Thứ hai, 08/07/2019 - 14:05

Đồng Nai:

Đình chỉ công tác cán bộ thú y cấp giấy kiểm dịch cho lợn bị dịch tả

Dân trí

Cán bộ thú y cấp giấy vận chuyển cho lô lợn 14 con bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi khi chưa có kết quả xét nghiệm. Ngay sau khi bị phát hiện, cán bộ thú y này đã bị tạm đình chỉ công tác.

Ngày 8/7, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, thanh tra Thú y tỉnh Đồng Nai đang xác minh làm rõ sai phạm tại trạm kiểm dịch tả lợn châu Phi thuộc huyện Long Thành. Cụ thể, thông tin ban đầu cho biết kiểm dịch viên Ninh Văn Trường  tại trạm này đã cấp giấy cho vận chuyển một lô 14 con lợn đi từ huyện Long Thành theo hướng cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây nhưng chưa có kết quả xét nghiệm.

Đình chỉ công tác cán bộ thú y cấp giấy kiểm dịch cho lợn bị dịch tả - 1

Lực lượng thú y Đồng Nai phun xịt khủ trùng xe vận chuyển lợn.

Ông Quang cho biết, theo quy định kiểm dịch phải có kết quả xét nghiệm, nhưng trường hợp này không có kết quả xét nghiệm mà vẫn được cấp giấy cho đi. Đây là chốt kiểm dịch thuộc huyện Long Thành, kiểm dịch hướng cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây.

“Ngay sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị quyết định tạm đình chỉ công tác, không phân công kiểm dịch viên Ninh Văn Trường làm công tác kiểm dịch. Đến nay vụ việc đã được tương đối rõ ràng, chúng tôi đã chỉ đạo trạm thú y Long Thành chuyển hồ sơ lên để xử  lý”, ông Quang cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 3/7, tổ công tác của Đội CSGT Cát Lái (thuộc phòng CSGT Công an TPHCM) tuần tra tại khu vực vòng xoay Mỹ Thủy, quận 2, thì phát hiện xe tải do ông Trần Bá Trang (53 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) điều khiển đang vận chuyển 14 con lợn (7 heo nái, 7 heo thịt), trọng lượng gần 2 tấn đi tiêu thụ.

Lô lợn này xuất phát từ hộ chăn nuôi ở xã Bàu Cạn (Long Thành, Đồng Nai), nơi trước đó được xác định đang có dịch tả lợn châu Phi về cơ sở giết mổ Út Mười (Tân An Luông, Vũng Liêm, Vĩnh Long) giết mổ.

Lô lợn này có niêm phong số 4519026321 và kèm giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ngoài tỉnh số 19037039 do kiểm dịch viên Ninh Văn Trường (Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai) cấp ngày 3/7. Trước khi cấp giấy chứng nhận, lô lợn này không được thực hiện quy trình xét nghiệm theo quy định.

Thời điểm kiểm tra xác định có 2 con lợn nái chết không rõ nguyên nhân. Cơ quan chức năng tiến hành áp tải lô heo về Trạm kiểm dịch động vật huyện Hóc Môn lưu giữ, đồng thời lấy mẫu gửi xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Kết quả xét nghiệm phát hiện: cả hai mẫu từ hai con lợn nái đã chết đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Lô lợn này sau đó được cơ quan chức năng tiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh (Hóc Môn).

Đồng Nai hiện là địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất nước với trên 2 triệu con. Đến nay, địa phương này đã ghi nhận các ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 33 xã tại 9/11 huyện - thành phố. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến nay Đồng Nai đã phải tiêu hủy gần 50.000 con lợn.

Vĩnh Thủy