Được “phổ cập” công nghệ thông tin, trạm y tế xã “hút” người bệnh

Dân trí Ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, dù là tỉnh miền núi nhưng Đắc Lắc có tỉ lệ trạm y tế đạt chuẩn quốc gia lên đến 99,45% . 100% xã đều có trạm y tế và có bác sĩ. Đặc biệt, hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) được ứng dụng đồng bộ ở các trạm y tế xã, mang lại nhiều thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh.

Từ viết tay sang gõ máy: nhanh, tiện gấp nhiều lần

BS Quang Quốc Hải, Trạm trưởng Trạm y tế xã Cuôr Knia (Đắk Lắk) chia sẻ, hiện tại Trạm ứng dụng hệ thống CNTT, chỉ trong vài ba phút cập nhật được thông tin người bệnh, những lần khám trước đó, rồi các mã siêu âm, xét nghiệm đều đã có trong phần mềm CNTT rất thuận lợi.

BS Hải cập nhật thông tin bệnh nhân vào hệ thống phần mềm và đọc được những lần khám trước của bệnh nhân. Ảnh: H.Hải
BS Hải cập nhật thông tin bệnh nhân vào hệ thống phần mềm và "đọc" được những lần khám trước của bệnh nhân. Ảnh: H.Hải

“Vài năm trước khi chưa có hệ thống này, chúng tôi đều viết bằng tay, rất chậm, phải mất thời gian lục tìm hồ sơ của bệnh nhân rất mất thời gian. Nay được ứng dụng phần mềm, thông tin bệnh nhân khi đã được nhập vào, chỉ cần mã số đã hiện lên tất cả tiền sử bệnh những lần khám trước đó, vô cùng thuận lợi, giảm thời gian lục tìm hồ sơ, viết tay rất lâu như trước kia. Trước khi có phần mềm một bệnh nhân cần 10-15 phút để làm các thủ tục hành chính, nay chỉ mất 2 – 3 phút”, BS Hải cho biết.

“Nói đơn giản, trước đây khi bác sĩ khám cho bệnh nhân, ví dụ siêu âm chẳng hạn cần phải có thêm một người viết, gõ thông tin hành chính, giờ nhờ có phần mềm này, tự bác sĩ xử lý được không cần người hỗ trợ. Hay nhiều bệnh nhân tới khám, không nhớ lần khám trước, thuốc thang như thế nào vì bị mất sổ theo dõi, nay bác sĩ vẫn nắm được thông tin khi điền tên bệnh nhân trong hệ thống”, BS Hải nói tiếp.

Chưa kể, trong danh mục thuốc phần mềm cũng cập nhật đầy đủ, thông tin thẻ BHYT cập nhật lưu trữ tránh tình trạng sai số có thể dẫn đến không được xuất toán.

BS Hải cho biết, một ngày tại trạm khám trung bình cho khoảng 30 người, đồng thời quản lý các bệnh tâm thần, động kinh, cao huyết áp, ung thư. Với con số 7 cán bộ (gồm 1 bác sĩ, 3 y sĩ, 1 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh) công việc rất thuận lợi, kịp thời nhờ có sự hỗ trợ đắc lực của phần mềm.

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại do trang thiết bị cũ, không đồng bộ, hay lỗi. Vì thế, nếu được cấp thêm cho các trạm 1 – 2 giàn máy tính mới sẽ thuận lợi hơn.

BS Phan Thị Tuyết, Trưởng trạm Y tế xã Tân Hòa cho biết tại Trạm ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin MMS từ tháng 7/2018 và từ tháng 10 bắt đầu áp dụng thanh toán BHYT.

“Ưu việt của phần mềm tôi cho rằng không chỉ tiết kiệm thời gian, quan trọng hơn, giúp bác sĩ quản lý được bệnh sử của bệnh nhân. Chưa kể, hiện nay khám thông tuyến đã được áp dụng, giúp các bác sĩ cập nhật được số lần bệnh nhân khám, qua đó quản lý được bệnh, thuốc. Phần mềm cũng tăng sự thuận lợi cho thống kê, báo cáo do hiển thị rõ các danh mục, gồm cả thuốc hết, thuốc tồn kho… để kịp thời bổ sung; Chỉ định cận lâm sàng thao tác nhanh gọn”, BS Tuyết nói.

Tuy nhiên, cũng có tồn tại tương tự các Trạm y tế khác, do 3 máy tính cũ, cấu hình thấp nên còn hạn chế trong làm việc.

Nhiều Trạm Y tế xã có ngày tiếp nhận 30 - 40 bệnh nhân.
Nhiều Trạm Y tế xã có ngày tiếp nhận 30 - 40 bệnh nhân.

BS Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Trung tâm y tế phụ trách huyện Buôn Đôn cho biết, toàn huyện có 7 trạm y tế xã, trung bình mỗi trạm tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân/tháng, trong đó có những trạm rất đông bệnh nhân, 30 – 40 bệnh nhân/ngày. Việc ứng dụng CNTT mang lại rất nhiều lợi ích cho các trạm y tế trong việc theo dõi, quản lý bệnh nhân.

Tiết kiệm tiền tỉ!

BS Long đánh giá, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại hệ thống trạm y tế xã được đầu tư, giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất và mọi cái công khai minh bạch.

“Bởi mọi thông tin đều được cập nhật minh bạch trên hệ thống và được liên thông giữa các Trạm Y tế. Lúc này, tất cả mọi người đều có thể giám sát việc khám, ra chỉ định thuốc của bác sĩ, qua đó sẽ hạn chế được tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm, góp phần nâng cao trách nhiệm, trình độ của bác sĩ trong điều trị cho người bệnh", BS Long nói.

Trong đó, lợi ích rõ nhất là giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Trước đây, khi thủ tục hành chính, quy trình chưa chuẩn một người dân đi khám bệnh chờ đợi từ 1 - 2 tiếng, thì nay thời gian chờ không dưới 45 phút. Hơn nữa, thông tin thuốc, điều trị đều khai, tạo lòng tin rất lớn cho người bệnh gắn bó với Trạm y tế xã, không bỏ lên tuyến trên điều trị.

Các Trạm Y tế ngày càng giữ chân được bệnh nhân vì chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tăng cao.
Các Trạm Y tế ngày càng "giữ chân" được bệnh nhân vì chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tăng cao.

BS Long chia sẻ thêm, trước khi ứng dụng phần mềm MMS trong hệ thống Trạm Y tế, năm 2014, nhiều công ty xây dựng các giải pháp quản lý hiệu quả về hồ sơ bệnh án, tiền sử bệnh của bệnh nhân nhưng hầu hết được áp dụng ở một số bệnh viện huyện, tỉnh. Còn tại các trạm Y tế xã phường chưa được quan tâm sâu sát, dẫn đến số liệu báo cáo không đồng nhất, sai số nhiều, việc này làm cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Chưa kể, hầu hết các phần mềm đang được cung cấp trên thị trường lúc đó không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 2035/QĐ-BYT do chưa áp dụng chuẩn dữ liệu HL7.

Sau khi đã phân tích đánh giá cụ thể thực trạng ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và xây dựng đề cương cho đề tài "Ứng dụng Công nghệ thông tin xây dựng phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk" do BS CKII Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế là chủ nhiệm đề tài.

Phần mềm MMS.NET được đưa vào ứng dụng thực tiễn rộng rãi sau 28 tháng bắt tay vào nghiên cứu. Tại thời điểm nghiệm thu, đề tài đã được triển khai và chuyển giao đến 29/184 Trạm y tế và nay đã được nhân rộng đến 184 Trạm y tế và 15 Trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, 02 bệnh viện chuyên khoa (nhi, da liễu) 01 bệnh viện đa khoa huyện, 01 Bệnh viện đa khoa tại Tp. Hồ Chí Minh...

BS Long cho biết, với phần mềm này đã tiết kiệm cho nguồn ngân sách địa phương nhiều tỉ đồng để mua bản quyền thương mại. Ước tính từ năm 2016 đến nay riêng Y tế xã, phường ngành y tế Đắk Lắk tiết kiệm gần 10 tỉ đồng để mua bản quyền sử dụng hoặc thuê bao dịch vụ CNTT cho module liên thông thanh toán BHYT.

Đến nay MMS đã phát triển tích hợp hoàn thiện các phiên bản dành cho Trạm Y tế xã; cho Bệnh viện đa khoa tuyến huyện; phiên bản mở rộng tích hợp các APK chạy trên nền Android giúp cho cán bộ điều dưỡng, y tá có thể cập nhật thông tin chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại giường bệnh. Bác sĩ có thể duyệt lại y lệnh và phiếu lĩnh thuốc thông qua giao diện điện thoại, máy tính bảng... và sẽ tiếp tục mở rộng, nhân rộng theo lộ trình từ năm 2018 - 2030, chia nhiều giai đoạn.

Giải pháp MMS đã góp phần không nhỏ đưa Công nghệ thông tin Y tế Đắk Lắk xếp vào top 5 toàn quốc về việc trích xuất dữ liệu liên thông thanh toán BHYT. Nghiên cứu thành công đề tài ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý Trạm y tế và chuyển giao ứng dụng ở 184 Trạm Y tế của tỉnh của BS Long và cộng sự đã đạt giải Sáng tạo Khoa học công nghệ và giải Sao Khuê và được giới thiệu dự thi quốc tế tại Hàn Quốc.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Đái tháo đường: Nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu có thể thực sự gây hại
Đái tháo đường: Nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu có thể thực sự gây hại

(Dân trí) - Trước khi xét nghiệm cholesterol máu, các bác sĩ thường khuyên nhịn ăn trong nhiều giờ để có kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy trong trường hợp người bệnh đái tháo đường, phương pháp này có thể lợi bất cập hại.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:26

Thoát vị đĩa đệm nặng sau khi thu dọn cây gãy do bão
Thoát vị đĩa đệm nặng sau khi thu dọn cây gãy do bão

Trong lúc thu dọn cây đổ do trận bão số 9 vừa qua,khi cúi xuống để vác một nhánh cây, anh H. đột ngột thấy đau nhói ở thắt lưng, phải nằm nghỉ 2 ngày.

Thứ tư, 12/12/2018 - 04:16

Cùng toàn cầu gây quỹ chống đại dịch AIDS
Cùng toàn cầu gây quỹ chống đại dịch AIDS

(Dân trí) - HIV/AIDS vẫn tiếp tục là “thảm họa” y tế tại nhiều quốc gia và cướp đi gần 1 triệu mạng người mỗi năm. Trước tình hình này, hoạt động gây quỹ cho các dự án phòng chống AIDS đang được các thương hiệu nổi tiếng đẩy mạnh trên toàn cầu.

Thứ tư, 12/12/2018 - 02:38

Thực phẩm “ngậm” hàn the, nỗi lo mùa lễ tết
Thực phẩm “ngậm” hàn the, nỗi lo mùa lễ tết

(Dân trí) - Trong mâm cơm của mỗi gia đình dịp lễ tết không thể thiếu các món giò chả. Tuy nhiên, món ăn giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích này lại tiềm ẩn nguy hiểm cho người dùng nếu cơ sở sản xuất sử dụng hàn the trong quá trình chế biến.

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:10

5 cách để giảm nguy cơ thai lưu
5 cách để giảm nguy cơ thai lưu

(Dân trí) - Có tới 50% số trường hợp thai lưu xảy ra bất ngờ và không thể xác định rõ nguyên nhân. Trong khoảng 1/3 số trường hợp, thiếu chất lượng chăm sóc trong khi mang thai và chuyển dạ đóng một phần vai trò.

Thứ ba, 11/12/2018 - 01:22

Bắt giữ 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối
Bắt giữ 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Công an thành phố Lạng Sơn vừa liên tiếp bắt giữ 2 vụ mua bán, vận chuyển 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối, mà các đối tượng mua thu gom tại khu vực biên giới thị trấn Đồng Đăng để mang về xuôi bán kiếm lời.

Thứ ba, 11/12/2018 - 10:05

Truy quét thực phẩm bẩn trong mùa lễ tết
Truy quét thực phẩm bẩn trong mùa lễ tết

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm là giai đoạn “nhạy cảm” khi nguồn thực phẩm dồn về thành phố phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa lễ tết. Để ngăn chặn thực phẩm nguy hại, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã lập 12 đoàn kiểm tra trên toàn thành.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:09

Quy định mới giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng
Quy định mới giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp cụ thể.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:01

Bát nháo dạy, tập yoga
Bát nháo dạy, tập yoga

Tập yoga đúng cách có rất nhiều lợi ích, ngược lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:02

Phát hiện hoạt chất quý ngừa tai biến có trong hoa hòe
Phát hiện hoạt chất quý ngừa tai biến có trong hoa hòe

(Dân trí) - Mới đây, y học hiện đại đã chứng minh và công nhận hoa hòe có tác dụng cực tốt trong phòng ngừa tai biến cao huyết áp nhờ tìm ra hoạt chất Rutin có trong loài hoa này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:00

Các xét nghiệm tầm soát ung thư chỉ dành cho nữ
Các xét nghiệm tầm soát ung thư chỉ dành cho nữ

(Dân trí) - Với phụ nữ, tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung sẽ giúp phát hiện sớm và việc điều trị sẽ tốt hơn.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:22

Vì sao Yoga giúp bạn nhận biết biểu hiện xấu về sức khỏe sớm hơn?
Vì sao Yoga giúp bạn nhận biết biểu hiện xấu về sức khỏe sớm hơn?

(Dân trí) - Yoga là môn thể thao tuyệt vời không chỉ bởi những tư thế tạo hình ấn tượng mà còn giúp giảm căng thẳng, tăng sự dẻo dai, phòng tránh bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống. Chỉ cần 3 tháng tập luyện, bạn đã có thể thấy rõ được hiệu quả. Dưới đây Master Yoga Amrish chia sẻ vì sao Yoga rất hiệu quả để phòng tránh bệnh tật và giảm stress cho mỗi người.

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật mắt cô bé ở quận Thủ Đức tăng độ liên tục
Sự thật mắt cô bé ở quận Thủ Đức tăng độ liên tục

Chỉ trong 3 tháng, mắt con gái tôi từ 1,5 độ đã tăng đến 2,5 độ. Nhiều người bảo nên mua vitamin bổ mắt, dầu cá hay thường xuyên nhỏ mắt để hạn chế tình trạng tăng độ.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:06

Tổng thanh tra, rà soát công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Tổng thanh tra, rà soát công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Ngày 10/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa Ban hành Kế hoạch số 1350/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 7/12/2018 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:08

Xì mũi thế nào mới đúng?
Xì mũi thế nào mới đúng?

(Dân trí) - Đợt cảm lạnh vửa qua đã làm bạn “đi” nguyên cả hộp khăn giấy. Xì mũi, vứt giấy đi, rồi lại xì mũi. Cho dù có thường xuyên xì mũi thế nào đi nữa, thì nước mũi vẫn không ngừng chảy ra. Đôi khi có vẻ như không bao giờ kết thúc.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:25

Video tư vấn: Phương pháp gây tê giảm đau trong chuyển dạ
Video tư vấn: Phương pháp gây tê giảm đau trong chuyển dạ

(Dân trí) - Phương pháp gây tê giảm đau trong chuyển dạ là một trong những phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay được sử dụng để giúp sản phụ giảm bớt đau đớn trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, trước những thông tin trái chiều hiện nay, vẫn còn khá nhiều mẹ bầu lo lắng và băn khoăn trước quyết định có nên thực hiện phương pháp này hay không?

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:00

Thực phẩm được dán mã code chưa chắc đã an toàn
Thực phẩm được dán mã code chưa chắc đã an toàn

(Dân trí) - Xu hướng quốc tế hóa, minh bạch thông tin qua mã code thực phẩm đang hướng đến nhiều tiện ích và sự an tâm hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, chuyên gia thực phẩm cảnh báo, thực phẩm có mã vạch vẫn tồn tại những rủi ro đi kèm.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:03

5 loại xét nghiệm nhất định bạn phải biết
5 loại xét nghiệm nhất định bạn phải biết

(Dân trí) - Xét nghiệm máu, viêm gan C, mật độ xương, đái tháo đường và chụp CT toàn thân là những xét nghiệm thường gặp khi bạn khám sức khỏe định kỳ. Vậy những xét nghiệm này dành cho đối tượng nào và có ý nghĩa ra sao?

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:19

Thu hồi 1 loại sữa rửa mặt nhiễm khuẩn
Thu hồi 1 loại sữa rửa mặt nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Sau khi kết quả xét nghiệm 2 mẫu sữa rửa mặt cùng loại tại 2 cửa hàng bán mỹ phẩm và tạp hóa khác nhau tại TP. Ban Mê Thuột, cho thấy chỉ số vi sinh vật không đạt yêu cầu, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã ra thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm này.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:17

Gãy dương vật vì... nằm mơ
Gãy dương vật vì... nằm mơ

12, BV Nhân dân 115 TP.HCM cho biết nơi đây vừa điều trị một ca cấp cứu hy hữu:Bị gãy dương vật khi trong mơ thấy người khác đang “quan hệ”.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:26

Càng gần cuối năm càng cần cẩn trọng với các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ mắt giá rẻ
Càng gần cuối năm càng cần cẩn trọng với các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ mắt giá rẻ

(Dân trí) - Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu làm đẹp của chị em tăng đột biến song, giới chuyên gia khuyến cáo phẫu thuật thẩm mỹ nói chung và trẻ hoá đôi mắt nói riêng cần được cân nhắc thận trọng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:00

Bạn có biết về Yoga Bay ?
Bạn có biết về Yoga Bay ?

(Dân trí) - Cảm thấy muốn thử nghiệm gì đó mới trong Yoga quen thuộc? Hãy “đổi vị” để tự thử thách bản thân và làm mới trải nghiệm với bộ môn Yoga thường ngày.

Thứ hai, 10/12/2018 - 01:49

Sản phẩm Giảm cân Đông y Hoàng Dung dùng giấy tờ giả
Sản phẩm Giảm cân Đông y Hoàng Dung dùng giấy tờ giả

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm vừa có thông báo khẳng định không cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho sản phẩm GIẢM CÂN ĐÔNG Y HOÀNG DUNG.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 08:02

Sức khỏe răng miệng thay đổi thế nào khi chúng ta già đi?
Sức khỏe răng miệng thay đổi thế nào khi chúng ta già đi?

(Dân trí) - Tin tốt là các vấn đề nha khoa bạn có thể gặp phải khi già đi thường có thể khắc phục được miễn là bạn vẫn cam kết đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 06:22