Thứ sáu, 02/08/2019 - 15:31

Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi

Dân trí

Bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạo khiến chi phí phòng chống dịch và hỗ trợ cho người dân có lợn bị bệnh phải tiêu hủy tăng cao. Vì vậy, Đồng Nai đang kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 800 tỷ đồng để phòng chống dịch.

Ngày 2/8, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai cho biết, đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ địa phương này 800 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo Ban chỉ đạo khẩn cấp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm hiện tại, Đồng Nai đã phải tiêu hủy hơn 200.000 con lợn, tương đường với hơn 11% tổng đàn lợn của tỉnh vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo dự báo, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số lượng lợn phải tiêu hủy sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi - 1

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đến nay Đồng Nai đã phải tiêu hủy hơn 200.000 con lợn.

Đến thời điểm hiện tại, Đồng Nai đã chi hơn 78 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Trước đó, Đồng Nai dự kiến phải chi khoảng 360 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, hiện nguồn ngân sách dự phòng của các địa phương (huyện, xã) cũng như của tỉnh Đồng Nai không đủ để thực hiện công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người chăn nuôi. Đặc biệt, hiện dịch còn diễn biến phức tạp. Do đó, Sở Tài chính Đồng Nai kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ thêm kinh phí.

Hiện hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn Đồng Nai vẫn đang xét duyệt hồ sơ, dự kiến tới đây, tỉnh sẽ phải chi thêm hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi có lợn tiêu huỷ vì dịch.

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi heo của nước ta. Trước khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện, toàn tỉnh có hơn 2,5 triệu con lợn, đến nay giảm xuống còn 1,9 triệu con. Dự báo, thời gian tới, dịch tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục lây lan, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và nhà nước.

Vĩnh Thủy

Mới nhất

Đáng quan tâm