Thứ năm, 01/08/2019 - 08:28

Đồng Nai: Tái diễn cảnh tràn lan vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường

Dân trí

Ngay giữa lúc bệnh dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành dữ dội thì tại Đồng Nai, “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước, tình trạng lén lút vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường lại xảy ra tràn làn.

Theo cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, tình trạng xác lợn chết được vứt bừa bãi ra môi trường xảy ra tại một số địa phương như huyện Thống Nhất và TP Biên Hòa. Theo đó, xác lợn chết chưa được xử lý nhưng các hộ chăn nuôi lén lút vứt vào các lô cao su, các con suối trên địa bàn.

Cụ thể, tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, cơ quan chức năng của xã này vừa mới tiến hành trục vớt 9 xác lợn chết bị người dân vứt trộm ra suối Sông Nhạn chảy qua địa bàn. Tuy nhiên, theo một số người dân, việc xác lợn chết bị vứt ra suối xảy ra liên tục với số lượng khá lớn.

Đồng Nai: Tái diễn cảnh tràn lan vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường  - 1

Xác lợn chết bị vứt bừa bãi xuống suối Sông Nhạn, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, Đồng Nai

Đồng Nai: Tái diễn cảnh tràn lan vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường  - 2

Xác lợn chết bị vứt xuống suối mắc kẹt và phân hủy

Không chỉ vứt lợn chết xuống suối, ngày 24/7, tại tổ 1, nông trường Túc Trưng, xã Gia Tân1, huyện Thống Nhất, các công nhân khi đi làm đã phát hiện 20 xác lợn vứt đầy trong lô cao su, nhiều lợn chết do kích thước quá lớn không bỏ được vào bao thì bị vứt luôn ra đất.

Anh L.C.H., công nhân nông trường Cao su Túc Trưng, cho biết tình trạng phát hiện lợn chết vứt trong rừng cao su như vậy không phải là lần đầu. Trước đó, vào sáng ngày 22/7, các công nhân cũng phát hiện hơn 30 con lợn chết bị vứt trong lô cao su, bốc mùi hôi thối. Các công nhân phải nhờ xe xúc vào lô, đào hố, sau đó đốt xác lợn rồi chôn lấp.

Trước đó, giữa tháng 6/2019, người dân phường Long Bình, TP Biên Hòa cũng bị ám ảnh vì 6 con lợn chết (trung bình 100kg/1 con) đã trương phình, bốc mùi hôi thối trôi nổi trên suối Chùa.

Theo xác minh bước đầu của cơ quan chức năng, tình trạng vứt xác lợn chết thường diễn ra tại các trại nuôi gia công cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Nguyên nhân là do các trại nuôi này không nằm trong diện hỗ trợ của nhà nước khi xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Do đó, khi có lợn chết, những trại này thường lén lút vứt xác lợn ra bên ngoài mà không xử lý để giảm chi phí.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Đồng Nai cho hay, hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, việc làm vô ý thức của một số hộ chăn nuôi khi vứt xác lợn chết chưa được xử lý ra môi trường càng làm tăng nguy cơ lây lan của dịch bệnh này. Đặc biệt, do vi rút dịch tả lợn châu Phi sống rất lâu ngoài môi trường nên việc vứt xác lợn chết bừa bãi cũng làm tăng nguy cơ loại vi rút này “trú ẩn” trong môi trường và bùng phát về sau.

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 11/11 huyện, thành phố của Đồng Nai. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Đồng Nai đã phải tiêu hủy hơn 130.000 con lợn.

Vĩnh Thủy