Thứ bảy, 12/12/2020 - 15:55

Kon Tum

Du học sinh Lào âm tính với SARS-CoV-2

Dân trí

Trong quá trình cách ly theo quy định tại tỉnh Kon Tum, một du học sinh ở Lào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên kết quả xét nghiệm khẳng định lại là âm tính.

Thông tin từ Sở Y tế Kon Tum cho biết, trường hợp du học sinh 23 tuổi (quốc tịch Lào, nam giới, nhập cảnh ngày 24/11) được cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng cộng đồng (cơ sở 1) có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 lần 1 âm tính (ngày 6/12). Tuy nhiên, lần 2 vào ngày 7/12 cho cho kết quả dương tính.

Ngay sau đó, ngày 11/12, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã xét nghiệm và khẳng định mẫu bệnh phẩm của du học sinh có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Theo đó, đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nào.

Du học sinh Lào âm tính với SARS-CoV-2 - 1
Tỉnh Kon Tum đã yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước đó, Sở Y tế Kon Tum đã có công văn đề nghị các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện thường xuyên, nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu toàn bộ người dân địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đặc biệt, học sinh, sinh viên phải đeo khẩu trang từ nhà đến lớp học, từ lớp học (khi tan học) về đến nhà và những thời điểm cần thiết khác trong trường học do nhà trường quy định để đảm bảo phòng chống COVID-19 trong trường học. Ngoài ra, nhân viên phục vụ, người bán hàng (cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, phục vụ tại chỗ; cơ sở kinh doanh buôn bán, karaoke, massage) phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Khách hàng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách hợp lý tại các lối vào, ra và khi thanh toán.

Đối với những người tham gia đám cưới, đám tiệc, ăn mừng, Sở Y tế Kon Tum đề nghị phải đeo khẩu trang từ nhà đến bàn tiệc, từ bàn tiệc về nhà, giữ khoảng cách hợp lý tại các lối vào, ra...

Phạm Hoàng