Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội?

Dân trí Đường bột là một trong bốn thành phần cơ bản của khẩu phần ăn. Ngoài là thức ăn, đường ngọt còn là một phụ gia thực phẩm, một gia vị tạo ngọt vô cùng quan trọng khi chế biến thức ăn đồ uống.

Hiện nay, người tiêu dùng đang quá lo lắng vì vô số thông tin rằng đồ ăn có đường ngọt là “thủ phạm” gây thừa cân, béo phì, đái tháo đường và khá nhiều bệnh lý khác; với khuyến cáo nên loại bỏ đường ra khỏi phần ăn.

Dưới phân tích dinh dưỡng khoa học, việc “kết tội” này đúng hay không ?

Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội? - 1
Các loại carbohydrate (đường bột)

Carbohydrate, carbs, glucide, gọi chung đường bột, là nhóm chất hữu cơ trong công thức hóa học có ba nguyên tố carbon, hydro và oxy (C,H,O).

Theo cấu trúc hóa học, carbohydrate được chia làm 3 loại là đơn đường (monosaccharide) chỉ có một phân tử đường duy nhất, nhị đường (disaccharide) gồm hai phân tử đường liên kết nhau bằng cầu nối glucoside, và đa đường (polysaccharide) là một trùng phân polymere gồm nhiều phân tử đường nối kết nhau như một chuỗi dây xích rất dài và mỗi mắt xích là một phân tử đường.

Về phương diện ẩm thực, dinh dưỡng thì chỉ chia 2 nhóm là đường ngọt (sugary carbohydrate) vì có vị ngọt, và đường bột (starchy carbohydrate) vì là dẫn xuất từ chất tinh bột mà ra.

Các loại đường ngọt

Trong đường ngọt, có 3 đơn đường quan trọng là glucose và hai đồng phân là fructose và galactose và 3 nhị đường quan trọng là saccharose là kết hợp glucose-fructose, có nhiều trong mía, maltose là kết hợp glucose-glucose, có nước malt, mầm lúa, và lactose là kết hợp glucose-galactose, có trong sữa động vật. 

Đường ngọt con người sử dụng nhiều nhất trong thức ăn, nước uống là saccharose (sucrose, table sugar), từ nguồn thực vật, mật mía, củ cải đường.v.v.., chủ yếu là từ cây mía. Từ nước ép cây mía, sẽ sản xuất ra những loại đường ăn khác nhau: (1) Đường nâu: mật mía hoặc nước chiết củ cải đường có được nhờ ép lọc lấy nước mật loại bỏ bã, nấu chín và cô đặc; (2) Đường trắng: đường nâu tiếp tục được thanh lọc, tẩy trắng, và loại bỏ tạp chất; (3) Đường tinh luyện: đường trắng được tinh luyện tiếp cho ra những hạt đường kết tinh trong suốt, hạt to, hạt nhỏ, đóng viên, cục khác nhau…

Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội? - 2

Nhu cầu carbohydrate hằng ngày

Một khẩu phần ăn hợp lý ngoài phải có đủ 4 thành phần trong ô vuông thức ăn với số lượng cân đối: 10% chất đạm (1-2 gam/ 1 kg thể trọng), 30% chất béo (4-6 gam/ 1 kg), 60% chất bột đường (9-12 gam/ 1 kg), và số vi lượng muối khoáng, vitamin đầy đủ.

* Tinh bột

Chất tinh bột, đường bột (starchy carbohydrate) chính người Việt hay dùng là là cơm. Bột đường cung cấp 60% năng lượng. Nhu cầu hằng ngày của chất bột đường từ 9-12 gam/ 1 kg thể trọng, và một người lớn năng trung bình 50-60 kg cần khoảng 300 g mỗi ngày.

Các bà nội trợ ước lượng 300 gam tương đương 1 lon gạo, nấu ra được 3 chén cơm. Do đó, trung bình mỗi bữa chúng ta cần ăn 1 chén cơm. Các loại gạo nếp, cao lương, bo bo…có hàm lượng tinh bột gần như nhau, nên cần ăn với lượng tương tự.

* Đường ngọt

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, con người nên giới hạn lượng đường ngọt dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ. Với người lớn, trưởng thành trung bình cần 2.000 calo mỗi ngày, thì lượng đường ngọt tiêu thụ nên dưới 200 calo, tương đương khoảng 50 gam hoặc 12 thìa cà phê.

Tốt hay xấu, công hay tội

* Đường, bột: nguồn cung năng lượng

Đường bột trong bánh mì, cơm, cháo, gạo, miến…khi vào đường tiêu hóa sẽ được các enzyme amylase của nước bọt và tụy tạng thủy phân dần thành các phân tử glucose và được hấp thụ nhanh vào máu. để phóng to ảnh

Đến 80 phần trăm glucose trong thức ăn được “đốt cháy” sinh ra năng lượng, và 20 phần trăm còn lại được gan chuyển hóa, dự trữ dưới dạng chất glycogen ở cơ và gan.

Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội? - 3

Một lượng nhỏ acetyl CoA được sử dụng để tổng hợp nên VLDL (very low density lipoproteins) trong quá trình tân sinh chất béo (de novo lipogenesis). Ăn quá nhiều bột cũng có thể béo phì vì lý do này.

* Fructose: chất độc cho gan

Trong khi glucose được chuyển hóa hoàn toàn ra khí cacbonic, nước và năng lượng dạng ATP, thì tất cả fructose ăn vào đều trực tiếp tới và chuyển hóa ở gan và gây độc cho tạng tiêu hóa quan trọng này. Vì thế, nhiều nhà dinh dưỡng cho rằng fructose là chất độc cho gan (hepatotoxin).

Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội? - 4

Tại gan fructose sẽ được chuyển hóa và tạo ra một dây chuyền bất lợi sau: (1) Fructose nhanh chóng chuyển thành fructose-1-phosphate (F1P), làm kiệt hết phosphates của tế bào gan; (2) Quá trình này cũng sản sinh ra chất thải dưới dạng axit uric. Axit uric sẽ khóa một enzyme tạo chất nitric oxide, chất điều hòa huyết áp tự nhiên trong cơ thể, khiến huyết áp tăng lên. Axit uric tăng cũng gây ra bệnh gút, (3) Hầu hết các F1P sẽ được chuyển thành pyruvate rồi thành citrate, kích động hệ thống tân sinh chất béo (de novo lipogenesis) với các sản phẩm là axit béo tự do (FFAs), lipoprotein tỷ trọng cực thấp (VLDLs), và triglycerides (TGs) với kết cục là tăng mỡ máu, (4) Fructose kích thích g-3-p (activated glycerol), xúc tác việc gắn các FFAs vào TGs trong tế bào mỡ, (5) Các FFAs từ gan sẽ đi vào các bắp cơ gây kháng insulin ở cơ vân (skeletal muscle insulin resistance), (6) Số FFAs ở lại gan tạo thành các giọt mỡ trong gan, gây kháng insulin ở gan và bệnh mỡ gan không do rượu (nonalcoholic fatty liver disease, NAFLD), (7) Kháng insulin gây stress lên tuyến tụy và đưa đến bệnh đái tháo đường.

* Những “án oan” cho đường ngọt

Ngoài những hệ lụy khi ăn quá nhiều đường bột, như thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường thể 2, những “tội danh” được gán cho đường khá dài: (1) Làm trẻ em tăng động; (2) Gây chứng nghiện đường; (3) Gây bệnh tim mạch; (4) Gây bệnh tê phù “beri beri”; (5) Cận thị; (6) Suy dinh dưỡng; (7) Tê liệt thần kinh; (8) Khô âm đạo; (9) Rối loạn hệ thống hormone tích cực của cơ thể như dopamine, serotonin, endorphin; và (10) Phát triển ung thư.

Đôi điều bàn luận

Đường ngọt (sugar, table sugar) chúng ta dùng hằng ngày là sacharose (sucrose), một nhị đường có hai phân thử glucose-fructose. Khác với glucose, chuyển hóa thành CO2, nước và năng lượng ATP, fructose lại chuyển hóa ra các chất độc, gây hại cơ thể như: tăng mỡ máu, tích mỡ trong gan (NAFLD, NASH), kháng insulin gây stress lên tuyến tụy đưa đến bệnh đái tháo đường và những hệ lụy kèm theo.

Về việc đường ngọt làm trẻ em tăng động, TS Jennifer Haythe, Bệnh viện Columbia Presbyterian, New York, cho rằng “Đây là nhầm lẫn buồn cười nhất về đường”, và TS. Mark Wolraich, Trưởng Khoa nhi, Trung tâm Y tế ĐH Oklahom cho biết “Các nghiên cứu khoa học trong nhiều năm qua xác định không có mối liên kết trực tiếp nào giữa ăn đường và tăng động” và kết luận “đường không ảnh hưởng đến hành vi của trẻ em”.

Về chứng nghiện đường (sugarholic), TS Haythe cho biết, “Không có bằng chứng nào cho thấy đường là “ma túy cửa ngõ” (gateway drug) và gây nghiện”. Các nghiên cứu của Pháp được công bố vào năm 2013 liên kết sự thèm muốn đồ ngọt với “trung khu tưởng thưởng (reward center)” não bộ gây ra bởi thuốc gây nghiện được thực hiện trên vật gặm nhấm, chưa thực nghiệm trên cơ thể con người.

Trong một khảo sát của Viện Dinh dưỡng quốc gia trên hơn 5 ngàn học sinh 7-17 tuổi tại 75 trường học ở Hà Nội, thành phố HCM, Thái Nguyên, Nghệ An và Sóc Trăng về tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, tần suất và thói quen tiêu thụ thực phẩm, cho thấy học sinh nông thôn dùng nhiều nước ngọt hơn học sinh thành phố, nhưng tỉ lệ thừa cân, béo phì lại thấp hơn. 

Thay lời kết

Khoa học dinh dưỡng chỉ rõ, món ăn cần phải đủ bốn nhóm chất trong ô vuông thức ăn: đường bột, béo, đạm, khoáng và vitamin. Và carbohydrates (đường bột, đường ngọt) là nhóm thực phẩm tạo năng lượng cần thiết cho cơ thể. Mọi tế bào, cơ quan, bộ máy trong cơ thể muốn hoạt động phải được cung cấp calo năng lượng, nghĩa là con người không thể thiếu chất đường.

Những bệnh lý, hội chứng liên quan với ăn chất đường như rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, béo phì, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim… thường thuộc trong hai tình huống: (1) ăn quá nhiều, thừa thải đường, bột nói chung. Năng lượng thừa sẽ được cơ thể chuyển thành chất béo, mỡ, tích lại trong gan, nội tạng gây hệ lụy đi kèm; và (2) những hậu quả, biến chứng thứ cấp do fructose trong đường ngọt gây ra.

Đường ngọt: tốt hay xấu, công hay tội? - 5

Tóm lại, cũng như mọi loại thức ăn khác, đường ngọt tốt hay xấu, gây bệnh hay không là do cách và số lượng con người sử dụng: Ăn thiếu, không đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động; Ăn thừa, đặc biệt thừa đường ngọt, chắc chắn sẽ thừa cân, béo phì và nhận được nhiều hệ lụy kèm theo.

 TS.BS Trần Bá Thoại

Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Ăn tỏi và hành sống mỗi ngày giảm gần 70% nguy cơ ung thư vú
Ăn tỏi và hành sống mỗi ngày giảm gần 70% nguy cơ ung thư vú

(Dân trí) - Ăn tỏi và hành sống hằng ngày có thể giúp giảm đến 67% nguy cơ ung thư vú ở chị em, theo một nghiên cứu được công bố mới đây.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:24

Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’
Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’

(Dân trí) - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một protein tự nhiên trong cơ thể con người có đặc tính “ức chế khối u”, kích hoạt sự “tự sát” của các tế bào ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Thủng dạ dày vì lạm dụng thuốc giảm đau
Thủng dạ dày vì lạm dụng thuốc giảm đau

(Dân trí) - Đau bụng dữ dội cả ngày không đỡ, người đàn ông 58 tuổi ở Hà Giang vào viện cấp cứu thì đã thủng dạ dày. Bệnh nhân có tiền sử đau khớp nên thường xuyên uống thuốc giảm đau, gần đây có hiện tượng sử dụng mất kiểm soát.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:21

Điều kỳ diệu xảy ra khi thay 1 ly nước nước trái cây bằng 1 ly cà phê
Điều kỳ diệu xảy ra khi thay 1 ly nước nước trái cây bằng 1 ly cà phê

Các nhà khoa học khuyên: Khi muốn thưởng thức 1 ly nước ngọt, nước trái cây, hãy thử thay thể bằng 1 ly trà, cà phê hay nước lọc – tất nhiên là không thêm đường.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:45

Mạo danh bệnh viện Bạch Mai "hỗ trợ" 3000 hộp trà thảo mộc trị đau dạ dày cho người dân
Mạo danh bệnh viện Bạch Mai "hỗ trợ" 3000 hộp trà thảo mộc trị đau dạ dày cho người dân

(Dân trí) - Sau khi ấn "đăng ký" nhận thảo dược trị đau dạ dày do Khoa Tiêu hoá (Bệnh viện Bạch Mai) hỗ trợ, bệnh nhân nhận được điện thoại tự xưng là nhân viên bệnh viên bệnh viện hỏi địa chỉ để giao hàng và thông báo số tiền 1,3 triệu đồng - là mức giá đã hỗ trợ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:03

Hà Nội: Nhặt được 12 triệu trong bệnh viện, bệnh nhân chờ người đánh rơi đến nhận
Hà Nội: Nhặt được 12 triệu trong bệnh viện, bệnh nhân chờ người đánh rơi đến nhận

(Dân trí) - Khi nhặt được chiếc ví với số tiền hơn 12 triệu đồng tại Viện sức khoẻ tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), chị L. hốt hoảng vì thấy số tiền quá lớn, vội mang lên phòng hành chính của viện để tìm người đánh mất. Trong lúc chờ phòng hành chính thông báo, mẹ con chị L. sốt ruột thay cho người đánh rơi, quay lại khu vực nơi nhặt được tiền chờ đợi...

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:46

9 phát minh y học mới đầy ấn tượng sẽ thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của con người!
9 phát minh y học mới đầy ấn tượng sẽ thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của con người!

(Dân trí) - Từ thiết bị hồi sức tim phổi tự động, hệ thống phẫu thuật thực tế ảo cho đến máy phát hiện thành phần gây dị ứng có trong thực phẩm, nhiều phát minh tiên tiến phục vụ cho sức khỏe của con người sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta!

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:06

Người đàn ông trở về từ cõi chết nhờ nhận phổi của người cho chết não hiến tặng
Người đàn ông trở về từ cõi chết nhờ nhận phổi của người cho chết não hiến tặng

(Dân trí) - Khi đang ở giữa mong manh sự sống - cái chết do căn bệnh giãn phế quản không có phương thuốc nào chữa ngoài việc ghép phổi, người đàn ông trung niên nhận được "món quà từ thượng đế" khi lá phổi của một người chết não hiến tạng được trao tới anh.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:51

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?
Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?

(Dân trí) - Ung thư là nhóm bệnh gây tử vong đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Do đó, phòng ngừa và điều trị ung thư đang là mối quan tâm lớn không chỉ của ngành y tế, mà cả cộng đồng xã hội.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:58

Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử
Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử

(Dân trí) - Sáng 4/10, cô bé 10 tuổi (Lạng Sơn) đã tỉnh lại sau 3 ngày được ghép tim. Lồng ngực bé nhỏ của em được nhận trái tim trao tặng của một người hiến tặng nhân ái khi không qua khỏi vì chết não sau tai nạn. Lần đầu được hoa hậu vào phòng bệnh thăm nom, cô bé bẽn lẽn mỉm cười.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:46

Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình
Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Lực lượng Quân y Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và duy trì tham gia gìn giữ hòa bình cho đến khi Liên hợp quốc còn cần đến lực lượng này. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Bệnh viện Dã chiến 2.1 của lực lượng quân y sẽ tiếp tục được triển khai tại Nam Sudan.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:37

Bác sĩ phát hoảng vì bỗng dưng làm cha của 17 đứa trẻ
Bác sĩ phát hoảng vì bỗng dưng làm cha của 17 đứa trẻ

(Dân trí) - Tiến sĩ Bryce Cleary, người cha sinh học của ít nhất 17 đứa trẻ, đã đệ đơn lên tòa án kiện Bệnh viện Đại học Y khoa Oregon vì không tuân thủ thoả thuận khi hiến tặng tinh trùng cách đây 30 năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Công dụng tuyệt vời của các bài tập thể dục trước mỗi bữa ăn sáng đối với sự phát triển của trẻ
Công dụng tuyệt vời của các bài tập thể dục trước mỗi bữa ăn sáng đối với sự phát triển của trẻ

(Dân trí) - Xây dựng cho trẻ thói quen vận động thể chất thường xuyên, nhất là các bài thể tập thể dục trước bữa ăn sáng sẽ “tích lũy” được tinh thần sảng khoái cho con cả ngày dài học tập hiệu quả.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:33

Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ
Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ

(Dân trí) - Phát hiện mắc ung thư tuyến giáp từ thời mới đôi mươi, đến nay cô Dư Thị Kim Dung (Hà Nội) đã có gần 36 năm sống chung với bệnh. Chính sức mạnh tinh thần đã quyết định đến 50% sự hồi phục kỳ diệu mà cô có được ngày hôm nay.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:20

Tập đoàn tiên phong ứng dụng các giải pháp nguyên liệu tiêu dùng thân thiện với môi trường
Tập đoàn tiên phong ứng dụng các giải pháp nguyên liệu tiêu dùng thân thiện với môi trường

(Dân trí) - Ngày 4/10/2019, tập đoàn TH công bố đã tiến hành triển khai áp dụng ống hút làm từ chất liệu nhựa sinh học tiên tiến IngeoTM PLA và BioPBSTM. Vật liệu thân thiện với môi trường này được sản xuất từ nguyên liệu thực vật như ngô, sắn, mía. Cùng với đó, TH tiếp tục nghiên cứu áp dụng ống hút giấy và sẽ phát triển giải pháp này rộng rãi trong tương lai.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:19

Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ nội soi công nghệ NBI 5P
Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ nội soi công nghệ NBI 5P

(Dân trí) - Chỉ 1 lần thực hiện nội soi bằng công nghệ NBI 5P thế hệ mới, nhiều bệnh lý ở đường tiêu hóa từ lành tính tới ác tính (ung thư) đều có thể được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:00

Viêm họng - khi nào cần dùng kháng sinh?
Viêm họng - khi nào cần dùng kháng sinh?

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, những ngày thời tiết thay đổi, chồng, con tôi rất hay bị viêm họng. Sau một đêm ngủ dậy, thấy nuốt đau, rát họng là chồng tôi giục đi mua kháng sinh cho hai bố con uống, can ngăn kiểu gì cũng không được. Xin hỏi bác sĩ, bị viêm họng có nhất thiết phải uống kháng sinh? Tôi rất lo con dùng nhiều nhờn thuốc. (Như Hoa - Hương Khê - Hà Tĩnh).

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:05

Giảm 50% tỷ lệ trẻ sơ sinh phải dùng kháng sinh nhờ chăm sóc da kề da, bú mẹ hoàn toàn
Giảm 50% tỷ lệ trẻ sơ sinh phải dùng kháng sinh nhờ chăm sóc da kề da, bú mẹ hoàn toàn

(Dân trí) - (Dân trí) -Trẻ được da kề da sẽ tăng tỷ lệ bú mẹ sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh lên trên 3 lần và việc bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh giúp giảm 2 lần nguy cơ tử vong so với trẻ không được bú sớm. Tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tỷ lệ trẻ sơ sinh phải chăm sóc đặc biệt giảm 30%, tỷ lệ phải sử dụng kháng sinh giảm trên 50% nhờ chăm sóc da kề da, trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:04

6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bí ngô
6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bí ngô

(Dân trí) - Bí ngô là một loại rau quả dễ chế biến thành những món ăn ngon, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:44

Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ
Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ

(Dân trí) - Một nhà khoa học có con trai phải bỏ mắt vì ung thư đã giúp phát triển một ứng dụng có thể phát hiện bệnh bằng cách xem ảnh của trẻ. "Phụ huynh cùng chiếc máy ảnh của họ là tuyến bảo vệ đầu tiên trong sàng lọc và ngăn ngừa những ca tử vong này", nhà khoa học phát minh ra ứng dụng chia sẻ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:26

Hiện trạng thẩm mỹ ở Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia thế giới
Hiện trạng thẩm mỹ ở Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia thế giới

(Dân trí) - Nâng mũi giúp gương mặt thay đổi đến 80%, đây là lý do nhiều người lựa chọn công nghệ này để “thay sắc”. Cùng nghe những chia sẻ từ chuyên gia Thế giới về xu hướng thẩm mỹ hiện đại.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:02

Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ
Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ

(Dân trí) - Suốt 20 năm bà Hà Thị V. sống chung với khối u to như quả bưởi trên cổ, đến mức khi di chuyển hay làm việc, bà phải dùng tay đỡ khối u lủng lẳng. Không những thế, khối u còn chèn ép làm bà khó thở, khó nuốt, rất mệt mỏi.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:17

Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư
Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine do có chứa tạp chất NDMA có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt ngưỡng cho phép.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:08

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến tiểu cầu vì người bệnh
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến tiểu cầu vì người bệnh

(Dân trí) - Khi giảm tiểu cầu, bệnh nhân có tình trạng chảy máu, xuất huyết. Trong khi đó, nhu cầu truyền tiểu cầu đang gia tăng do sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Viện Huyết học - Truyền máu Trương ương kêu gọi người dân hiến tiểu cầu truyền cho bệnh nhân.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:23