Đừng để người dân chỉ có bệnh mới đến khám!

Dân trí “Vấn đề người dân quan tâm là tại sao cán bộ huyện, xã không có bệnh cũng được đi khám sức khỏe, mới có triệu chứng bệnh đã được tư vấn ăn gì, uống gì. Trong khi những người vùng quê đã có bệnh là nặng, người già xem việc mờ mắt là bình thường”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề.

“Đừng để người dân chỉ có bệnh mới đến khám” là tinh thần chung toát lên từ buổi làm việc của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, các bộ ngành với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, cán bộ y tế và nhân dân xã Đức Minh về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và thực trạng hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh vào ngày 12/3.

Hạ tầng đã có…

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, ông Ong Thế Viên cho biết: hiện cả 230 Trạm y tế xã (TYT) trong tỉnh đã có máy siêu âm và đặc biệt có máy tính kết nối mạng để thanh quyết toán với cơ quan Bảo hiểm y tế hằng ngày. Một số trạm đã có thêm máy xét nghiệm sinh hóa cơ bản, điện tim, ghế làm răng....

Về tổ chức quản lý và điều trị ngoại trú, cấp thuốc hàng tháng cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, Bắc Giang được đánh giá là một trong những tỉnh làm tốt, như quản lý 100% cấp phát thuốc cho bệnh nhân động kinh, tâm thần; bệnh tăng huyết áp là gần 90% (203 trạm) và sẽ triển khai thí điểm quản lý bệnh nhân đái tháo đường tại 15 TYT xã trong năm 2017 (đã có 6 TYT xã triển khai năm 2016).

Ghi nhận điều này, Phó Thủ tướng đánh giá TYT xã Minh Đức (Bắc Giang) là Trạm Y tế tốt so với toàn quốc vì khám tới 6.000 lượt/năm, thay vì chỉ vài chục lượt/năm ở nhiều TYT khác.

Trong khi đó, báo cáo với Phó thủ tướng về hạ tầng viễn thông, đại diện một tập đoàn công nghệ hàng đầu khẳng định, hiện Việt Nam đang có mạng 4G lớn nhất và tốt nhất thế giới. Và trong giai đoạn 2017-2020, tập đoàn này sẽ thực hiện mục tiêu xóa mù internet, trang bị máy smartphone với giá rẻ cho người dân cũng như xây dựng hệ tri thức về nông lâm nghiệp, y tế; miễn phí mạng khi người dân truy cập thông tin về giáo dục sức khỏe.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất sâu sát với từng hoạt động của Trạm Y tế xã Minh Đức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất sâu sát với từng hoạt động của Trạm Y tế xã Minh Đức

… chỉ thiếu chính sách phù hợp?

Mặc dù cơ sở vật chất khang trang, hạ tầng viễn thông đồng bộ là vậy nhưng ngay tại 1 TYT được đánh giá là tốt như TYT xã Đức Minh, một cán bộ y tế trẻ đã thẳng thắn bày tỏ: Chúng tôi có năng lực, muốn phục vụ nhân dân càng nhiều càng tốt nhưng không thể vì quá mức BHYT chi là bị xuất toán nên chúng tôi chỉ biết “bó tay”.

Khi được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi về khó khăn nhất hiện nay của Trạm, Bác sĩ Hoàng Văn Tuân, Trạm Trưởng cũng cho rằng nhiều bệnh trạm hoàn toàn có thể chữa được nhưng do các dịch vụ kỹ thuật được BHYT thanh toán còn thấp nên người dân lên tuyến huyện thay vì đến TYT xã.

Trong khi đó tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, ông Ong Đức Viên, khẳng định: “Thực tế nhiều người dân rất muốn được cấp phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… ngay tại xã để đỡ mất công lên bệnh viện huyện cách đó 30-40 km.

Vậy nhưng do kinh phí dành cho hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại y tế tuyến xã rất hạn hẹp, đặc biệt, với mức chi không quá 20% quỹ đã không thể khuyến khích được việc phát triển và cung cấp y tế có chất lượng cho người dân".

Theo đó, ông Viên đề xuất: Cần có cơ chế mới về tài chính để triển khai thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật tại tuyến xã tránh tình trạng “dù cơ sở có, cán bộ có nhưng không làm được”.

Đây cũng là vấn đề được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt quan tâm. Ngay trong chuyến thăm TYT xã Minh Đức, Phó thủ tướng đã hỏi rất kỹ người dân, cán bộ y tế trạm và cả các lãnh đạo ngành về nội dung này.

Phó thủ tướng đặt vấn đề tại hội nghị: Vì sao chủ trương đưa việc quản lý các bệnh mãn tính về địa phương đã có từ cách đây 10 năm mà đến nay chưa thể nhân rộng? Trong khi đó, nhóm đối tượng này (bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường đường, tim mạch…- PV) chiếm 70% tổng chi phí BHYT.

“Chúng ta đầu tư cho y tế xã cũng rất khang trang nhưng triển khai khó khăn thế. Bởi luật, chính sách BHYT đã không chi cho việc phòng bệnh. Rồi hạn mức chi thấp nên dù xây trạm rất khang trang, có máy móc, có bác sĩ nhưng người dân không đến…”, Phó Thủ tướng nhận định.

Đồng lòng thực hiện kế hoạch quản lý sức khỏe toàn dân

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã đề nghị được triển khai ngay kế hoạch quản lý sức khỏe cho từng người dân tại TYT xã sau khi biết về chủ trương và quá trình thực hiện thí điểm chủ trương lớn này tại Phú Thọ, Bắc Ninh và hiện đang triển khai thí điểm tại Hà Nội.

Đừng để người dân chỉ có bệnh mới đến khám! - 2

Ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch này, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, ông Bùi Văn Hải (ảnh trên) chi sẻ rất thật: “Đến bản thân tôi còn không biết nhóm máu của mình là gì”. Theo ông Bùi Văn Hải, với người dân, cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa (đi khám không cần thẻ), với cán bộ y tế, cần tạo điều kiện hết sức, “làm được gì thì cho làm”, chứ không nên đưa ra các quy định, gây ra những rào cản không đáng có.

“Nếu được giao thêm công việc thăm khám định kỳ, chăm sóc, tư vấn sức khỏe ban đầu cho người dân thì chúng tôi hoàn toàn có thể đảm nhận được. Mỗi người dân được theo sức khỏe sát hơn... Không chỉ là thêm việc, thêm thu nhập, nâng cao trình độ, chuyên môn mà người dân sẽ tin tưởng hơn, đến với trạm nhiều hơn”, bác sĩ Hoàng Văn Tuân khẳng định với Phó Thủ tướng.

Trên thực tế, trao đổi với chúng tôi, những người dân đến khám tại Trạm Y tế xã Đức Minh cũng đều bày tỏ mong muốn được khám gần nhà với chất lượng dịch vụ y tế tốt và đặc biệt ủng hộ việc khám bệnh định kỳ.

Đưa con nhỏ đến khám hô hấp, chị Vũ Thị Hằng (36 tuổi, thôn Chùa) cho biết chị thường đến TYT xã Minh Đức do hay bị tiền đình, con cái hay ốm vặt. Nhưng riêng bố chồng chị thì ít khi đi khám và thường tự mua thuốc uống. Vậy nên nếu có chương trình khám sức khỏe định kỳ, gia đình sẽ bớt lo lắng về tình hình sức khỏe của ông.

Đừng để người dân chỉ có bệnh mới đến khám! - 3

Trước đề nghị của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và mong muốn của người dân xã Minh Đức, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam hoàn toàn ủng hộ và lưu ý Tỉnh cần tham khảo kinh nghiệm, cách làm của các tỉnh thành.

Phó Thủ Tướng cũng lưu ý việc lập hồ sơ, bệnh án, sổ y bạ điện tử là công việc của các cơ quan quản lý nhà nước (y tế, bảo hiểm xã hội) và phải làm rất thận trọng, lâu dài, với nhiều giải pháp kỹ thuật phức tạp để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ nhằm phục vụ cho việc quản lý mô hình bệnh tật.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ý nghĩa lớn hơn của Kế hoạch Quản lý sức khỏe toàn dân này không chỉ là sổ khám bệnh điện tử (biết được quá trình bệnh tật của cá nhân như thế nào) mà là để những người dân chưa bao giờ đi khám được biết về tình hình sức khỏe của mình, nếu phát hiện ra bệnh sẽ được tư vấn và điều trị sớm, điều trị khỏi… thay vì chỉ đến viện khi bệnh đã nặng cũng như xem chuyện mờ mắt ở tuổi già là bình thường…

Bài và ảnh: Trần Phương

MỚI NHẤT
Đưa đầu vào miệng cá sấu, nam diễn viên bị cắn nát mặt
Đưa đầu vào miệng cá sấu, nam diễn viên bị cắn nát mặt

Trong khi biểu diễn tiết mục xiếc đưa đầu vào miệng cá sấu, chẳng may cá sấu ngậm miệng lại khiến phần mặt nam diễn viên bị thương nặng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:13

Bác sĩ “hô biến” giọng nữ thành giọng nam
Bác sĩ “hô biến” giọng nữ thành giọng nam

(Dân trí) - Nam giới tuổi trưởng thành nhưng mang giọng nói của phụ nữ khiến họ mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng đến học tập, sự nghiệp và chuyện tình cảm. Bằng ngữ âm trị liệu, chỉ sau vài buổi, bác sĩ đã giúp nhiều người tìm được chất giọng nam tính của mình.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:05

Những điều tránh làm sau khi yêu
Những điều tránh làm sau khi yêu

Không nên đi tiểu ngay sau khi yêu: Đối với phụ nữ, đi tiểu sau khi yêu là cách để đề phòng viêm nhiễm đường tiết niệu.

Thứ hai, 13/03/2017 - 10:40

122 bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm
122 bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - Ngày 13/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các BV trực thuộc Bộ Y tế trước ngày 1/7/2017, BV hạng I và tương đương trước ngày 1/1/2018.

Thứ hai, 13/03/2017 - 06:11

Cân nhắc khi dùng thảo dược "trị" rối loạn cương dương
Cân nhắc khi dùng thảo dược "trị" rối loạn cương dương

(Dân trí) - Khi bị rối loạn cương, nam giới thường nghĩ tới các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, nên cân nhắc trước khi sử dụng sâm đỏ và nhiều sản phẩm thảo dược khác trong điều trị rối loạn cương (ED).

Thứ hai, 13/03/2017 - 05:10

Bộ Y tế vào cuộc vụ hôn mê sau khám phụ khoa tại phòng khám
Bộ Y tế vào cuộc vụ hôn mê sau khám phụ khoa tại phòng khám

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp thai phụ hôn mê sau khám phụ khoa tại phòng khám 168 Hà Nội, ngày 13/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định để xác định nguyên nhân tai biến đối với bệnh nhân.

Thứ hai, 13/03/2017 - 05:04

Vụ nhóm sinh viên ngộ độc rượu: 4 người ảnh hưởng thị lực, 3 người tổn thương não
Vụ nhóm sinh viên ngộ độc rượu: 4 người ảnh hưởng thị lực, 3 người tổn thương não

(Dân trí) - Chiều 13/3, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, trong 9 sinh viên nhập viện vì ngộ độc rượu, hiện nay đã có 3 sinh viên được ra viện. Trong nhóm sinh viên này, có 4 người chịu di chứng ảnh hưởng thị lực, 3 người có dấu hiện tổn thương não.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:46

Cách đối phó với những cơn ho dai dẳng của trẻ do trời nồm
Cách đối phó với những cơn ho dai dẳng của trẻ do trời nồm

(Dân trí) - Thời tiết nồm ở miền Bắc đang diễn ra mấy ngày gần đây làm cho lượng bệnh nhi khám vì viêm hô hấp, viêm tiểu phế quản, viêm phổi… đã tăng lên, chiếm 60% tổng số bệnh nhân đến khám. Trẻ ho dai dẳng, ho như thắt ruột khiến nhiều cha mẹ lo lắng.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:49

Bé trai 11 tuổi bị mảnh vỡ kính cận đâm vào mắt
Bé trai 11 tuổi bị mảnh vỡ kính cận đâm vào mắt

(Dân trí) - Khoa Mắt - Bệnh viện E Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi Đ.Đ.M (11 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trong tình trạng mắt trái đau nhức và nhìn mờ do mảnh vỡ kính cận đâm vào, vì gặp tai nạn tại trường học.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:41

Vì sao thấy lạnh hơn khi trời nồm?
Vì sao thấy lạnh hơn khi trời nồm?

(Dân trí) - Bên cạnh sự khó chịu do ẩm ướt, một điều chúng ta dễ nhận thấy là cảm giác lạnh hơn khi trời nồm. Vì sao lại có hiện tượng này

Thứ hai, 13/03/2017 - 11:28

Móng tay trắng tiết lộ điều gì về sức khỏe?
Móng tay trắng tiết lộ điều gì về sức khỏe?

(Dân trí) - Không phải là thiếu chất như chúng ta vẫn tưởng, đây mới là sự thật khoa học về mỗi kiểu móng trắng.

Thứ hai, 13/03/2017 - 10:07

Phải sửa lại niệu đạo cho người thứ 2 của ca song sinh Việt - Đức
Phải sửa lại niệu đạo cho người thứ 2 của ca song sinh Việt - Đức

(Dân trí) - Sau cuộc phẫu thuật dẫn lưu khẩn nước tiểu nhiễm trùng ở thận trái, người thứ hai trong cặp song sinh Việt - Đức sẽ phải trải qua cuộc mổ sửa lại niệu đạo. Tình trạng bế tắc niệu đạo bệnh nhân gặp phải có thể là do khiếm khuyết bẩm sinh.

Thứ hai, 13/03/2017 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
4 cách tập luyện cực hiệu quả mà đơn giản như không
4 cách tập luyện cực hiệu quả mà đơn giản như không

(Dân trí) - Tập luyện sau một ngày dài làm việc nghe có vẻ thật khó khăn và mệt mỏi. Thiếu thời gian hoặc không thể đến phòng tập là hai lý do phổ biến nhất mà chúng ta thường viện ra để trốn tập thể dục.

Thứ hai, 13/03/2017 - 06:10

Trẻ viêm mũi dị ứng: Khó trị!
Trẻ viêm mũi dị ứng: Khó trị!

Menthol, camphor có tác dụng kích ứng đường hô hấp trẻ sơ sinh. Khi trẻ hít phải các chất này sẽ ngưng thở do suy hô hấp.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:47

Thủ thuật nhỏ giúp “chuyện yêu” hiệu quả hơn
Thủ thuật nhỏ giúp “chuyện yêu” hiệu quả hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy những nam giới thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu có phong độ “yêu” được cải thiện đáng kể.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 06:13

8 "điều chỉnh" giúp cải thiện trí nhớ
8 "điều chỉnh" giúp cải thiện trí nhớ

(Dân trí) - Bạn chưa đến 30 tuổi, thế nhưng bạn thấy rằng mình có thể quên tất cả mọi thứ chỉ sau 1 phút. Cần phải làm gì bây giờ?

Chủ nhật, 12/03/2017 - 03:12

Hãy ăn những món này vào buổi tối
Hãy ăn những món này vào buổi tối

(Dân trí) - ​Người ta cho rằng, ăn sau 6-7h tối, và đặc biệt là ăn trước khi đi ngủ là có hại. Tuy nhiên, các bác sỹ đã chỉ ra những thực phẩm có thể ăn trước khi ngủ. Và những thực phẩm này không chỉ không có hại, mà còn giúp cải thiện vóc dáng và hệ thống thần kinh của chúng ta.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 01:07

Các bài tập "thổi bay" chân chim, chảy sệ
Các bài tập "thổi bay" chân chim, chảy sệ

(Dân trí) - Thường xuyên thực hiện các bài tập cho cơ mặt có thể làm cho da mặt săn và mịn, khuôn mặt gọn và trẻ lâu hơn.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 06:21

Học kỹ thuật thở trong Yoga
Học kỹ thuật thở trong Yoga

(Dân trí) - Các kỹ thuật thở là một phần không thể tách rời của yoga – chúng không chỉ giúp bạn giữ tập trung trong khi thực hành yoga, mà còn giúp giảm stress, và thư giãn hệ thần kinh đang căng thẳng và bình ổn tâm trí.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 04:23

Hai người nhập viện sau khi uống trà thảo mộc
Hai người nhập viện sau khi uống trà thảo mộc

(Dân trí) - ​Một đàn ông và một phụ nữ đã phải nhập viện điều trị sau khi uống trà thảo mộc mua của công ty thương mại Sun Wing Wo.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 04:07

"Nữ tướng" an toàn thực phẩm: Đã nhận là phải làm cho được
"Nữ tướng" an toàn thực phẩm: Đã nhận là phải làm cho được

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, đã nói như trên tại buổi công bố quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP sáng 11-3.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 03:41

Bật mí cách "phát hiện" bài tập luyện tốt nhất cho cơ thể
Bật mí cách "phát hiện" bài tập luyện tốt nhất cho cơ thể

(Dân trí) - Nếu bạn rất chăm chỉ tập luyện nhưng kết quả lại chẳng được bao nhiêu thì hãy làm theo hướng dẫn sau nhé.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 04:29

Ngã vào bếp lửa, cháu bé 5 tuổi bị lột toàn bộ da mặt
Ngã vào bếp lửa, cháu bé 5 tuổi bị lột toàn bộ da mặt

(Dân trí) - Hai anh em đang ngồi chơi bên bếp lửa, không may đứa em xô anh ngã và úp mặt vào bếp lửa. Dù được bố mẹ đến cứu, nhưng toàn bộ da mặt cháu bé 5 tuổi bị lột gần như toàn bộ.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 03:14

Đã truy ra đầu mối rượu khiến nhóm sinh viên nhập viện
Đã truy ra đầu mối rượu khiến nhóm sinh viên nhập viện

(Dân trí) - Sau vụ việc 7 sinh viên sau bữa ăn chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 phải nhập viện lọc máu vì ngộ độc rượu methanol, cơ quan chức năng đã truy ra nguồn gốc rượu độc siêu rẻ họ đã uống. Ngoài ra, có thêm 5 người phải nhập viện liên quan đến nguồn rượu này.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 02:49