Thứ hai, 21/05/2018 - 09:33

Gan bị tổn thương ra sao khi uống rượu?

Dân trí

Ai cũng biết rằng uống rượu sẽ ảnh hưởng đến vòng eo, sức khỏe tim và gan. Nhưng khi nhìn thấy những tác động của rượu với những cơ quan bên trong cơ thể, bạn sẽ muốn từ chối những phút giây cụng ly vui vẻ.

Trong 1 clip mới nổi lên gần đây, TS. Drew Pinsky đã truyền thông điệp cảnh báo về việc uống rượu quá mức sẽ gây hỏng gan như thế nào theo một cách tiếp cận rất mới.


hình ảnh cắt từ clip

hình ảnh cắt từ clip

Trong video sản xuất năm 2011, TS. Drew đã so sánh lá gan khỏe mạnh với 1 lá gan bị xơ để cảnh báo cặp chị em sinh đôi xuất hiện trong chương trình về việc uống rượu sẽ gây hại cho gan như thế nào cho họ.

Lá gan khỏe mạnh mịn, có màu nâu đỏ và màu đồng đều; trong khi lá gan bị xơ có màu xám, sần sùi và đầy sẹo.

“Lá gan đầy sẹo vì nó đang cố gắng tái hồi phục nhưng chỉ khiến sẹo chồng sẹo”, ông giải thích về tình trạng sẹo chằng chịt của lá gan hỏng.

Lá gan của người uống rượu trông như thế nào?

TS. Drew cho biết lá gan này là của một người chết vì xơ gan. Điều này cho thấy khi gan hỏng thì cả cơ thể cũng sẽ không thể tồn tại.

"Hệ miễn dịch của bạn không hoạt động bình thường. Máu tích tụ phía sau gan, góp phần khiến tĩnh mạch trong thực quản bị giãn và khi vỡ sẽ khiến bạn tử vong trong vài phút”, TS Drew nói.

Gan bị tổn thương ra sao khi uống rượu? - 2

Xơ gan diễn ra khi gan bị tổn thương và hình thành sẹo do nghiện rượu, bệnh gan hay béo phì. Mặc dù khác nhau về thời gian tổn thương nhưng xơ gan thường xảy ra khoảng 10 năm sau khi nghiện rượu nặng. Tổn thương này không thể khắc phục nhưng kiêng rượu có thể ngăn ngừa gan xấu đi.

Nhân Hà

Mới nhất