Thứ sáu, 17/07/2020 - 13:12

Đối mặt với 5 căn bệnh nguy hiểm chỉ vì thường xuyên tức giận

Dân trí

Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, gây rạn nứt các mối quan hệ, việc thường xuyên tức giận còn trực tiếp dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Đối mặt với 5 căn bệnh nguy hiểm chỉ vì thường xuyên tức giận - 1

Sự tức giận sẽ kích thích các dây thần kinh giao cảm, dẫn đến giảm lưu lượng máu được cung cấp cho đường tiêu hóa. Khi thiếu đi nguồn dưỡng chất, nhu động ruột bị giảm sút đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu hóa của dạ dày. Biểu hiện rõ nhất trong giai đoạn đầu là tình trạng khó tiêu, chán ăn. Về lâu về dài, giảm nhu động có thể dẫn đến bệnh lý viêm loét dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày là đau bụng trên rốn, cũng có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Đau dạ dày thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, có khi cơn đau hành hạ vào lúc nửa đêm.

Đối mặt với 5 căn bệnh nguy hiểm chỉ vì thường xuyên tức giận - 2

Tuyến giáp là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, có vai trò sản xuất các hormone kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Bình thường, một tuyến giáp khỏe mạnh sẽ sản xuất ra lượng hormone tuyến giáp đủ để cơ thể sử dụng. Khi bị cường giáp, lượng hormone tuyến giáp được sản xuất quá nhiều thúc đẩy sự trao đổi chất tăng cao đến mức bất thường, gây tác động đến nhiều cơ quan.

Theo các chuyên gia, thường xuyên stress, tức giận cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Cụ thể, cảm xúc tiêu cực này sẽ làm gián đoạn hoạt động của hệ nội tiết, từ đó kích thích tuyến giáp tiết ra nhiều hormone hơn mức cần thiết.

Đối mặt với 5 căn bệnh nguy hiểm chỉ vì thường xuyên tức giận - 3

Tức giận làm tăng sự co bóp của cơ tim, từ đó đẩy nhanh nhịp đập của tim. Việc phải thường xuyên ở trong trạng thái này sẽ khiến tim hoạt động quá sức có thể gây rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực và nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim.

Theo thống kê từ các nghiên cứu, những người khỏe mạnh mà mất kiểm soát tâm trạng của mình sẽ có nguy cơ tử vong do bị nhồi máu cơ tim cao hơn tới 19% so với những người kiểm soát được cảm xúc. Và ở những người này, nguy cơ mắc bệnh tim dẫn đến tử vong tăng 24%.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy điều này phổ biến ở nam giới hơn nữ giới, liên quan mật thiết với những căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày.

Đối mặt với 5 căn bệnh nguy hiểm chỉ vì thường xuyên tức giận - 4

Khi tức giận, cơ thể sẽ tiết ra một chất có tên là Catecholamine. Chất này tác động đến hệ thần kinh trung ương khiến cho huyết áp tăng cao, tăng cường phân hủy axit béo, các độc tố trong máu và gan cũng tăng theo tương ứng. Bên cạnh đó, tức giận còn dẫn đến hiện tượng thiếu máu cục bộ ở gan, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan và khả năng phục hồi các thương tổn của cơ quan này.

Đối mặt với 5 căn bệnh nguy hiểm chỉ vì thường xuyên tức giận - 5

Khi tức giận, cơ thể sẽ tăng tiết hormone corticosteroid. Mặc dù đây là một loại hormone có tính chất kháng viêm nhưng khi được duy trì liên tục ở hàm lượng cao thì nó sẽ trở thành con dao 2 lưỡi. Một trong những mặt trái của tình trạng này là việc các tế bào khỏe mạnh bị tổn thương và suy yếu hệ thống miễn dịch, các vấn đề này đều làm tăng nguy cơ khởi phát ung thư trong cơ thể.

Đặc biệt, đối với những phụ nữ bị stress kéo dài, các cơ quan như vú và buồng trứng dưới tác động của các kích thích sẽ là nơi dễ khởi phát ung thư nhất.

Minh Nhật

Theo Aboluowang