Thứ sáu, 16/05/2014 - 08:00

Dinh dưỡng thai kỳ quyết định sự phát triển của trẻ

Dân trí

Tình trạng dinh dưỡng tốt lúc thụ thai cũng như chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất ở những tháng kế tiếp không những bảo vệ sức khoẻ của các mẹ mang thai mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi.

Trong thai kỳ, người mẹ cần được cung cấp nhiều năng lượng cũng như bổ sung hệ dưỡng chất toàn diện để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển trí não.

Tuy nhiên, việc cung cấp dinh dưỡng đối với mẹ mang thai không có nghĩa là tăng khối lượng thực phẩm mà cần đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất trong thai kỳ. Cùng với một chế độ ăn uống khoa học, đa dạng các loại thực phẩm, mẹ cũng nên chú ý bổ sung hệ dưỡng chất toàn diện bao gồm DHA, Axit Folic, Choline, Sắt, Kẽm, I-ốt, Vitamin… nhằm tăng cường sức đề kháng, hấp thu dưỡng chất tốt hơn, đặc biệt là hỗ trợ quá trình hình thành nên cấu trúc và chức năng não bộ thai nhi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu các mẹ thiếu hụt dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ dẫn tới nguy cơ bé sinh non, nhẹ cân, chậm phát triển nhận thức… Vì thế, để có được sự phát triển tốt nhất, thai nhi cần được cung cấp hệ dưỡng chất đầy đủ ngay từ trong bụng mẹ.

Vấn đề dinh dưỡng trong quá trình mang thai là chủ đề không mới song trên thực tế, không phải mẹ nào cũng có kiến thức đầy đủ về dinh dưỡng trong thai kỳ như: chế độ ăn uống như thế nào, nghỉ ngơi ra sao; cần cung cấp hệ dưỡng chất gì… giúp thai nhi phát triển thể chất lẫn trí tuệ.
 
GS.TS Trần Thị Phương Mai  - Nguyên phó vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em.
GS.TS Trần Thị Phương Mai  - Nguyên phó vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em.
 
Do đó, vào 14h ngày 22/5 tới, báo Dân trí sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Dinh dưỡng thông minh trong thai kỳ”. Khách mời tham gia buổi tư vấn là GS.TS Trần Thị Phương Mai - Nguyên phó vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em.

Kính mời độc giả đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

Báo Dân trí