Thứ bảy, 19/10/2019 - 13:23

Điều trị tật khúc xạ theo bản đồ giác mạc từng bệnh nhân

Dân trí

Giác mạc của mỗi bệnh nhân có độ cong khác nhau sẽ được máy thu thập và vẽ bản đồ 3D. Phương pháp này lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam được đánh giá mang lại hiệu quả khả thi cho những bệnh nhân bị tật khúc xạ.

Ước tính trên cả nước hiện có khoảng 15% đến 40% dân số bị tật khúc xạ, tương đương với khoảng 14 đến 36 triệu người. Ở nhóm người trẻ có 3 tật khúc xạ gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị, trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp tuổi học đường.

Khi bị cận thị người bệnh nhìn xa sẽ mờ, nhìn gần vẫn bình thường. Bệnh nhân có mắt bị viễn thị có thể mờ hay không mờ tùy theo độ, tuy nhiên người viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Trường hợp loạn thị mắt nhìn vừa bị mờ vừa có thể bị biến dạng hình ảnh. Đối với trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn bằng phương pháp phẫu thuật.

Điều trị tật khúc xạ theo bản đồ giác mạc từng bệnh nhân - 1

Ngày càng có nhiều phương pháp điều trị tật khúc xạ vĩnh viễn tối ưu cho người bệnh

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, nhiều phương pháp phẫu thuật đã giúp bệnh nhân thoát khỏi tật khúc xạ. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bệnh nhân thường bị khô mắt, chói sáng bởi việc can thiệp có những sai số nhất định, chưa phù hợp với giác mạc của từng người bệnh.

Để giúp bệnh nhân tránh được những hạn chế trong phẫu thuật, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời và ứng dụng thành công phương pháp T-CAT Contoura. Thiết bị hiện đại của hệ thống phẫu thuật sẽ tạo ra bản đồ giác mạc chi tiết và chuẩn xác nhất với 22.000 điểm theo giác mạc có độ cong khác nhau của từng người. Bản đồ giác mạc của mỗi bệnh nhân sẽ được vẽ thành bản đồ 3D sau đó được chuyển qua máy điều trị laser giúp điều chỉnh tật khúc xạ chính xác nhất.

Theo BS Stuling, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tại Bệnh viện Mắt Woolfson, Atlanta Mỹ: Những dữ liệu từ nghiên cứu lâm sàng của FDA cho thấy, phương pháp C-CAT Contoura là an toàn và hiệu quả cho điều trị cận thị, cận thị kèm loạn thị. Thị lực sau phẫu thuật cải thiện đáng kể so với thị lực đeo kinh tốt nhất trước phẫu thuật. Phương pháp này có độ chính xác cao giúp giảm các triệu chứng thường gặp sau phẫu thuật LASIK đặc biệt là tình trạng chói sáng.

Để phục vụ nhu cầu điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn cho người bệnh tại Việt Nam, sau khi mua sắm thiết bị, chuyển giao kỹ thuật, ngày 18/10 một bệnh viện tại TPHCM đã chính thức công bố đưa hệ thống Contoura điều trị tật khúc xạ theo bản đồ giác mạc của từng bệnh nhân. Đây được kỳ vọng sẽ mang lại giải pháp hiệu quả giúp cải thiện thị lực cho những người không may bị tật khúc xạ.

Vân Sơn