Thứ ba, 24/12/2019 - 14:20

Quảng Trị:

Gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế dành cho trẻ dưới 6 tuổi bị tồn đọng

Dân trí

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị, hiện trên địa bàn còn tồn đọng gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho trẻ dưới 6 tuổi tại các xã, phường. Thành phố Đông Hà là nơi có thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi tồn đọng cao nhất, với gần 1.000 thẻ.

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định rõ: “Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn 100% chi phí khám chữa bệnh nếu khám chữa bệnh đúng tuyến”. Các gia đình có thể đăng ký và nhận thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi miễn phí tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi khai sinh.

Gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế dành cho trẻ dưới 6 tuổi bị tồn đọng - 1

Trẻ dưới 6 tuổi là đối tượng được quan tâm khi khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, từ năm 2017, do việc quy định thay đổi mã số thẻ mới để đồng nhất mã số thẻ BHYT trùng với mã số thẻ BHXH cho các cá nhân, hộ gia đình nên toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi được sinh trong giai đoạn 2012-2017 thuộc đối tượng phải đổi thẻ BHYT.

Mặc dù thẻ đã được cấp lại nhưng rất nhiều trong số đó vẫn chưa đến tay các gia đình có trẻ thuộc đối tượng được cấp, đổi thẻ.

Điều đó cũng đồng nghĩa sẽ có gần 4.000 trường hợp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa được hưởng quyền lợi khám bệnh y tế. Riêng địa bàn TP Đông Hà có tỷ lệ số thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi tồn đọng cao nhất, với gần 1.000 thẻ.

Bảo hiểm y tế miễn phí dành cho trẻ dưới 6 tuổi là một chính sách lớn, đảm bảo cho việc khám chữa bệnh cho trẻ em, đảm bảo an sinh xã hội. Việc không có thẻ BHYT đúng quy định sẽ khiến quá trình khám chữa bệnh của trẻ trở nên phức tạp hơn, gây tốn kém thời gian, công sức cho cả gia đình.

Gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế dành cho trẻ dưới 6 tuổi bị tồn đọng - 2

Thành phố Đông Hà là nơi tồn đọng thẻ BHYT khá nhiều, với 1.000 thẻ

Đặc biệt, đối với các bệnh cần chuyển tuyến, việc không chú ý theo dõi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sẽ khiến việc hỗ trợ y tế kịp thời của trẻ gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, cơ quan chức trách khuyến cáo, để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho con em mình, các bậc phụ huynh nên kiểm tra, đến nơi cư trú nhận thẻ BHYT.

Ông Mai Thanh Bình - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết: Để khắc phục tình trạng tồn đọng thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi tại các xã, phường, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong đó tăng cường việc thực hiện phối hợp với các xã, phường, thông báo rộng rãi đến các hộ gia đình trên địa bàn việc cấp, đổi thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, nhắc nhở các hộ có con em trong độ tuổi đến nhận thẻ.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả trẻ em được khám chữa bệnh, không bị ảnh hưởng quyền lợi.

Đăng Đức

Mới nhất