Thứ tư, 04/09/2019 - 08:47

Dùng điện thoại thông minh để chọn nơi khám bệnh tốt nhất

Dân trí

Bệnh nhân chỉ cần nhập triệu chứng trên ứng dụng của điện thoại, các cơ sở khám bệnh tốt nhất sẽ được hiển thị. Cũng trên điện thoại người bệnh sẽ có thông tin chi tiết về dịch vụ của cơ sở y tế và đánh giá mức độc hài lòng sau quá trình khám chữa bệnh.

Đó là phần mềm ứng dụng tích hợp trên điện thoại thông minh đã được Sở Y tế TPHCM nghiên cứu và bước đầu triển khai thí điểm tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Thông tin từ Sở Y tế ngày 4/9 cho hay, ứng dụng “tra cứu nơi khám bệnh chữa bệnh” sẽ giúp người dân dễ dàng tra cứu và chọn lựa nơi khám chữa bệnh phù hợp với tình trạng bệnh và các nhu cầu khác.

Dùng điện thoại thông minh để chọn nơi khám bệnh tốt nhất - 1

Ứng dụng tra cứu nơi khám bệnh được kỳ vọng sẽ tạo bước ngoặt trong việc hỗ trợ người bệnh tiếp cận thông tin về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế trước khi đi lựa chọn nơi phù hợp chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình

Thời gian thử nghiệm của ứng dụng trên dự kiến diễn ra trong 4 tháng (tháng 9 đến tháng 12/2019). Giai đoạn đầu thử nghiệm, tất cả bệnh viện công lập và tư nhân, các trạm y tế phường, xã đều được đưa vào thông tin tra cứu, riêng phòng khám đa khoa ứng dụng chỉ giới thiệu các phòng khám có điểm chất lượng trên 3 điểm (loại khá trở lên). 

Đây là kênh thông tin chính thống của Ngành Y tế thành phố giúp người dân tra cứu nơi khám, chữa bệnh được tích hợp trên điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android và Ios, người sử dụng có thể cài đặt miễn phí từ Google play và App Store. Sau khi tải ứng dụng về điện thoại di động, chỉ cần gõ triệu chứng hoặc bệnh lý, ngay lập tức phần mềm sẽ giới thiệu danh sách các phòng khám và các bệnh viện có phạm vi chuyên môn tương ứng. 

Để chọn lựa phòng khám hoặc bệnh viện phù hợp, người dân có thể tra cứu thêm các thông tin chi tiết để quyết định chọn nơi khám như: khoảng cách, giờ khám, loại hình khám, giá khám, thời gian chờ khám trung bình… căn cứ vào điểm đánh giá chất lượng của phòng khám hoặc bệnh viện, điểm đánh giá của người bệnh đã sử dụng các dịch vụ của cơ sở khám, chữa bệnh. Ngoài ra, ứng dụng còn có thông tin về số điện thoại, địa chỉ email của cơ sở khám, chữa bệnh. 

Dùng điện thoại thông minh để chọn nơi khám bệnh tốt nhất - 2

Người bệnh sẽ được "xóa mù thông tin" lựa chọn được cơ sở khám bệnh có chuyên môn phù hợp chỉ bằng ứng dụng đơn giản được cài đặt trên điện thoại thông minh 

Khi người dân thực hiện xác thực và đăng ký đơn giản (địa chỉ email, số điện thoại) sẽ được sử dụng chức năng chuyên sâu như: chấm điểm phòng khám (cho điểm bằng đánh sao), phản ánh ý kiến không hài lòng và nhận được các thông báo cần lưu ý của ngành y tế như dịch bệnh, thông tin về kết quả thanh, kiểm tra của các cơ sở khám, chữa bệnh. 

Trong quá trình thử nghiệm, thông tin của tất cả cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được bổ sung và hoàn thiện. Đây là kênh tiếp thị về các cơ sở khám, chữa bệnh của Ngành Y tế nên dữ liệu về các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được cập nhật thường xuyên để người dân có thông tin đầy đủ, kịp thời nhất về thực trạng của cơ sở y tế. Dự kiến vào đầu năm 2020, Sở Y tế sẽ giới thiệu ứng dụng tra cứu bằng tiếng Anh cho khách du lịch nước ngoài. 

Vân Sơn