Thứ tư, 15/05/2019 - 10:33

Em trai hiến một phần cơ thể cứu chị gái thoát “án tử”

Dân trí

Sự sống của người chị đếm ngược từng ngày vì suy thận mạn tính, người em trai tình nguyện hiến một phần cơ thể để cứu chị. Các bác sĩ đã thực hiện thành công 2 cuộc phẫu thuật lấy và ghép, quả thận hiến đang sống và hoạt động tốt trong cơ thể người chị.

Em trai hiến một phần cơ thể cứu chị gái thoát “án tử” - 1

Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy thận hiến từ người em

Trường hợp may mắn trên là chị N.T.N.Đ. (35 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM). Được biết, hơn 2 năm trước khi cơ thể có những biểu hiện bất thường, chị đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ chẩn đoán mắc chứng bệnh suy thận mạn. Từ đó đến nay, việc điều trị không mang lại kết quả như mong đợi, sức khỏe của bệnh nhân ngày càng xấu, sự sống đếm ngược từng ngày. Ghép thân là giải pháp được bác sĩ chỉ định để giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh quái ác.

Không đành lòng nhìn chị bị bệnh tật hành hạ, người em trai là N.T.L. (33 tuổi) đã quyết định hiến một quả thận của mình. Các kết quả khám sàng lọc cho thấy, thận của người em đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tương thích để thực hiện cuộc ghép. Ngày 14/5, dưới sự phối hợp giữa PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy và ê kíp y bác sĩ của Bệnh viện Xuyên Á, cuộc phẫu thuật cắt ghép đã được thực hiện.

Em trai hiến một phần cơ thể cứu chị gái thoát “án tử” - 2

Sau ghép, quả thận của người em đã sống và hoạt động tốt trong cơ thể người chị

Sau hơn 4 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã tiến hành nội soi lấy quả thận bên trái của người em và nhanh chóng ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép thành công. Sau cuộc ghép bác sĩ ghi nhận thận ghép trong cơ thể mới đã hồng hào, tưới máu tốt, mở kẹp mạch máu, nước tiểu chảy mạnh. Ngày 15/4, sức khỏe của cả người cho và người nhận đã ổn định, tiếp tục được theo dõi hậu phẫu.

Được biết, đây là ca ghép thận thứ 2 được triển khai tại Bệnh viện Xuyên Á. Các chuyên gia kỳ vọng kỹ thuật ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung sẽ ngày càng nhân rộng để mang lại cơ hội sống cho những người bệnh không may bị suy tạng không còn khả năng điều trị. 

Vân Sơn