Thứ bảy, 19/05/2018 - 13:07

Gel sơn móng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Dân trí

Gel sơn móng luôn đi kèm với cảm giác bất an. Trong khi loại sơn móng tay bóng đẹp này rất bền, nhưng việc hong khô móng dưới đèn cực tím hoặc đèn LED (vẫn phát ra tia UVA) có chút gì đó... sai sai. Hóa ra, trực giác của bạn không lầm: Có mối nguy hiểm thực sự trong việc làm này, và không chỉ liên quan đến các hóa chất.

Gel sơn móng có thể làm tăng nguy cơ ung thư - 1

Trước đây, Hội Da liễu Mỹ đã từng cảnh báo những người thường xuyên đi sơn sửa móng rằng mặc dù thời gian sử dụng đèn khá ngắn, nhưng tia UV của đèn mạnh gấp bốn lần so với ánh nắng mặt trời, và chúng có thể tích lũy trong thời gian dài. Chỉ cần hỏi Karolina Jasko, một thiếu nữ 20 tuổi sống ở Illinois, người đã phát hiện ra cái giá phải trả quá đắt cho việc sử dụng đèn cực tím để để làm cứng gel móng tay mới sơn.

Jasko được chẩn đoán bị u hắc tố ác tính hai năm trước khi mới ở tuổi 18 - dạng ung thư da nguy hiểm nhất (và chết người nhất). Theo bác sĩ của cô, thủ phạm có khả năng là những lần đến tiệm làm móng. "Tôi có một vạch sọc đen trên móng tay và tôi hề để ý đến nó bởi vì tôi vẫn luôn sơn móng tay. Bác sĩ nói rằng rất có thể nguyên nhân là do việc làm móng tay ở tiệm", cô gái nói.

Mặc dù Karolina có thể có nguy cơ cao hơn do tiền sử u hắc tố ác tính trong gia đình, song BS. Carolyn Jacob, giám đốc Phẫu thuật Thẩm mỹ và Da liễu Chicago, nói rằng mọi người nên cẩn thận khi dùng gel sơn móng tay. Nó có thể không khiến bạn cảm thấy lo ngại như nằm giường chiếu đèn, nhưng thực sự là như nhau. Bà cho biết: “Cho dù chiếu đèn đề nhuộm da trong nhà, đèn UV, tắm nắng ngoài trời, tất cả đều có thể gây lão hóa da và ung thư da”.

Với tin tức này, bạn có thể tự hỏi: Liệu gel sơn móng có chính thức bị loại bỏ không? Không hoàn toàn. Theo BS. Jacob, bí quyết đơn giản là tăng cường sự bảo vệ trong suốt quá trình làm móng của bạn bằng cách sử dụng kem chống nắng với một "chất cản vật lý như oxit kẽm hoặc titan dioxide che phủ tòn bộ da", cũng như găng tay bảo vệ. Vì không phải tất cả các tiệm làm móng đều cung cấp cho bạn những thứ này, nên hãy tự mang theo.

Nhưng bạn cũng “có thể” sử dụng điều này như một cái cớ để bỏ qua gel sơn móng. Rốt cuộc, móng tay trần vẫn đẹp, vậy tại sao không tận dụng nó đầy đủ?

Cẩm Tú

Theo WG

Mới nhất