất 4 ngón tay do... xay thịt
Bị mất 4 ngón tay do... xay thịt

(Dân trí) - Đang xay thịt, người phụ nữ bị máy xay cuốn vào dập nát 4 ngón tay của bàn tay trái.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:29

Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố
Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố

(Dân trí) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra đột xuất một điểm giết mổ, tập kết lợn “chui” trên địa bàn phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:27

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ!
Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ!

(Dân trí) - Tuy không phải là bộ phận mang đến những cơn đau trực tiếp cho trẻ, song nếu không được chăm sóc đúng cách và khoa học, những nguy cơ nhiễm trùng rốn sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng. Do vậy bố mẹ cần hiểu rõ về rốn trẻ sơ sinh, cũng như cách thức chăm sóc đúng đắn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:06

Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân
Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân

(Dân trí) - Vừa bước chân sang nhà hàng xóm, cậu bé N.H.Đ (7 tuổi, Lâm Thao, Phú Thọ) bị con chó nhà hàng xóm lao ra tấn công. Sau vài cú ngoạm, cậu bé bị chằng chịt khoảng 30 vết thương trên cơ thể.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:15

Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi
Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi, chui vào ống sống ngực.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:56

16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc
16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc

(Dân trí) - Uống thuốc điều trị chứng trào ngược dạ dày và khó tiêu, song 16 trẻ ở Costa del Sol, Tây Ban Nha bỗng dưng mọc lông, tóc khắp người. Lý do vì thuốc bị nhiễm chất kích thích mọc tóc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:17

Chuyện lạ: Cặp sinh đôi được sinh cách nhau 11 tuần
Chuyện lạ: Cặp sinh đôi được sinh cách nhau 11 tuần

(Dân trí) - Khi Lilliya Konovalova được chẩn đoán mang thai đôi, cô không thể ngờ được rằng mình sẽ phải sinh hai lần. Nhưng người phụ nữ 29 tuổi, sống ở phía Bắc Kazakhstan này đã phải vào bệnh viện để sinh nở hai lần – một lần vào tháng Năm để sinh cô con gái và một lần vào đầu tháng Tám này để sinh cậu con trai.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Abena – Đồng hành chương trình thiện nguyện mùa Vu Lan
Abena – Đồng hành chương trình thiện nguyện mùa Vu Lan

(Dân trí) - Cuộc sống với bao lo toan vất vả làm con người luôn hối hả, đôi khi không đủ thời gian để nhìn lại chăm sóc bản thân, trao yêu thương cùng những người thân yêu của mình.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:00

Ðừng ngại ngùng khi muốn lên đỉnh
Ðừng ngại ngùng khi muốn lên đỉnh

Nhiều cặp vợ chồng rất hợp và yêu nhau nhưng chuyện ấy thì lại vô cùng tẻ nhạt và nhàm chán.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:55

Rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể?
Rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể?

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều đã được cảnh báo rằng không uống rượu khi lái xe, rằng uống rượu và lái xe là sự kết hợp nguy hiểm. Nhưng rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể? Chúng ta có nên lo lắng về việc lái xe, ví dụ, vào buổi sáng sau một đêm đi nhậu với bạn bè?

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:47

Bệnh viện K: 1 tấn túi nilon rác mỗi tháng sẽ được thay thế bằng túi sinh học dễ phân huỷ
Bệnh viện K: 1 tấn túi nilon rác mỗi tháng sẽ được thay thế bằng túi sinh học dễ phân huỷ

(Dân trí) - PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, thực hiện việc giảm thiểu rác thải nhựa, bệnh viện đang dần thay thế sử dụng túi nilon, đồ dùng một lần sang túi sinh học dễ phân huỷ, đồ tái sử dụng nhằm hạn chế thải rác nhựa ra môi trường.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:36

Liều mình dập đám cháy trong công ty, nam công nhân bị bỏng nặng
Liều mình dập đám cháy trong công ty, nam công nhân bị bỏng nặng

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bùng lên trong giờ làm việc, khi mọi người tháo chạy ra ngoài thì Thanh T. liều mình lao vào dập lửa. Tuy nhiên, đám cháy ngày càng lan rộng, khiến nam công nhân bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:43

Vụ nhóm du khách nhập viện sau bữa đặc sản: Mẫu thịt heo luộc nhiễm E.Coli
Vụ nhóm du khách nhập viện sau bữa đặc sản: Mẫu thịt heo luộc nhiễm E.Coli

(Dân trí) - Chiều 28/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định xử phạt Nhà hàng ẩm thực Trần 25 triệu đồng và đình chỉ chế biến thịt heo luộc tại địa chỉ lô 1,2 Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) trong thời gian 2 tháng vì liên quan đến việc khiến 9 du khách nhập viện sau khi ăn trưa ở đây.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:41

Dùng phân bón hữu cơ sẽ tạo tiền đề cho nông sản sạch
Dùng phân bón hữu cơ sẽ tạo tiền đề cho nông sản sạch

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, sử dụng phân hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp là đảm bảo tính bền vững, tạo tiền đề để làm ra nông sản sạch phục vụ cho gần 100 triệu người dân Việt Nam và  tiếp tục duy trì đà xuất khẩu.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:57

Ăn bánh sinh nhật, chân nến sắc nhọn chui tọt vào thực quản bé gái 6 tuổi.
Ăn bánh sinh nhật, chân nến sắc nhọn chui tọt vào thực quản bé gái 6 tuổi.

(Dân trí) - Tham dự một bữa tiệc sinh nhật vui vẻ, cô bé 6 tuổi đã ăn phải phần bánh có chân nến sắc nhọn. Dị vật chân nến vướng ở thực quản khiến bệnh nhân đau đớn.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:40

Chính phủ yêu cầu sớm kết thúc điều tra vụ án sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả
Chính phủ yêu cầu sớm kết thúc điều tra vụ án sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa có ý kiến chỉ đạo về việc bắt giữ đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược và thực phẩm chức năng giả tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:23

5 câu nên hỏi về kết quả xét nghiệm máu
5 câu nên hỏi về kết quả xét nghiệm máu

(Dân trí) - Biết cách nói chuyện với bác sĩ về kết quả xét nghiệm máu có thể là chìa khóa để tận dụng tối đa các xét nghiệm và tìm hiểu về nhu cầu sức khỏe cá nhân của bạn.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:02

Sưng lưỡi là dấu hiệu của bệnh gì?
Sưng lưỡi là dấu hiệu của bệnh gì?

(Dân trí) - Lưỡi là một bộ phận khá quan trọng, giúp chúng ta nếm và nuốt thức ăn, trò chuyện và la mắng. Nhưng có lẽ bạn không nghĩ nhiều dến tầm quan trọng của lưỡi cho đến khi có điều gì đó xảy ra với nó, ví dụ như khi nó bị sưng lên.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:59

Cứu sống người đàn ông bất tỉnh, môi tím đen vì uống thuốc hạ sốt, ăn lá ngón tự tử
Cứu sống người đàn ông bất tỉnh, môi tím đen vì uống thuốc hạ sốt, ăn lá ngón tự tử

(Dân trí) - Người đàn ông được đưa vào viện trong tình trạng bất tỉnh, thở ngáp cá, da xanh tái, tím môi và đầu chi, tim nhịp nhanh, tiên lượng rất nặng sau khi uống paracetamol và ăn lá ngón tự tử.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:36