Dự án chăm sóc sức khỏe phụ nữ đến với người lao động tỉnh Vĩnh Phúc

Dân trí Sau hai năm triển khai tại Hà Nội và Bắc Ninh, dự án chăm sóc sức khỏe phụ nữ trong độ tuổi sinh sản “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” tiếp tục mở rộng địa bàn đến với người lao động (NLĐ) tỉnh Vĩnh Phúc. Dự kiến trong giai đoạn 3 này, dự án sẽ mang kỹ năng, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản - tình dục an toàn, sức khỏe tinh thần và dinh dưỡng đến 3.000 lượt công nhân.

Trong những năm gần đây, lực lượng lao động trong các khu công nghiệp ngày một tăng cao do nhu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Điều này đã mang lại hiệu quả không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên sự gia tăng lực lượng lao động trong các khu công nghiệp cũng dẫn đến một số vấn đề nan giải cần phải được khắc phục, trong đó có vấn đề về chăm sóc sức khỏe cho NLĐ và người thân của họ.

Do thời gian và cường độ lao động trong các nhà máy, xí nghiệp khá cao, NLĐ không có thời gian tìm hiểu và dành thời gian cho việc bảo vệ sức khỏe bản thân. Thêm vào đó, họ cũng không có điều kiện thường xuyên đi khám sức khỏe, đặc biệt là nhiều lao động nữ do chưa ý thức được sự cần thiết, do điều kiện kinh tế hoặc do tâm lý e ngại rất ít khi đi khám phụ khoa, dẫn đến nhiều trường hợp để bệnh nặng mới đi chữa trị, tốn kém rất nhiều thời gian và tiền của, làm cho đời sống NLĐ ngày càng khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của thế hệ kế cận.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho NLĐ trong các khu công nghiệp, năm 2017, 2018 Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) phối hợp cùng Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) và Chế xuất Hà Nội triển khai Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” tại Hà Nội và Bắc Ninh. Dự án được thực hiện với mục tiêu nâng cao nhận thức từ đó chuyển đổi hành vi cho NLĐ trong các KCN trong việc chăm sóc sức khỏe của chính bản thân mình và sức khỏe của những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trong gia đình họ.

Ngày 21/05/2019, Lễ khởi động dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” đã diễn ra tại KCN Khai Quang (tỉnh Vĩnh Phúc).

Ngày 21/05/2019, Lễ khởi động dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” đã diễn ra tại KCN Khai Quang (tỉnh Vĩnh Phúc).

“Những hiệu quả mà dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” mang lại rất thiết thực đối với NLĐ, giúp họ nâng cao nhận thức cũng như có những hành động cụ thể để giữ gìn sức khỏe, từ đó yên tâm sản xuất, ổn định thu nhập để chăm lo cho gia đình” - Bà Trần Thu Phương, Trưởng phòng Lao động nữ - Ban nữ công Tổng liên đoàn, thành viên Ban tổ chức nhận định.“

Nhằm mở rộng quy mô và hiệu quả của dự án, năm 2019, Quỹ VTVV phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai hoạt động dự án tại các KCN tỉnh Vĩnh Phúc. Trong năm thứ ba này, dự án được triển khai tại ba KCN thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là Khai Quang, Bình Xuyên và Bá Thiện. 10 công ty và nhà máy thuộc ba KCN này tham gia vào dự án bao gồm: Lâm Viễn Vĩnh Phúc, Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, Jahwa Vina, Wise Pacific Apparel, Partron Vina, Công nghiệp Cosmos, Vina Korea, Kohsei Multipack Việt Nam, KCI Vina và Interflex Vina.

Dự án chăm sóc sức khỏe phụ nữ đến với người lao động tỉnh Vĩnh Phúc - 2
Lớp tập huấn về kỹ năng cung cấp thông tin chăm sóc sức khoẻ sinh sản - các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp với thể trạng người Việt Nam do BS. CKI Sản phụ khoa Trần Thị Minh Tâm đứng lớp.

Lấy trọng tâm là NLĐ tại các KCN, các hoạt động của dự án sẽ bao gồm các lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn và cán bộ y tế về kỹ năng cung cấp thông tin cho NLĐ tại doanh nghiệp. Tiếp sau đó là 20 buổi truyền thông kiến thức, kỹ năng trực tiếp tại doanh nghiệp cho NLĐ, hoạt động khám và tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí cho khoảng 800 lao động nữ và hội thi tìm hiểu kiến thức giữa các đội chơi đến từ các doanh nghiệp tham gia dự án.

Với mong muốn nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi, tăng cường cơ hội và không vì lợi nhuận, dự án triển khai hoạt động tiếp thị xã hội đến các doanh nghiệp tham gia dự án. Dự án mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để NLĐ tiếp cận với bao cao su và thuốc tránh thai có hiệu quả cao, an toàn và giá cả hợp lý trong bối cảnh bao cao su và thuốc tránh thai giả vẫn tồn tại trên thị trường với nhiều hệ lụy khôn lường cho người sử dụng; một số nhãn hiệu lại có giá quá cao, khó tiếp cận.

Dự án chăm sóc sức khỏe phụ nữ đến với người lao động tỉnh Vĩnh Phúc - 3

Các cán bộ y tế, cán bộ công đoàn trong buổi tập huấn kỹ năng tư vấn, vận động NLĐ sử dụng các biện pháp tình dục an toàn và phòng tránh thai thông qua hình thức tiếp thị xã hội.

Bà Lê Bảo Ngọc – Giám đốc truyền thông của tổ chức DKT International và Golden Choice chia sẻ: “Trong khuôn khổ dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt, DKT International Inc, mong muốn đồng hành, thúc đẩy chương trình tiếp thị xã hội bao cao su và thuốc tránh thai tới NLĐ nhằm đảm bảo rằng họ có thể dễ dàng tiếp cận, chủ động hơn trong việc phòng tránh thai và các bệnh truyền nhiễm nhằm nâng cao sức khỏe giúp nâng cao năng lực làm việc, khả năng sản xuất của đơn vị mà họ làm việc, đảm bảo sự ổn định về kinh tế trong gia đình từ đó gia đình của họ có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.”

“Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" giai đoạn 3 là dự án cộng đồng phi lợi nhuận được triển khai bởi Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, phối hợp cùng Tổng liên đoàn Việt Nam và Công đoàn các KCN tỉnh Vĩnh Phúc.

DKT International Inc, là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình, thực hiện các chương trình tiếp thị và truyền thông xã hội về kế hoạch hoá gia đình và sức khỏe sinh sản. Newchoice và OK là hai sản phẩm mang thương hiệu của DKT được Công ty Golden Choice phân phối đến với người tiêu dùng Việt Nam nhiều năm nay. Thông qua các chương trình tiếp thị xã hội của DKT mà mọi người dân Việt Nam, dù họ là ai ở bất kỳ đâu, đều có thể tiếp cận các biện pháp tránh thai tốt nhất, đạt tất cả các chứng chỉ chất lượng, có thương hiệu uy tín và giá cả phù hợp.

MỚI NHẤT
Gần 5.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở phía Nam đã bị tiêu hủy
Gần 5.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở phía Nam đã bị tiêu hủy

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 8 tỉnh thành phía Nam với 59 điểm có dịch, hơn 4.840 con lợn bị tiêu hủy. Việc các lò mổ lậu thu gom lợn chết về chế biến, người dân "ém" thông tin về lợn bệnh càng khiến dịch lan rộng hơn.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:11

6 hiểu lầm và sự thật đáng ngạc nhiên về “cậu nhỏ”
6 hiểu lầm và sự thật đáng ngạc nhiên về “cậu nhỏ”

Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến và sự thật về cậu nhỏ có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:49

Nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá
Nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá

(Dân trí) - Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:00

Những lợi ích bất ngờ của nho khô với sức khỏe
Những lợi ích bất ngờ của nho khô với sức khỏe

Nho khô được biết đến là ‘liều thuốc” của tuổi trẻ và sắc đẹp. Ngoài ra, chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:45

Bị máy dệt lột hết da đầu nạn nhân còn trơ hộp sọ
Bị máy dệt lột hết da đầu nạn nhân còn trơ hộp sọ

(Dân trí) - Sơ ý khi vận hành máy dệt, người phụ nữ bị cuốn tóc lột hết da đầu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn da đầu bị lột chỉ còn trơ hộp sọ, bác sĩ đã nỗ lực cắt lọc, ghép lại vùng da che phủ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:04

Ký sinh trùng đào hang khiến da mặt như bị mụn trứng cá
Ký sinh trùng đào hang khiến da mặt như bị mụn trứng cá

(Dân trí) - Mụn nổi khắp mặt nhưng điều trị nhiều nơi không khỏi, bệnh nhân tá hỏa khi bác sĩ xác định bị ký sinh trùng chân đốt đào hang dưới da. Trường hợp có đám đỏ da, giãn mạch, rụng lông, vùng tổn thương bị rát, cảm giác kiến bò người bệnh cần đi kiểm tra ký sinh trùng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:12

Cà Mau nhắn tin đến điện thoại người dân cảnh báo bệnh dịch tả lợn châu Phi
Cà Mau nhắn tin đến điện thoại người dân cảnh báo bệnh dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại một số tỉnh ở khu vực ĐBSCL, tỉnh Cà Mau khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để cảnh báo, phòng, chống không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:10

Lần đầu tiên bệnh viện Việt Nam được vinh danh top 10 "Thương hiệu được tin dùng nhất ASIA 2019”
Lần đầu tiên bệnh viện Việt Nam được vinh danh top 10 "Thương hiệu được tin dùng nhất ASIA 2019”

(Dân trí) - Trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Asia 2019 diễn ra ngày 24/5 tại Singapore, bệnh viện chuyên ngành da liễu hàng đầu của Việt Nam đã được vinh danh top 10 “Thương hiệu được tin dùng nhất ASIA 2019”.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:06

Hà Nội: Thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của phòng khám sai phạm
Hà Nội: Thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của phòng khám sai phạm

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành một số quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với các phòng khám không đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:51

Mẹ con sản phụ từ chối điều trị ung thư nhường sự sống cho con diễn biến tốt
Mẹ con sản phụ từ chối điều trị ung thư nhường sự sống cho con diễn biến tốt

(Dân trí) - Sau 2 ngày phẫu thuật lấy thai từ người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối, bé Đỗ Bình An đang được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương diễn biến tốt. Mẹ bé cũng đã tỉnh táo hơn, uống được chút sữa dù cuộc chiến trước mắt với căn bệnh ung thư còn dài.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:00

Cậu bé 2 tuổi bị dị vật mảnh kim loại “ăn” vào thực quản, ho cả tháng mới được phát hiện
Cậu bé 2 tuổi bị dị vật mảnh kim loại “ăn” vào thực quản, ho cả tháng mới được phát hiện

(Dân trí) - Bé trai 2 tuổi (Thanh Hóa) được gia đình đưa ra Bệnh viện Nhi Trung ương sau nhiều ngày ho điều trị không khỏi, có dấu hiệu khò khè tăng lên. Qua hình ảnh chụp X-quang các bác sĩ phát hiện dị vật dạng vòng nhưng khi tiến hành nội soi lại không thể phát hiện dị vật.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:37

Chụp CT tầm soát bệnh toàn thân, coi chừng mắc ung thư
Chụp CT tầm soát bệnh toàn thân, coi chừng mắc ung thư

(Dân trí) - Phương pháp chụp CT-Scan toàn thân đang được nhiều cơ sở y tế, phòng khám quảng bá như “mắt thần” giúp phát hiện bệnh ung thư. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cảnh báo chụp CT chưa được chấp thuận là phương pháp tầm soát bệnh, bức xạ tia X có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm thế nào để phân biệt giữa đau thận và đau lưng
Làm thế nào để phân biệt giữa đau thận và đau lưng

(Dân trí) - Thận loại bỏ các chất cặn bã và nước dư thừa ra khỏi máu. Hai quả thận nằm ở hai bên lưng ngay dưới khung xương sườn. Thận tựa vào các cơ lưng, có thể gây khó khăn khi phân biệt đau thận và đau lưng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:05

7 triệu chứng tiền đái tháo đường mà bạn không nên bỏ qua
7 triệu chứng tiền đái tháo đường mà bạn không nên bỏ qua

(Dân trí) - Tiền đái tháo đường là tình trạng một người có lượng đường trong máu tăng mạn tính, mặc dù không cao đến mức chỉ ra bệnh đái tháo đường toàn phát.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:12

Nattokinase Jintan – Phương pháp mới dành cho người tai biến từ Nhật
Nattokinase Jintan – Phương pháp mới dành cho người tai biến từ Nhật

(Dân trí) - Việc khắc phục tai biến mạch máu não (đột quỵ) gây ra vô cùng khó khăn do những tổn thương diễn ra nhanh, chi phí viện, phẫu thuật đắt đỏ, chưa kể bệnh nhân còn gánh chịu di chứng nặng nề…Do đó, hãy chú trọng phòng ngừa tai biến từ sớm với bí quyết đến từ Nhật Bản – Nattokinase Jintan.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:00

Bệnh viện Thu Cúc: Gắp dị vật cúc áo trong hốc mũi bé gái 4 tuổi
Bệnh viện Thu Cúc: Gắp dị vật cúc áo trong hốc mũi bé gái 4 tuổi

(Dân trí) - Bé N.N.T.V (4 tuổi) được mẹ đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) với biểu hiện chảy nước mũi một thời gian, thỉnh thoảng kèm ho. Tuy nhiên bé không sốt, tỉnh táo hoàn toàn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:00

Dinh dưỡng hỗ trợ thụ thai
Dinh dưỡng hỗ trợ thụ thai

Trên thực tế, không có loại thực phẩm hay chế độ dinh dưỡng nào giúp bạn ăn vào là có thể thụ thai ngay. Tuy nhiên, có một số thực phẩm giúp hỗ trợ quá trình này, bạn đừng bỏ qua trong thực đơn hàng ngày của hai vợ chồng nhé!

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:30

10 lý do nên tránh tất cả các loại nước ngọt có ga, kể cả loại ăn kiêng
10 lý do nên tránh tất cả các loại nước ngọt có ga, kể cả loại ăn kiêng

(Dân trí) - Nước ngọt có ga có thể mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái, nhưng lại gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:16

Té vào bồn nước mắm, người làm công bỏng nặng
Té vào bồn nước mắm, người làm công bỏng nặng

(Dân trí) - Nước mắm vừa nấu sôi được bơm lên bồn chứa, trong lúc lao động do sơ ý ông Ngọc Th. trượt chân té vào bồn. Nạn nhân đã phải nhập viện trong tình trạng bỏng nặng từ chân lên bụng đang được bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:14

Đề nghị chấm dứt hợp đồng, thu hồi giấy phép hành nghề cán bộ thú y lơ là chống dịch tả lợn châu Phi
Đề nghị chấm dứt hợp đồng, thu hồi giấy phép hành nghề cán bộ thú y lơ là chống dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Chỉ hướng dẫn hộ dân xử lí triệu chứng lạ trên đàn lợn qua điện thoại, khi dịch bùng phát, heo chết với số lượng lớn; nữ cán bộ thú y xã lại không báo cáo về lãnh đạo xã, cơ quan thú y huyện. Với hành vi thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi, nữ cán bộ thú y bị huyện đề nghị kỷ luật chấm dứt hợp đồng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:54

6 bài tập đơn giản giúp giảm nhanh mỡ đùi
6 bài tập đơn giản giúp giảm nhanh mỡ đùi

(Dân trí) - Bạn có lẽ đã nhiều năm “tâm tư” về vòng eo hơn là về vòng đùi, và rồi đến một ngày, khoảng cách giữa hai đùi đột nhiên trở thành vấn đề.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:51

Trướng bụng, nôn ói ở người lớn tuổi coi chừng bệnh nguy hiểm
Trướng bụng, nôn ói ở người lớn tuổi coi chừng bệnh nguy hiểm

(Dân trí) - Cụ bà 88 tuổi nhập viện trong tình trạng nôn ói, trướng bụng, sức khỏe suy kiệt. Qua thăm khám, bác sĩ xác định ruột non của cụ chui vào lỗ bịt gây tắc ruột, hoại tử, đe dọa tính mạng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:34

Tại sao dương vật không có xương mà gọi là gãy dương vật?
Tại sao dương vật không có xương mà gọi là gãy dương vật?

Tôi được biết dương vật hoàn toàn không có xương, nhưng sau bữa chồng tôi quan hệ, rủi ro tai nạn phải nhập viện, bác sĩ chẩn đoán là gãy dương vật. Vậy tôi xin hỏi, bác sĩ có chẩn đoán nhầm không, nếu thật là bệnh ấy thì biểu hiện như thế nào và xử trí ra sao, có phòng bệnh được không?

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:08

Suýt mất mạng vì ngậm tăm xỉa răng đi ngủ
Suýt mất mạng vì ngậm tăm xỉa răng đi ngủ

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc- Đồng Tháp cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công cho một trường hợp bị nhiễm trùng nặng sau khi mổ đại tràng do nuốt phải cây tăm xỉa răng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:36