Thứ ba, 17/04/2018 - 18:46

TPHCM:

Đột nhập cơ sở bán than tre trị ung thư tại TPHCM

Dân trí

Nhiều loại thực phẩm chức năng, chế biến từ than tre để trị ung thư được tìm thấy tại chi nhánh của Công ty Vinaca tại TPHCM khi bị thanh tra đột xuất. Cơ quan chức năng tiến hành niêm phong, thu giữ toàn bộ sản phẩm trái phép chờ xử lý.

Nhiều sản phẩm được phát hiện tại chi nhánh của Vinaca
Nhiều sản phẩm được phát hiện tại chi nhánh của Vinaca

Chiều 17/4, Thanh tra sở y tế TPHCM phối hợp cùng Ban An toàn Thực phẩm Thành phố kiểm tra đột xuất chi nhánh của công ty Vinaca (số 767/2 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5). Chi nhánh trên do bà Nguyễn Thị Tuyết làm giám đốc. Đây là Vinaca là Công ty bị phản ánh cung cấp sản phẩm trị ung thư từ bột than tre cho người bệnh.

Thời điểm kiểm tra, giám đốc chi nhánh vắng mặt. Ông Nguyễn Xuân Sơn nhận là chủ của căn nhà được Vinaca thuê cho biết, bà Tuyết thuê lại căn phòng phía ngoài để làm nơi giới thiệu, trưng bày sản phẩm của công ty Vinaca với giá 5 triệu mỗi tháng.

Thực tế kiểm tra phát hiện căn phòng được Vinaca thuê đang cất giữ nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng và mỹ phẩm do Công ty Vinaca sản xuất. Qua kiểm đếm, đoàn thanh tra phát hiện có 6 lọ Vinaca dùng để trị ung thư (CO3); 8 lọ Vinaca xương khớp (CO2); 7 hộp xà phòng Vinaca Spa đa dụng, 4 hộp tẩy mùi hôi cơ thể Vi5 - dạng tắm, gội, rửa 300ml cùng nhiều loại khác như Vinaca Baby Vi6 - 70ml, Vinaca Ung Thư Vi3 - 70ml…

Thanh tra liên ngành đã niêm phong, lập biên bản tịch thu toàn bộ lô hàng chờ xử lý
Thanh tra liên ngành đã niêm phong, lập biên bản tịch thu toàn bộ lô hàng chờ xử lý

Ban đầu, ông Sơn khẳng định không có sản phẩm nào của Vinaca. Tuy nhiên, sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện và thống kê toàn bộ lô hàng, ông Sơn mới thừa nhận số thực phẩm chức năng và mỹ phẩm được Công ty Vinaca ở Hà Nội chuyển đến.

Làm việc với đoàn thanh tra, những người liên quan không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy phép hoạt động của chi nhánh Vinaca. Thanh tra đã lập biên bản, niêm phong, thu giữ toàn bộ sản phẩm chờ xử lý đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Xuân Sơn và bà Nguyễn Thị Tuyết đến Thanh tra Sở Y tế thành phố làm rõ các vấn đề liên quan vào ngày 19/4.

Vân Sơn