Thứ sáu, 13/07/2018 - 00:08

Đối phó với các bệnh mắt dễ gặp phải vì thức đêm xem bóng đá

Dân trí

Môn thể thao vua luôn có sức hút mãnh liệt với nhiều người. Tối tối, tiếng reo hò vang lên không ngớt, nhà nhà quay quanh chiếc tivi. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều hệ lụy đi kèm như công việc bị đình trệ, ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó có các bệnh về mắt…

Khô mắt, mỏi mắt

BS Hoàng Cuơng, BV Mắt Trung ương cho biết, khô, mỏi mắt dấu hiệu thường gặp nhất khi bạn thức đêm xem bóng đá. Ngoài việc nhìn chăm chăm vào màn hình, tư thế, khoảng cách xem cũng gây tác động đến mắt, làm mắt thêm mệt mỏi.

Đối phó với các bệnh mắt dễ gặp phải vì thức đêm xem bóng đá - 1

"Để hạn chế tình trạng này, nãy duy trì khoảng cách chuẩn nhất khi xem ti vi, đó là ngồi xa bằng 2,5 lần đường chéo của màn hình. Ngoài ra, hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi giờ xem bóng đá. Nhiều người còn tranh thủ xem bằng điện thoại, máy tính khiến mắt phải gồng lên quá độ trong việc điều tiết, gây khô mắt, mỏi mắt, nhiễm độc ánh sáng xanh từ các màn hình, sau này có thể gây hại cho thể thủy tinh và hoàng điểm", BS Cương khuyến cáo.

Để đối phó với tình trạng khô, mỏi mắt mọi người có thể dùng nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo nhỏ nhiều lần trong ngày. Có thể để thuốc trong ngăn mát tủ lạnh để mang lại tác dụng tốt hơn.

Ngoài ra, các sản phẩm tra mắt nhằm bôi trơn bề mặt nhãn cầu, ngăn cản bay hơi nước mắt bao gồm các chất nhầy, cao phân tử. Khi bao phủ trên bề mặt nhãn cầu sẽ làm phim nước mắt chậm bay hơi, làm ẩm và dưỡng mắt tốt hơn. Trong vai trò là chất bôi trơn thì những khó chịu do ma sát sinh ra do nhắm mở mắt, liếc nhìn cũng được hóa giải. Ba cơ chất chính trong nhóm thuốc với nhiều biệt dược khác nhau này là: muối của acid hyaluronic, povidone, cabomere.

Các loại gel để tra nhỏ khi đi ngủ như liposic eye gel, cornere gel hay thuốc kích thích tăng tiết nước mắt, huyết thanh điều trị, thuốc điều hòa miễn dịch, các loại nút chặn điểm lệ là những vũ khí mới để điều trị khô mắt.

BS Cương khuyến cáo, với những trường hợp khô mắt nhẹ chỉ dùng loại mô phỏng thành phần nước là đủ. Thế nhưng với khô mắt nặng hơn có thể phải dùng kết hợp 2-3 loại thuốc. Lúc này hãy đi khám để bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, kính đeo tạo buồng ẩm cho bề mặt nhãn cầu hay đắp khăn ẩm lên mắt khi đi ngủ cũng là cách làm ẩm mắt rất tốt, tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu.

Xuất huyết kết mạc, đỏ mắt

Thức đêm làm hệ mạch lòng trắng bị sung huyết là mắt vằn đỏ. Một số người còn có đám chảy máu trên lòng trắng (xuất huyết dưới kết mạc) do thức đêm quá độ, hò hét và dùng thêm rượu bia. Dạng xuất huyết này tuy lành tính nhưng cũng gây khó chịu từ 1-2 tuần, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Với cá trường hợp này bác sĩ thường chỉ định kháng sinh, chống viêm, co mạch như nemydexan, tobradex. Tuy nhiên cần lưu ý tuyệt đối không nên dùng kéo dài.

Cũng cần lưu ý, thức xem bóng đá nhiều anh em còn nhậu và tình trạng say hay kích động, nôn mửa có thể gây xuất huyết trong dịch kính hay đáy mắt. Chảy máu trước - trên hay dưới võng mạc, chảy máu vùng hoàng điểm... gây giảm thị lực mạnh, cảm giác ruồi bay - chớp sáng hay mưa bồ hóng.

Những tai biến như vậy tuy hiếm gặp nhưng điều trị khá phức tạp, có thể để lại di chứng như giảm thị lực hoặc mù lòa. Thường phải băng mắt hoặc bất động để máu không chảy thêm, dùng các thuốc tiêu máu và cầm máu. Trong những trường hợp cần thiết, phải phẫu thuật để lấy máu tụ.

Bệnh mắt vốn có sẽ nặng thêm

Với những bệnh mắt vốn có, khi bạn thức khuya, bắt mắt làm việc quá mức khi nhìn chằm chằm vào màn hình ti vi cũng có thể khiến chúng bùng phát, nặng hơn.

Như với viêm kết mạch dịch, đây là bệnh vốn lành tính nhưng do thức đêm, hút thuốc, rượu bia... có thể làm cho bệnh kéo dài. Rồi thêm các yếu tố như mải vui mà quên nhỏ thuốc, lười đi khám lại; Khói thuốc, nồng độ cồn cao trong máu làm hệ mạch cương tụ mạnh, quá trình viêm thêm nặng mắt sẽ đỏ kéo dài.

Mệt mỏi, thức đêm, nóng nực làm suy giảm sức đề kháng đáng kể. Viêm màng bồ đào, bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, bệnh mắt do Basedow đều là những bệnh mạn tính, xảy ra có tính chu kỳ. Trong mùa World Cup có thể sẽ bỏ qua tính chu kỳ mà bất khả kiềm chế hay tái phát.

BS Cương khuyến cáo, dù đam mê bóng đá đến mấy, vẫn cần phải đảm bảo đôi mắt được đoàn tụ ít nhất 5 giờ mỗi tối. Nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc thuốc dưỡng mắt khi thức đêm theo chỉ định của bác sĩ.

Khi cơ thể mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi. Ngoài ra cần uống đủ nước, có thể uống thêm một số thuốc bổ mắt có vitamin A-C-E, vitamin nhóm B: 1 - 2 - 6. Các thuốc trên sẽ cung cấp đầy đủ các yếu tố về dinh dưỡng, thần kinh, chuyển hóa, chống lại các gốc oxy hóa độc hại, bảo vệ mắt trước tình trạng stress.

Hồng Hải