Thứ hai, 23/07/2018 - 14:00

Đúc kết bí quyết nuôi con của mẹ đảm thời đại số

Dân trí

Không ít mẹ phải thừa nhận rằng, chăm con trong thời đại số ngày nay, không ngại thiếu thông tin, chỉ lúng túng không biết tin ai và áp dụng như thế nào cho tối ưu.

Dinh dưỡng khoa học và nuôi con đúng cách là một trong những vấn đề khó xử ấy. Dù con bạn có thuộc tuýp biếng ăn hay còi cọc đến đâu, những cách này sẽ luôn đúng và phát huy tác dụng nếu mẹ kiên trì và kỷ luật.

Tin vào dinh dưỡng khoa học: ăn đúng thay vì ăn nhiều

Đầy đủ và thậm chí thừa mứa dinh dưỡng chính là những cách phổ biến mà đa số các mẹ, đặc biệt là các mẹ sinh con lần đầu gặp phải. Ưu tiên toàn đạm động vật “nghe đồn bổ dưỡng” như bồ câu, gà ác..., chế biến đủ cách: xay, hầm, nghiền để con dễ nuốt nhất, chiêu dụ hết sức, nhưng không những không giúp con tăng cân mà còn khiến chúng cảm thấy sợ hãi, ngán ngẩm, dễ nôn ọe nếu bị dồn ép.

Nhóm chất trẻ cần được bổ sung đầy đủ hàng ngày là tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tỉ lệ tiêu thụ như sau: nhóm tinh bột chiếm khoảng 50-60% nhu cầu năng lượng của trẻ, nhóm đạm chiếm khoảng 15%, các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai 15%, còn lại 10% là chất béo no từ nguồn động vật. Sắt, canxi, kẽm, I ốt, vitamin nhóm A, B, C, D là những vitamin và khoáng chất cần thiết, đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

Ăn đúng quan trọng hơn ăn nhiều
Ăn đúng quan trọng hơn ăn nhiều

Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp trẻ ăn ngon miệng

Sự thật là nếu chỉ tập trung vào các chất dinh dưỡng chính như tinh bột, đạm, béo… mà quên bổ sung các vitamin thiết yếu, thì trẻ vẫn cứ ăn không ngon và biếng ăn. Các vitamin và khoáng chất giúp kích thích ngon miệng ở trẻ là nhóm vitamin B - complex và lysine. Đặc biệt Lysine là acid amin thiết yếu quan trọng đối với trẻ bởi nó giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Khi trẻ bị thiếu lysine, trẻ sẽ biếng ăn, chậm lớn, mất tập trung, mệt mỏi… vi chất này cơ thể không tự tổng hợp được mà cần phải cung cấp qua thực phẩm hằng ngày hay các sản phẩm bổ sung.

Bổ sung vitamin A, B-complex và lysine giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt và khỏe mạnh hơn
Bổ sung vitamin A, B-complex và lysine giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt và khỏe mạnh hơn

Nhiều mẹ Việt đã tin chọn Nutroplex - bổ sung vi và khoáng chất cần thiết và kích thích ngon miệng cho con. Vì Nutroplex chứa đầy đủ nhóm vitamin hỗ trợ ăn ngon, ngủ tốt như vitamin A, B-Complex, Lysine và cả chất sắt nhằm phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ dưới 12 tuổi. Ngoài ra, mẹ nên nhớ, trong 6 năm đầu đời, trẻ cần được bổ sung các vi chất quan trọng gồm: canxi, kẽm, magie, phốt-pho, i-ốt… nữa nhé!

Làm gương về lối sống vận động, yêu thiên nhiên

Hãy cho trẻ ra ngoài trời chơi đùa, chạy nhảy, hít thở không khí trong lành ít nhất 60 phút/ngày, tốt nhất là vào buổi sáng. Ba mẹ hãy làm thực hành và cùng con rèn luyện những bài thể dục đơn giản hàng ngày, cổ vũ con tham gia các hội thao, cuộc thi thể thao ở trường học, phường xã…

Thói quen vận động giúp trẻ tăng cường sức đề kháng ngay từ những năm đầu đời
Thói quen vận động giúp trẻ tăng cường sức đề kháng ngay từ những năm đầu đời

Thay vì cho xem TV, dùng điện thoại, mẹ thời đại số thường khuyến khích con vận động phù hợp với lứa tuổi và thể trạng như: chạy bộ, nhảy dây, leo thang, bơi lội... để tăng cường sức khoẻ, sự dẻo dai. Trẻ tiêu hao nhiều năng lượng cũng sẽ có cảm giác thèm ăn và ngon miệng hơn những trẻ ít vận động.

Bé được tự do khám phá thiên nhiên và môi trường xung quanh còn học hỏi và phát huy óc sáng tạo, dần hình thành tình yêu với thiên nhiên, động vật, con người và có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.

Làm bạn để khuyến khích, cổ vũ, tiếp thêm động lực cho con

Mẹ thời đại số chọn cách hành xử văn minh: tôn trọng ý kiến, nghiêm túc lắng nghe và hạn chế chê bai, phê bình, chế giễu con trẻ. Tinh thần dân chủ cũng là một khác biệt của các mẹ đảm thời đại số. Đó là cho phép con lên tiếng, hỏi ý kiến con những việc liên quan trực tiếp đến chúng, trân trọng những nỗ lực dù ít ỏi của con, khen ngợi - khen thưởng khi cần và rộng lượng khi trẻ phạm lỗi.

Hiểu năng khiếu, sở trường, sở đoản của con, từ đó giảm bớt áp lực và kỳ vọng lên chúng, cho con được phát huy tài năng của mình và thực hiện những gì chúng mơ ước, mong đợi. Giữ lời hứa với con để dạy chúng bài học về cam kết, uy tín và sự thành thật.

Mới nhất