Dùng phân bón hữu cơ sẽ tạo tiền đề cho nông sản sạch

Dân trí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, sử dụng phân hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp là đảm bảo tính bền vững, tạo tiền đề để làm ra nông sản sạch phục vụ cho gần 100 triệu người dân Việt Nam và  tiếp tục duy trì đà xuất khẩu.

Tại hội nghị “Thúc đẩy sản xuất, sử dụng và nâng cao chất lượng phân bón hữu cơ” do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay (28/8) tại Hà Nội, các đại biểu khẳng định sử dụng phân bón hữu cơ là xu hướng tất yếu trong sản xuất nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu nông sản.

Dùng phân bón hữu cơ sẽ tạo tiền đề cho nông sản sạch - 1

Quang ảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, sau 2 năm thực hiện chủ trương đẩy mạnh, ứng dụng phân bón hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp, ngành nông nghiệp đã đạt được kết quả nền tảng ban đầu: Việt Nam đã có tới trên 2.000 sản phẩm phân bón hữu cơ, chiếm tỷ lệ 11,6% (cách đây 2 năm chỉ chiếm dưới 5%); Đã có 268/826 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ (chiếm 31%); 268 nhà máy này đã cho ra 3,5 triệu tấn phấn bón hữu cơ. Trong lĩnh vực ứng dụng, toàn quốc đã có 50.000ha với tất cả ngành hàng trồng trọt đều ứng dụng đưa phân hữu cơ vào sản xuất với nhiều quy mô khác nhau.

"Từ kết quả đó, chương trình hành động của 3 khu vực được cụ thể, như: Khu vực Chính phủ đã hoàn thiện được bộ thiết chế hạ tầng bao gồm từ  Luật Trồng trọt, Nghị định 109, Nghị định 108 định hướng rất rõ là khuyến khích phát triển ứng dụng phân bón hữu cơ. Các doanh nghiệp đã ủng hộ chủ trương chung của Chính phủ, của Bộ NN&PTNT, do đó, trong thời gian rất ngắn đã đẩy công suất lên được 1,5 lần, đây là một cố gắng rất lớn. Ngoài ra, được sự ủng hộ của nông dân, với 50.000 ha với nhiều quy mô lớn, diện rộng, đây là cái được chung mà được này là được nền tảng. Do đó, chúng ta phải coi việc đưa phân bón hữu cơ vào canh tác sạch không chỉ là một trào lưu mà trở thành một yêu cầu bắt buộc định dạng cho thời gian tới, đây là thành công của chúng ta bước đầu" - Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá.

Về khó khăn, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, do thời gian quá ngắn nên tổng sản lượng với công suất hiện nay mới đạt 3,5 triệu tấn, còn sức sản xuất cụ thể hiện nay mới xấp xỉ 2 triệu tấn. Nếu so với nhu cầu của 15 triệu ha canh tác cây trồng hiện nay của Việt Nam thì con số 3,5 triệu tấn nói trên là sản lượng quá thấp. Cũng do thời gian ngắn nên công tác quản lý nhà nước còn gặp nhiều bất cập, các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện nay còn thiếu, các cơ chế chính sách còn chưa đủ rõ để khuyến khích. Việc xây dựng mô hình để khuyến nghị nhân dân tập trung vào sản xuất hữu cơ hiện nay vẫn chưa được nhiều, chưa đại trà. 

Nói về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, xác định đây là con đường tất yếu của nông nghiệp Việt Nam vì vậy cần tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách về phân bón hữu cơ bằng cách cụ thể hóa Luật Trồng trọt, Nghị định 109 về nông nghiệp hữu cơ, cụ thể hóa Nghị định về khuyến khích đầu tư để các doanh nghiệp vào cuộc nhiều hơn. 

Với các doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - cho rằng, đây là một cơ hội lớn, vì Việt Nam có 15 triệu ha canh tác hàng năm, với nhu cầu bình quân khoảng 80 triệu tấn phân bón hữu cơ. Như vậy cho thấy, một “dư địa” rất lớn cho sản xuất phân bón hữu cơ .

Dùng phân bón hữu cơ sẽ tạo tiền đề cho nông sản sạch - 2

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

"Nguyên liệu đầu vào chúng ta rất chủ động, chúng ta có 100 triệu tấn phế thải, 50 triệu tấn rơm và xác thực vật khi chúng ta thu hoạch, chúng ta còn có gần 100 triệu tấn phế phụ phẩm từ chăn nuôi, 20 triệu tấn phế thải từ bùn, có hàng tỷ tấn phân bùn...đây là nguồn nguyên liệu đầu vào to lớn, cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tận dụng" - Bộ trưởng Cường cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, năm nay, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 100.000 tấn phân bón đi thế giới, hướng xuất khẩu phân hữu cơ là một trong những tiềm năng mà Việt Nam hướng tới.

"Do đó, với doanh nghiệp đây là một tiềm năng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn. Với các địa phương tôi đề nghị thực hiện nghiêm Luật Trồng trọt, Nghị định 109, phải tuyên truyền cho các đối tượng sản xuất sử dụng phân hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu, đảm bảo chuỗi giá trị gia tăng, đảm bảo tính bền vững, quan trọng hơn là tạo tiền đề để làm ra nông sản sạch phục vụ cho gần 100 triệu dân của chúng ta và tiếp tục duy trì đà xuất khẩu" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ!
Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ!

(Dân trí) - Tuy không phải là bộ phận mang đến những cơn đau trực tiếp cho trẻ, song nếu không được chăm sóc đúng cách và khoa học, những nguy cơ nhiễm trùng rốn sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng. Do vậy bố mẹ cần hiểu rõ về rốn trẻ sơ sinh, cũng như cách thức chăm sóc đúng đắn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:06

Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân
Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân

(Dân trí) - Vừa bước chân sang nhà hàng xóm, cậu bé N.H.Đ (7 tuổi, Lâm Thao, Phú Thọ) bị con chó nhà hàng xóm lao ra tấn công. Sau vài cú ngoạm, cậu bé bị chằng chịt khoảng 30 vết thương trên cơ thể.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:15

Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi
Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi, chui vào ống sống ngực.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:56

16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc
16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc

(Dân trí) - Uống thuốc điều trị chứng trào ngược dạ dày và khó tiêu, song 16 trẻ ở Costa del Sol, Tây Ban Nha bỗng dưng mọc lông, tóc khắp người. Lý do vì thuốc bị nhiễm chất kích thích mọc tóc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:17

Chuyện lạ: Cặp sinh đôi được sinh cách nhau 11 tuần
Chuyện lạ: Cặp sinh đôi được sinh cách nhau 11 tuần

(Dân trí) - Khi Lilliya Konovalova được chẩn đoán mang thai đôi, cô không thể ngờ được rằng mình sẽ phải sinh hai lần. Nhưng người phụ nữ 29 tuổi, sống ở phía Bắc Kazakhstan này đã phải vào bệnh viện để sinh nở hai lần – một lần vào tháng Năm để sinh cô con gái và một lần vào đầu tháng Tám này để sinh cậu con trai.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:11

Điều gì xảy ra nếu tập chống đẩy hàng ngày?
Điều gì xảy ra nếu tập chống đẩy hàng ngày?

(Dân trí) - Chống đẩy là một bài tập phổ biến để tăng cường sức mạnh vùng lõi và thân trên. Nhiều người đã tích hợp chống đẩy vào lộ trình tập thể dục thường xuyên. Những lợi ích của việc tập chống đẩy hàng ngày bao gồm cải thiện khối cơ và sức khỏe tim mạch.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:00

Abena – Đồng hành chương trình thiện nguyện mùa Vu Lan
Abena – Đồng hành chương trình thiện nguyện mùa Vu Lan

(Dân trí) - Cuộc sống với bao lo toan vất vả làm con người luôn hối hả, đôi khi không đủ thời gian để nhìn lại chăm sóc bản thân, trao yêu thương cùng những người thân yêu của mình.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:00

Ðừng ngại ngùng khi muốn lên đỉnh
Ðừng ngại ngùng khi muốn lên đỉnh

Nhiều cặp vợ chồng rất hợp và yêu nhau nhưng chuyện ấy thì lại vô cùng tẻ nhạt và nhàm chán.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:55

Rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể?
Rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể?

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều đã được cảnh báo rằng không uống rượu khi lái xe, rằng uống rượu và lái xe là sự kết hợp nguy hiểm. Nhưng rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể? Chúng ta có nên lo lắng về việc lái xe, ví dụ, vào buổi sáng sau một đêm đi nhậu với bạn bè?

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:47

Bệnh viện K: 1 tấn túi nilon rác mỗi tháng sẽ được thay thế bằng túi sinh học dễ phân huỷ
Bệnh viện K: 1 tấn túi nilon rác mỗi tháng sẽ được thay thế bằng túi sinh học dễ phân huỷ

(Dân trí) - PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, thực hiện việc giảm thiểu rác thải nhựa, bệnh viện đang dần thay thế sử dụng túi nilon, đồ dùng một lần sang túi sinh học dễ phân huỷ, đồ tái sử dụng nhằm hạn chế thải rác nhựa ra môi trường.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:36

Liều mình dập đám cháy trong công ty, nam công nhân bị bỏng nặng
Liều mình dập đám cháy trong công ty, nam công nhân bị bỏng nặng

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bùng lên trong giờ làm việc, khi mọi người tháo chạy ra ngoài thì Thanh T. liều mình lao vào dập lửa. Tuy nhiên, đám cháy ngày càng lan rộng, khiến nam công nhân bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:43

Vụ nhóm du khách nhập viện sau bữa đặc sản: Mẫu thịt heo luộc nhiễm E.Coli
Vụ nhóm du khách nhập viện sau bữa đặc sản: Mẫu thịt heo luộc nhiễm E.Coli

(Dân trí) - Chiều 28/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định xử phạt Nhà hàng ẩm thực Trần 25 triệu đồng và đình chỉ chế biến thịt heo luộc tại địa chỉ lô 1,2 Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) trong thời gian 2 tháng vì liên quan đến việc khiến 9 du khách nhập viện sau khi ăn trưa ở đây.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn bánh sinh nhật, chân nến sắc nhọn chui tọt vào thực quản bé gái 6 tuổi.
Ăn bánh sinh nhật, chân nến sắc nhọn chui tọt vào thực quản bé gái 6 tuổi.

(Dân trí) - Tham dự một bữa tiệc sinh nhật vui vẻ, cô bé 6 tuổi đã ăn phải phần bánh có chân nến sắc nhọn. Dị vật chân nến vướng ở thực quản khiến bệnh nhân đau đớn.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:40

Chính phủ yêu cầu sớm kết thúc điều tra vụ án sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả
Chính phủ yêu cầu sớm kết thúc điều tra vụ án sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa có ý kiến chỉ đạo về việc bắt giữ đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược và thực phẩm chức năng giả tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:23

5 câu nên hỏi về kết quả xét nghiệm máu
5 câu nên hỏi về kết quả xét nghiệm máu

(Dân trí) - Biết cách nói chuyện với bác sĩ về kết quả xét nghiệm máu có thể là chìa khóa để tận dụng tối đa các xét nghiệm và tìm hiểu về nhu cầu sức khỏe cá nhân của bạn.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:02

Sưng lưỡi là dấu hiệu của bệnh gì?
Sưng lưỡi là dấu hiệu của bệnh gì?

(Dân trí) - Lưỡi là một bộ phận khá quan trọng, giúp chúng ta nếm và nuốt thức ăn, trò chuyện và la mắng. Nhưng có lẽ bạn không nghĩ nhiều dến tầm quan trọng của lưỡi cho đến khi có điều gì đó xảy ra với nó, ví dụ như khi nó bị sưng lên.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:59

Cứu sống người đàn ông bất tỉnh, môi tím đen vì uống thuốc hạ sốt, ăn lá ngón tự tử
Cứu sống người đàn ông bất tỉnh, môi tím đen vì uống thuốc hạ sốt, ăn lá ngón tự tử

(Dân trí) - Người đàn ông được đưa vào viện trong tình trạng bất tỉnh, thở ngáp cá, da xanh tái, tím môi và đầu chi, tim nhịp nhanh, tiên lượng rất nặng sau khi uống paracetamol và ăn lá ngón tự tử.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:36

Rách toạc bụng, lòi ruột vì lưỡi cưa văng trúng
Rách toạc bụng, lòi ruột vì lưỡi cưa văng trúng

(Dân trí) - Đang vận hành máy xẻ gỗ thì nam thanh niên bất ngỡ bị lưỡi cưa văng trúng cắt sâu ngang bụng phải nhập viện cấp cứng trong tình trạng lòi ruột, máu chảy đầm đìa. Nạn nhân đã may mắn được các bác sĩ can thiệp kịp thời, giữ lại sinh mạng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:34

Rụng tóc sau khi sinh, nỗi ám ảnh của các mẹ bỉm sữa
Rụng tóc sau khi sinh, nỗi ám ảnh của các mẹ bỉm sữa

(Dân trí) - Mái tóc suôn mượt trở nên khô cứng, gãy rụng sau sinh là nỗi ám ảnh của các mẹ bỉm sữa. Chuyên gia khuyến cáo để bảo vệ tóc, phụ nữ sau sinh cần ăn uống, sinh hoạt điều độ, hạn chế dùng dầu gội có chất tẩy rửa mạnh, nên sử dụng dầu gội từ thiên nhiên.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:14

Bệnh viện Thống Nhất có Giám đốc mới
Bệnh viện Thống Nhất có Giám đốc mới

(Dân trí) - PGS.TS Lê Đình Thanh vừa được Bộ trưởng Y tế trao quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất. Đây là người kế nhiệm GS Nguyễn Đức Công vừa chuyển sang nhiệm vụ phụ trách chuyên môn tại Ban bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe cán bộ Trung ương tại phía Nam.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:37

Giải bài toán cân bằng dinh dưỡng cho gia đình nhiều thế hệ
Giải bài toán cân bằng dinh dưỡng cho gia đình nhiều thế hệ

(Dân trí) - Nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta không cố định và luôn thay đổi theo độ tuổi. Những đại gia đình như tam đại đồng đường (3 thế hệ cùng chung sống) hoặc tứ đại đồng đường (4 thế hệ cùng chung sống) thường kéo theo vấn đề dinh dưỡng trong một bữa ăn cũng đầy phức tạp.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:15

Bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột vì trì hoãn can thiệp đợi... tự tiêu
Bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột vì trì hoãn can thiệp đợi... tự tiêu

(Dân trí) - Sau ăn cá 2 tuần bênh nhân bắt đầu có dấu hiệu đau âm ỉ vùng bụng dưới. Khi được chẩn đoán dị vật ống tiêu hoá, nghĩ đến xương cá, bệnh nhân từ chối mổ để đợi... tự tiêu. Đến khi cơn đau trở nên dữ dội, bệnh nhân vào viện cấp cứu trong tình trạng bị thủng ruột.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:26

Bỏng thực quản vì uống nhầm chất tẩy rửa
Bỏng thực quản vì uống nhầm chất tẩy rửa

(Dân trí) - Sau khi uống nhầm chất tẩy rửa, nam thanh niên bị bỏng thực quản và gây sẹo làm hẹp dần lòng thực quản dẫn đến khó nuốt thức ăn.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:34

Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở Phú Yên
Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở Phú Yên

(Dân trí) - Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, tính đến nửa đầu tháng 8/2019 tỉnh này ghi nhận 3.464 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) với 137 ổ dịch. Số ca mắc tăng 5,1 lần, tăng 109 ổ dịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:32