Thứ năm, 04/06/2020 - 09:56

Dùng điều hòa sai cách, người già đối mặt nguy cơ méo miệng, liệt nửa người

Dân trí

Sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ bên ngoài và bên trong phòng điều hòa có thể gây nguy hiểm cho người cao tuổi. Thậm chí, đã có nhiều trường hợp méo miệng, liệt nửa người chỉ sau 1 đêm nằm phòng lạnh

Dùng điều hòa sai cách, người già đối mặt nguy cơ méo miệng, liệt nửa người

Nguy cơ tai biến mạch máu não ở người cao tuổi do nằm điều hòa

Trong những ngày nắng nóng cao điểm như hiện nay, điều hòa trở thành thiết bị không thể thiếu của nhiều gia đình Việt. Khả năng làm mát vượt trội của điều hòa giúp đem lại cảm giác dễ chịu giữa mùa hè oi bức nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe, đặc biệt là với đối tượng nhạy cảm như người lớn tuổi.

Dùng điều hòa sai cách, người già đối mặt nguy cơ méo miệng, liệt nửa người - 1

Bác sĩ Hà Thị Vân Anh, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương chia sẻ: “Sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ bên ngoài và bên trong phòng bật điều hòa có thể gây ra những vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe người cao tuổi. Từ khi miền Bắc bắt đầu bước vào thời kỳ cao điểm nắng nóng đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám với các vấn đề sức khỏe liên quan đến sử dụng điều hòa chưa hợp lý, trong đó phổ biến nhất là các bệnh về tim mạch và hô hấp”.

Trên thực tế, cứ vào mùa nắng nóng hàng năm, các bệnh viện trên cả nước lại ghi nhận không ít trường hợp người già bị méo miệng, liệt nửa người chỉ sau 1 đêm nằm điều hòa.

Dùng điều hòa sai cách, người già đối mặt nguy cơ méo miệng, liệt nửa người - 2

Bác sĩ Hà Thị Vân Anh, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Về vấn đề này, BS Vân Anh lý giải: “Mùa hè, nhiệt độ ngoài trời cao, việc để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp về đêm dẫn đến hiện tượng co mạch, khi mạch não bị co lại đột ngột làm thiếu máu đến não có thể gây ra đột quỵ do nhồi máu não. Ngoài ra, do khả năng tự điều chỉnh suy giảm ở người cao tuổi, sự co mạch do chênh lệch nhiệt độ lớn từ cao sang thấp có thể gây cơn tăng huyết áp kịch phát cũng có thể dẫn đến tai biến mạch não.”

Chuyên gia này cũng cảnh báo rằng, nguy cơ tai biến mạch máu não ở người lớn tuổi do sử dụng điều hòa sai cách không chỉ xảy ra về đêm, mà sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi đi từ ngoài nắng vào phòng điều hòa lạnh cũng sẽ khiến huyết áp và nhịp tim người cao tuổi thay đổi mạnh, là nguyên nhân dẫn đến cơn tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim cấp (do co mạch vành đột ngột).

Dấu hiệu cảnh báo sớm tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh rất nguy hiểm, càng nguy hiểm hơn đối với người lớn tuổi. Việc phát hiện sớm cơn tai biến để có biện pháp cấp cứu kịp thời là yếu tố then chốt giúp hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh.

Dùng điều hòa sai cách, người già đối mặt nguy cơ méo miệng, liệt nửa người - 3

“Trong giai đoạn thời tiết nắng nóng và thay đổi bất thường như hiện nay, người cao tuổi cần cảnh giác với các biểu hiện như: đột ngột méo miệng, nói khó, yếu một bên chân tay, tiểu tiện không tự chủ hoặc thậm chí chỉ là khó thở, tức ngực, đau đầu, choáng váng, bởi đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm cơn tai biến mạch não hoặc nhồi máu cơ tim cấp. Nếu có bất kì triệu chứng nào vừa nêu, người cao tuổi cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe phát hiện bệnh và kịp thời điều trị, tuyệt đối không được chủ quan” – BS Vân Anh khuyến cáo.

Cách sử dụng điều hòa an toàn với người cao tuổi.

Việc dùng điều hòa không hợp lý có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người cao tuổi. Do đó, BS Vân Anh khuyến cáo các gia đình khi sử dụng thiết bị làm mát này cần lưu ý các nguyên tắc an toàn sau:

- Không nên đặt điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, mức nhiệt 25-26 độ C là phù hợp để cân bằng giữa sự an toàn và nhu cầu làm mát.

- Trong quá trình sử dụng điều hòa, nên kết hợp quạt gió để không khí được lưu thông trong phòng.

Dùng điều hòa sai cách, người già đối mặt nguy cơ méo miệng, liệt nửa người - 4

- Không nên ở trong phòng điều hòa cả ngày. Vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn (khi thời tiết chưa quá nóng) nên ra ngoài tập thể dục để tăng sự thích nghi với nhiệt độ ngoài trời.

- Để tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, khi vừa đi nắng về, người cao tuổi không nên vào phòng lạnh ngay, mà cần vào một phòng trung gian không bật điều hòa, để cơ thể thích nghi dần với sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và môi trường trong nhà. Cùng với đó, chúng ta có thể tập một vài động tác nhẹ nhàng ở vùng cổ hoặc đi lại, trước khi vào phòng điều hòa để tránh tình trạng co mạch đột ngột do chênh lệch nhiệt độ gây hậu quả nghiêm trọng về tim mạch.

Minh Nhật