Thứ tư, 26/07/2017 - 15:23

Hà Tĩnh:

Gắp đồng xu có đường kính hơn 2cm từ thực quản bé gái

Dân trí

Vừa ngậm đồng xu trong miệng, vừa trêu đùa với bạn, không may cháu Nguyễn Thị Q. N. (trú phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nuốt vào cổ. Sau khi được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ tiến hành soi gắp thành công đồng xu có đường kính 2,3cm từ thực quản của cháu N.

Sáng ngày 26/7, TTND Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, khoa Tai Mũi Họng vừa soi gắp thành công một đồng xu trong thực quản cho một bệnh nhân 9 tuổi.

Trước đó, sáng ngày 25/6, khoa Tai Mũi Họng, tiếp nhận cháu Nguyễn Thị Q. N. trong tình trạng khó nuốt, nuốt nghẹn và nuốt đau.

Hình ảnh chụp phim và đồng xu được lấy ra từ thực quản bé N.
Hình ảnh chụp phim và đồng xu được lấy ra từ thực quản bé N.

Theo mẹ cháu bé kể lại, cháu Nga có một đồng tiền xu nước ngoài đường kính hơn 2cm, ngày hôm qua, cháu vừa ngậm trong miệng, vừa trêu đùa với bạn bè thì không may nuốt phải.

Gia đình liền đưa cháu đến Bệnh viện Thị xã Kỳ Anh, do không có dụng cụ soi gắp nên đã chuyển cháu ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị tiếp.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm và cho chụp X-Quang vùng cổ, các bác sĩ phát hiện một dị vật cản quang mạnh, hình đồng xu nằm ở vùng cổ bệnh nhân.

Sau đó, các bác sĩ đã chuyển cháu lên khoa Gây mê hồi sức để tiến hành soi gắp dị vật. Tại đây Bác sỹ Lê Bá Sang đã gắp ra từ thực quản cháu N. 1 đồng xu có đường kính 2,3cm.

Sau một ngày tiến hành soi gắp cháu N. đã hết đau vùng cổ và ăn uống bình thường. Dự kiến cháu sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Lời khuyên của bác sỹ:

Khi bị dị vật thực quản thì có biểu hiện như thế nào?

Khi có dị vật thực quản, thường có hai giai đoạn, ở giai đoạn đầu bệnh nhân thấy nuốt đau, không ăn được gì phải bỏ dở bữa ăn. Một số trường hợp sai lầm khi hóc dị vật lại có động tác như: cố khạc, thò tay vào móc họng, cố gắng ăn miếng to hơn hy vọng tống dị vật xuống. Rồi sau đó không nuốt cũng đau. Đau ngày càng tăng. Nếu dị vật ở thực quản sẽ đau ở sau xương ức, đau xiên ra sau lưng, lan lên bả vai...

Giai đoạn viêm nhiễm: Dị vật cắm vào thành thực quản làm xây xát niêm mạc thực quản hoặc thủng thành thực quản, nếu dị vật là xương lẫn thịt thì nhiễm khuẩn càng mạnh. Sau 1-2 ngày các triệu chứng nuốt đau, đau cổ, đau ngực tăng dần, đến nỗi bệnh nhân không nuốt được, kể cả nước. Thường là niêm mạc thực quản, xung quanh thực quản bị viêm thì triệu chứng nặng dần và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Hà Phương