Doanh nghiệp muốn tự công bố tiêu chuẩn thực phẩm, cơ quan quản lý "lắc đầu"

Dân trí Nhiều doanh nghiệp và một số hiệp hội về thực phẩm cho rằng, thủ tục công bố phù hợp an toàn thực phẩm (ATTP) tại nước ta hiện rất bất cập và đề xuất cho phép doanh nghiệp được tự công bố xác nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý đều không đồng ý với đề xuất này.

Quang cảnh Hội thảo...
Quang cảnh Hội thảo...

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “ATTP từ quy định đến thực tiễn quản lý: vấn đề vướng mắc và kỳ vọng sửa đổi tại Nghị định sửa đổi nghị định 38 của Chính phủ”. Đây thực sự là diễn đàn để các doanh nghiệp, các hiệp hội về thực phẩm bày tỏ với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này về những bất cập trong Nghị định 38/2012 của Chính phủ.

Tại Hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, việc quản lý chất lượng ATTP qua thủ tục công bố hợp quy, công bố phù hợp ATTP như hiện nay là không phù hợp.

Ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, thủ tục công bố hợp quy, công bố phù hợp ATTP của Nghị định 38/2012 như hiện nay là không phù hợp.
Ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, thủ tục công bố hợp quy, công bố phù hợp ATTP của Nghị định 38/2012 như hiện nay là không phù hợp.

Theo ông Tuấn, để đưa một sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn ra thị trường của doanh nghiệp (DN), DN phải gửi mẫu sản phẩm thực phẩm đi kiểm nghiệm.

Nếu đạt chất lượng thì doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rồi nộp hồ sơ gửi Cục ATTP - Bộ Y tế xin xác nhận công bố phù hợp ATTP.

Lúc này, Cục ATTP sẽ thẩm xét giấy tờ rồi cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp ATTP, DN mới được sản xuất hoặc phân phối sản phẩm trên thị trường.

Khâu hậu kiểm sẽ do cơ quan quản lý đi kiểm tra và lấy mẫu sản phẩm trên thị trường để kiểm nghiệm.

"Tôi cho rằng thủ tục này là rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp và không có tác dụng vì Cục ATTP không đi kiểm tra thực địa, cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì, và khẳng định DN phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự phù hợp ATTP", ông Tuấn phân tích.

Ngoài ý kiến của ông Tuấn, tại Hội thảo cũng nhiều ý kiến thẳng thắn phản đối thủ tục công bố hợp quy, công bố phù hợp ATTP của Nghị định 38/2012 là không có tác dụng tăng cường và đảm bảo ATTP vì Cục ATTP không kiểm tra cơ sở sản xuất cũng như thực tế sản phẩm mà chỉ thẩm xét dựa trên tài liệu đã nộp.

Điều này làm tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc của cả Nhà nước và DN; trái Luật ATTP, khác thông lệ quốc tế về quản lý ATTP; đi ngược lại các Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ; trái luật Ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật 2015.

Tại hội thảo, cộng đồng DN và các hiệp hội về thực phẩm đều đề nghị sửa đổi, thay thế thủ tục công bố phù hợp ATTP kể trên bằng hình thức chứng nhận hợp chuẩn.

Tức là doanh nghiệp khi sản xuất ra sản phẩm thực phẩm mới sẽ gửi mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm tại các phòng kiểm nghiệm được chỉ định; nếu kiểm nghiệm đạt chất lượng sẽ được xác nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn chất lượng (công bố trên website của phòng kiểm nghiệm).

Phần hậu kiểm, cơ quan quản lý thay vì thay vì ngồi bàn thẩm xét giấy tờ sẽ tập trung đi kiểm tra và lấy mẫu sản phẩm trên thị trường để kiểm nghiệm.

Siết chặt quản lý ATTP là nhu cầu tất yếu

Phản hồi các ý kiến trên, ông ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Công tác thanh tra - Cục ATTP khẳng định, việc tăng cường quản lý, siết chặt quản lý ATTP trong bối cảnh hiện nay là nhu cầu tất yếu được đặt ra.

Theo ông Châu, về các ý kiến nêu công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP trái luật là không chính xác, bởi vì:

Thứ 1, Báo cáo giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016 tại Kỳ họp thứ 3 QH khóa 14 vừa qua đánh giá, nội dung các văn bản pháp luật ban hành, về cơ bản đã thể chế hóa được các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về an toàn thực phẩm; nội luật hóa các điều ước, hiệp định quốc tế mà Việt Nam ký kết tham gia, thống nhất và đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành; các quy định hướng dẫn đã bám sát văn bản gốc, phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý.

Thứ 2, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng có đánh giá: Việt Nam có hệ thống luật pháp với cách tiếp cận hiện đại về an toàn thực phẩm.

Thứ 3, Quốc tế cũng không ban hành quy chuẩn cho sản phẩm, codex chỉ có 213 tiêu chuẩn, còn lại là các quy định về PGTP, mức giới hạn ô nhiễm vi sinh, kim loại nặng, thuốc thú y, hóa chất bảo vệ thực vật… cho các nhóm sản phẩm. Chúng ta cũng đã chuyển dịch từ quốc tế và ban hành đầy đủ các quy định này.

Thứ 4, Trong thời gian qua, từ khi Nghị định 38 có hiệu lực, hàng trăm ngàn sản phẩm đã được ra đời từ quy định này, đóng góp rất lớn cho phát triển của ngành thực phẩm nước ta, cho nhu cầu thực phẩm trong nước và xuất khẩu.

Đặt ngược lại, nếu không có quy định của Nghị định 38 thì chúng ta có được bao nhiêu sản phẩm ra đời?

Ông Trần Văn Châu: Siết chặt quản lý ATTP trong bối cảnh hiện nay là nhu cầu tất yếu được đặt ra.
Ông Trần Văn Châu: "Siết chặt quản lý ATTP trong bối cảnh hiện nay là nhu cầu tất yếu được đặt ra".

"DN hoàn toàn làm thủ tục qua mạng chứ không tốn kém công đi lại. Khi hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ, chúng tôi xử lý cũng rất nhanh. Khi sản phẩm của DN đạt tiêu chuẩn thì sẽ được sản xuất, phân phối trên thị trường.

Vì đây là nhóm sản phẩm thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên mới phải quản lý chặt chẽ như vậy, không thể để cho DN tự công bố được.

Nếu là nhóm sản phẩm không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thì DN có thể tự công bố được, ví dụ như cái bàn, cái ghế...DN chỉ cần công bố chất lượng, kích thước...là được" - ông Châu phân tích.

Thứ 5, từ hệ thống văn bản pháp luật quản lý về an toàn thực phẩm của nước ta như nêu trên, đã tạo niềm tin cho các nước nhập khẩu thực phẩm từ nước ta.

Về thời gian công bố và phí: Thực phẩm chức năng nhập vào Trung Quốc là 3 tháng, chi phí 6.000 USD; sản phẩm vào Mỹ mất 9 tháng, Singapore 10.000 USD, Indonisia 5.000 USD, trong khi Việt Nam có 70 USD.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Người bệnh nằm “xếp lớp”, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 “ì ạch”
Người bệnh nằm “xếp lớp”, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 “ì ạch”

(Dân trí) - Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng quá tải kinh hoàng người bệnh đã diễn ra lâu nay. Tuy nhiên, sau 1 năm khởi công, tiến độ xây dựng mới đạt 45% kế hoạch, việc hoàn công sau 18 tháng đã “lỗi hẹn” nguy cơ kéo dài thêm.

Thứ hai, 03/07/2017 - 05:12

Cách đơn giản để máu lên não
Cách đơn giản để máu lên não

(Dân trí) - Các nhà khoa học ĐH New Mexico Highlands đã phát hiện ra rằng những sóng áp suất tạo ra khi chúng ta đi bộ có thể giúp tăng cường máu lên não, cải thiện sức khỏe và chức năng não bộ.

Thứ hai, 03/07/2017 - 04:00

Vụ công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa: cả trăm công nhân nhập viện trở lại
Vụ công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa: cả trăm công nhân nhập viện trở lại

(Dân trí) - Sau khi được xuất viện về nhà, 605 công nhân công ty TNHH Samhoo An Giang đã trở lại làm việc bình thường, tuy nhiên gần hết buổi làm việc buổi sáng đã có cả trăm công nhân có chịu chứng nô, ói, khó thở… phải nhập viện trở lại.

Thứ hai, 03/07/2017 - 03:53

Bạn có bị nghiện smartphone?
Bạn có bị nghiện smartphone?

(Dân trí) - Những tiện ích mà chiếc điện thoại thông minh (smartphone) mang lại có thể khiến bạn phụ thuộc quá mức vào nó.

Thứ hai, 03/07/2017 - 02:03

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết trong mùa dịch
Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết trong mùa dịch

Sốt xuất huyết đang được báo động tăng mạnh cả ở Hà Nội, TPHCM và các tỉnh miền Tây. Hiện mỗi tuần cả nước có khoảng 1.700-1.800 người bệnh sốt xuất huyết. Hãy trang bị cho mình cách nhận biết sớm và chăm sóc bệnh để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thứ hai, 03/07/2017 - 01:42

Quảng Ngãi: 20 tiểu thương cùng mắc sốt xuất huyết trong một tuần
Quảng Ngãi: 20 tiểu thương cùng mắc sốt xuất huyết trong một tuần

(Dân trí) - 20 tiểu thương kinh doanh tại chợ tươi sống Quảng Ngãi (phường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi) đồng loạt mắc bệnh sốt xuất huyết chỉ trong vòng 1 tuần. Nguyên nhân được xác định do hệ thống cống nước thải tại chợ bị ứ đọng khiến muỗi phát sinh gây bệnh.

Thứ hai, 03/07/2017 - 01:41

Vụ hàng trăm công nhân nhập viện sau ăn trưa: Đơn vị cung cấp thức ăn ngừng hoạt động
Vụ hàng trăm công nhân nhập viện sau ăn trưa: Đơn vị cung cấp thức ăn ngừng hoạt động

(Dân trí) - Liên quan vụ hơn 600 công nhân Công ty TNHH An Giang Samho nhập viện sau buổi ăn trưa 1/7, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm An Giang yêu cầu đơn vị cung cấp thức ăn cho công ty Samboo tạm ngừng hoạt động đến khi tìm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thứ hai, 03/07/2017 - 12:20

TPHCM: 3 người chết, sốt xuất huyết tăng mức báo động
TPHCM: 3 người chết, sốt xuất huyết tăng mức báo động

(Dân trí) - Tăng vọt lên 57% so với cùng kỳ của 4 tuần trước, sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đã ở mức báo động dịch. Người lớn, trẻ em nhập viện ngày càng nhiều, số ca bệnh nặng đang gây áp lực cho việc điều trị.

Thứ hai, 03/07/2017 - 11:24

24 cán bộ y tế, người dân khi cấp cứu tai nạn có nguy cơ nhiễm HIV như thế nào?
24 cán bộ y tế, người dân khi cấp cứu tai nạn có nguy cơ nhiễm HIV như thế nào?

(Dân trí) - TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, 24 người cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông bị HIV có nguy cơ phơi nhiễm dù là thấp. Tuy nhiên họ phải trải qua 1 tháng dùng thuốc dự phòng, 3 tháng sau xét nghiệm lại mới có thể đưa ra khẳng định có nhiễm HIV hay không.

Thứ hai, 03/07/2017 - 10:58

Bộ Y tế khuyến cáo những thai phụ không nên gây tê tủy sống khi sinh mổ
Bộ Y tế khuyến cáo những thai phụ không nên gây tê tủy sống khi sinh mổ

(Dân trí) - ​Sau khi giám sát và thẩm định tử vong mẹ ở một số địa phương, cũng như ý kiến phản ánh của một số đơn vị, Bộ Y tế đã đưa khuyến cáo về những trường hợp không nên sử dụng phương pháp gây tê tủy sống (phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai).

Thứ hai, 03/07/2017 - 10:21

Làm gì khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV?
Làm gì khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV?

(Dân trí) - Trong số 35 triệu nhân viên y tế trên toàn thế giới, ước tính mỗi năm hơn ¼ triệu nhân viên chăm sóc sức khoẻ tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ HIV trong các cơ sở chăm sóc sức khoẻ. Kết quả là, 1.000 người có thể bị nhiễm HIV.

Thứ hai, 03/07/2017 - 09:53

Miễn phí thuốc điều trị dự phòng HIV cho toàn bộ người tham gia hỗ trợ tai nạn giao thông
Miễn phí thuốc điều trị dự phòng HIV cho toàn bộ người tham gia hỗ trợ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin những người dân cứu hộ trọng vụ tai nạn tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum nghi bị phơi nhiễm HIV. Ngay lập tức nghành y tế đã vào cuộc để tiến hành xét nghiệm, cấp phát thuốc cho 17 cán bộ nhân viên Y tế và 06 người dân tham gia hỗ trợ cấp cứu nạn nhân trong vụ tai nạn..

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa hè không ăn tôm vắt chanh?
Mùa hè không ăn tôm vắt chanh?

Món tôm phổ biến, dễ chế biến nhưng nhiều người e dè vì hay bị dị ứng, ngộ độc, nhất là tôm vắt chanh? Chuyên gia sẽ giải thích vấn đề này.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 10:52

10 điều tuyệt đối không được làm với “cậu bé”
10 điều tuyệt đối không được làm với “cậu bé”

Dương vật là một cơ quan rất nhạy cảm, bộ phận thể hiện sự mạnh mẽ của cánh mày râu nhưng thực tế lại rất yếu đuối và dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, nhiều cách chúng ta vẫn làm hàng ngày, hoặc do thói quen, hoặc do vô tình mà làm hại đến “cậu bé”.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 03:06

Cấp cứu tai nạn giao thông, 24 bác sĩ, người dân có nguy cơ phơi nhiễm HIV
Cấp cứu tai nạn giao thông, 24 bác sĩ, người dân có nguy cơ phơi nhiễm HIV

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng tại Kon Tum xảy ra trưa ngày 30/6 khiến 16 người thương vong. Đáng lưu ý, trong số nạn nhân tử vong có một bệnh nhân nghi ngờ nhiễm HIV nhưng khi người dân, cán bộ y tế đưa đi cấp cứu chưa biết điều này nên không có sự phòng hộ.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 02:21

Các biểu hiện của ung thư vú giai đoạn đầu như thế nào?
Các biểu hiện của ung thư vú giai đoạn đầu như thế nào?

(Dân trí) - Khi hiểu rõ 5 biểu hiện của ung thư vú giai đoạn đầu, khả năng chữa khỏi bệnh và không tái phát sẽ rất cao.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 01:13

Làm gì khi biết mắc bệnh đái tháo đường?
Làm gì khi biết mắc bệnh đái tháo đường?

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Nội tiết đái tháo đường TPHCM, khi nghe bác sĩ thông báo mắc bệnh đái tháo đường, nhiều người đã rơi vào trạng thái sốc hoặc tỏ ra thờ ơ…. Tất cả những trạng thái này đều làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị lâu dài của bệnh nhân.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 11:38

Bác sĩ uống bia trong giờ làm việc: Giám đốc Bệnh viện sẵn sàng nhận khuyết điểm
Bác sĩ uống bia trong giờ làm việc: Giám đốc Bệnh viện sẵn sàng nhận khuyết điểm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí xung quanh thông tin 4 bác sĩ của Bệnh viện Đa Khoa thành phố Hòa Bình uống bia trong giờ làm việc, bác sĩ Phạm Kỳ Sơn – Giám đốc bệnh viện cho biết: “Sự việc là có thật và xảy ra tại khoa Nội – Nhi – Lây ngày 27/6 vừa qua”.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 09:21

Nguy cơ trầm cảm vì lo lắng thói quen ngủ của con nhỏ
Nguy cơ trầm cảm vì lo lắng thói quen ngủ của con nhỏ

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy các bậc cha mẹ hay lo lắng về thói quen ngủ của con sẽ dễ bị trầm cảm hơn.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 08:23

Clip: Những thực phẩm "kết đôi ăn ý" nhất
Clip: Những thực phẩm "kết đôi ăn ý" nhất

(Dân trí) - Bạn nghe nhiều đến những thực phẩm kỵ nhau nhưng lại ít biết rằng sự kết đôi của những cặp thực phẩm sau sẽ phát huy khả năng hấp thu tối đa dưỡng chất nào đó mà cơ thể đang cực cần.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 04:12

Sau bữa cơm trưa, hàng trăm công nhân nhập viện cấp cứu
Sau bữa cơm trưa, hàng trăm công nhân nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Sau hơn 2 tiếng dùng cơm trưa, hàng trăm công nhân đang làm việc tại công ty giày thể thao ở An Giang phải nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 11:51

9 hiểu lầm về ngộ độc thực phẩm nhất định bạn phải biết
9 hiểu lầm về ngộ độc thực phẩm nhất định bạn phải biết

(Dân trí) - Ngộ độc thực phẩm không đơn thuần là gây tiêu chảy, nôn vọt mà nó còn có thể gây bệnh viêm khớp. Và nếu bạn cứ giữ những suy nghĩ này, ngộ độc thực phẩm nhất định sẽ ghé thăm bạn.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 08:41

Bệnh nhân chạy thận của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ chuyển đi đâu?
Bệnh nhân chạy thận của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ chuyển đi đâu?

(Dân trí) - Trong khi chờ khắc phục thảm họa y tế nghiêm trọng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế tỉnh này đã quyết định đầu tư máy móc và nhân lực cho Đơn nguyên thận nhận tạo tại Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình để tiếp nhận bệnh nhân từng chạy thận tại bệnh viện tỉnh.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 06:08

Hy hữu người đàn ông sống chung với làn da vỏ cây 6 thập kỷ
Hy hữu người đàn ông sống chung với làn da vỏ cây 6 thập kỷ

(Dân trí) - Một nam giới Trung Quốc đã bị một chứng bệnh không thể chữa khỏi khiến da ông trông như vỏ cây. Điều đáng chú ý là ông cho rằng tình trạng bệnh của ông là do cắt tóc.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 05:53