Gia đình có con trao nhầm bàn kế để trẻ hòa hợp với bố mẹ mới

Dân trí Lo ngại hai trẻ sẽ bỡ ngỡ khi được trả về với đúng bố mẹ ruột, gia đình anh Sơn, chị Hương đã thỏa thuận, cùng làm công tác tư tưởng để hai bé có cơ hội tiếp xúc gần, cùng ăn, ở tại nhà anh Sơn. Trong tình huống bé không chịu ngủ lại, anh sẽ lại đưa con về nhà chị Hương ngủ và tiếp tục hành trình sáng đón, tối đưa con về.
>>Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ nhầm con trước ngày 20/7
>>Người mẹ bị trao nhầm con vẫn chưa sẵn lòng “buông bỏ” đứa con 6 năm nuôi nấng
>>Vụ bệnh viện trả nhầm con: Vợ chồng ly hôn vì con trai... không giống ai

Gia đình anh Phùng Giang Sơn (hiện đang nuôi bé Phùng Thanh H. - con ruột của chị Hương) chia sẻ đã thống nhất được với chị Vũ Thị Hương (đang nuôi bé Đoàn Nhật M. - con ruột của anh Sơn) trong việc để hai bé bị trao nhầm dần hòa nhập với bố mẹ, gia đình mới.

Chị Hương cũng rất mong muốn cả hai bé sẽ được hòa nhập, gắn kết tình cảm với bố mẹ mới, không để trẻ bị sốc khi "bỗng dưng" phải xa người thân đã chăm nuôi mình 6 năm trời để đến một gia đình mới.

Bệnh viện Ba Vì nơi xảy ra sự cố trao nhầm con hi hữu 6 năm trước.
Bệnh viện Ba Vì nơi xảy ra sự cố trao nhầm con hi hữu 6 năm trước.

Trước mắt, chị Hương đã đồng ý tạm nghỉ công việc tại trường mầm non ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trong thời gian này, chị sẽ ở quê, bên con để dành thời gian ở bên cháu M., làm công tác tư tưởng cho con để con dần được tiếp xúc, gây dựng tình cảm với bố mẹ đẻ. Bản thân chị cũng có thể tiếp xúc, gần gũi hơn với con ruột của mình đã 6 năm xa cách do bé bị trao nhầm từ khi sinh.

Theo đó, cả hai gia đình thống nhất trước mắt bé M. sẽ qua nhà anh Sơn để đi học với bé H. Trong tình huống bé lạ, không chịu ngủ lại ở nhà bố mẹ đẻ, chị Hương sẽ lại đón con về ngủ với mình, rồi tiếp tục hành trình sáng đưa, tối đón con về, đến khi nào bé cảm thấy thân thiết, hòa nhập, tự nguyện ở lại nhà bố mẹ. Cả hai gia đình xác định quá trình này có thể kéo dài cả năm trời, nhưng nhất định sẽ nỗ lực để hai con hòa nhập dần, không khiến trẻ bị sốc tâm lý khi bỗng dưng xa người chăm sóc, yêu thương mình 6 năm trời.

Anh Sơn cho biết, trước mắt anh đã đăng kí cho cả hai bé tham gia lớp kĩ năng 1 tuần, sẽ bắt đầu học từ 20/7 tới. Sau đó, đầu tháng 8 cả hai bé sẽ chính thức vào lớp 1.

"Mong muốn là vậy, còn lại đều phụ thuộc hoàn toàn vào cảm xúc, phản ứng của hai đứa trẻ. Trước đó hai gia đình cũng đã cho hai bé qua lại với nhau khoảng 10 lần, 2 con tiếp xúc, chơi với nhau vui vẻ. Chúng tôi cũng nói với con về sự thật này. Tôi cũng nghĩ đến phương án, có thể sắp xếp để cháu M. và cháu H. cùng ngủ lại mỗi gia đình 1 tuần. Thời gian đầu chưa quen, vợ chồng tôi sẽ cùng cháu H. lên nhà chị Hương ngủ lại, dù cho có phải kéo dài 1-2 năm đi nữa", anh Sơn bày tỏ.

Anh Sơn cũng cho biết thêm, ưu tiên số 1 của gia đình hiện tại làm sao để các cháu gần gũi, tình cảm với bố mẹ ruột. Đầu tuần tới, BV Đa khoa Ba Vì cũng có cuộc hẹn làm việc với 2 gia đình để thống nhất lại nhiều nội dung, trong đó quan trọng nhất là hoàn tất các thủ tục giấy tờ cho 2 cháu đi học.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết, Bệnh viện vẫn đang xúc tiến các vấn đề liên quan đến sự cố hi hữu trao nhầm con. Phía bệnh viện sẽ sớm mời gia đình anh Sơn và chị Hương cùng gặp để thỏa thuận mọi việc.

Với số tiền hỗ trợ 300 triệu đồng mà một gia đình đề nghị, hiện tại Quỹ đền bù rủi ro của bệnh viện không đủ tiền để chi trả. Tuy nhiên, ông Hùng cũng mong muốn sự việc không phải đưa ra tòa mà giải quyết giữa ba bên.

Trước đó, gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến tòa án huyện Ba Vì với mong muốn được giải quyết sự việc nhanh nhất để nhận lại con trai sau 6 năm bị trao nhầm. Tuy nhiên đến nay tòa chưa thụ lý vụ án vì còn một số vấn đề pháp lý vướng mắc.

Anh Sơn chia sẻ thêm, khi được trao lại con, anh vẫn sẽ gọi tên của con ở nhà là M. để bé không bị bỡ ngỡ, lạ lẫm. Tuy nhiên anh sẽ phải khai sinh lại tên họ của con bởi tên con hiện tại trùng với rất nhiều thành viên khác trong gia đình.

Tương tự trường hợp của gia đình anh Sơn, chị Hương, hai gia đình ở Bình Phước sau khi nhận lại con ruột sau 3 năm bị trao nhầm cũng đã phải thảo luận để hai trẻ ở chung một nhà. Sự việc xảy ra năm 2013, tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long, chị Nguyễn Thị Thu Trang (28 tuổi, dân tộc Kinh) sinh cùng phòng với chị Thị Liên (26 tuổi, người dân tộc STiêng), cùng sinh con gái và cũng đã bị trao nhầm con.

Đến tháng 7/2016, hai bé gái được trả về cho ba mẹ ruột sau ba năm bị trao nhầm. Tuy nhiên, cả hai gia đình và 2 cháu bé đều sốc bởi cuộc sống lạ lẫm của trẻ ở gia đình mới. Cuối cùng, cả hai nhà đã thống nhất hai bé sống chung với nhau và được hai bên chăm sóc. Đến nay, cả hai bé gái đều hòa hợp như cặp song sinh ruột, ăn ở cùng nhà, học cùng lớp, cùng trường.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bắt trẻ "ninja" trong nắng hè: lợi hay hại?
Bắt trẻ "ninja" trong nắng hè: lợi hay hại?

Tôi muốn giữ cho con gái 7 tuổi làn da đẹp nên cho mặc áo, váy chống nắng rất kỹ khi tiếp xúc với nắng hè buổi sáng nhưng ông xã lại nói vậy là hại đến sức khỏe của con.

Thứ hai, 16/07/2018 - 03:04

Tiết lộ thời điểm “yêu” tốt nhất nếu bạn muốn có con
Tiết lộ thời điểm “yêu” tốt nhất nếu bạn muốn có con

(Dân trí) - Các chuyên gia Bệnh viện Đại học Zurich đã phân tích mẫu tinh dịch của 7.068 nam giới, tuổi từ 25 đến 40, đang điều trị vô sinh. Các mẫu được kiểm tra chéo về mật độ tinh trùng, tổng số tinh trùng, tính di động liên tục và hình thái bình thường.

Thứ hai, 16/07/2018 - 02:00

Dấu mốc mới trên hành trình gần 100 năm mang điều kỳ diệu đến cho trẻ em
Dấu mốc mới trên hành trình gần 100 năm mang điều kỳ diệu đến cho trẻ em

(Dân trí) - Việc phát hiện ra HMO có đặc tính tăng cường hệ miễn dịch đánh dấu một cột mốc của Abbott trên hành trình gần 100 năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Thứ hai, 16/07/2018 - 01:30

Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên tại Thanh Hóa
Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Sau khi được chuyển giao, đào tạo kỹ thuật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Đây cũng là đơn vị tuyến tỉnh thứ 2 của cả nước được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống và người cho chết.

Thứ hai, 16/07/2018 - 01:24

Tập thể dục: Sữa sô cô la tốt hơn nước uống thể thao
Tập thể dục: Sữa sô cô la tốt hơn nước uống thể thao

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây cho thấy sữa sô cô la thúc đẩy phục hồi thể lực sau tập thể dục tốt hơn nước uống thể thao.

Thứ hai, 16/07/2018 - 11:35

Giảm 60% nguy cơ thoái hóa hoàng điểm nhờ ăn quả này
Giảm 60% nguy cơ thoái hóa hoàng điểm nhờ ăn quả này

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Westmead ở Sydney, Australia, đã phỏng vấn hơn 2.000 người trên 50 tuổi, theo dõi tiến triển thoái hóa hoàng điểm tiếp theo của họ.

Thứ hai, 16/07/2018 - 09:07

Bác sĩ phải qua sát hạch mới được hành nghề
Bác sĩ phải qua sát hạch mới được hành nghề

Năm 2020, bác sĩ muốn có chứng chỉ hành nghề phải trải qua kỳ thi sát hạch chuyên môn.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:40

2 mẹ con thai phụ tử vong nghi do tắc mạch ối
2 mẹ con thai phụ tử vong nghi do tắc mạch ối

(Dân trí) - Sau gần 1 ngày nhập viện, lúc lên bàn chờ sinh thì sản phụ H.T.L (38 tuổi, trú tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường rồi tử vong ngay sau đó.

Thứ hai, 16/07/2018 - 05:43

Cô gái trẻ chưa chồng mang khối “thai giả” nặng 17kg
Cô gái trẻ chưa chồng mang khối “thai giả” nặng 17kg

(Dân trí) - Chưa chồng nhưng bụng mỗi ngày một lớn khiến cô gái trẻ không tránh khỏi những lời dị nghị. Chỉ trong thời gian ngắn, bụng lớn hơn cả thai phụ sắp đến ngày sinh, tại bệnh viện qua thăm khám bác sĩ xác định cô gái trẻ mang khối u buồng trứng khổng lồ.

Thứ hai, 16/07/2018 - 04:19

Chất béo trong sản phẩm sữa làm tăng nguy cơ bệnh tim?
Chất béo trong sản phẩm sữa làm tăng nguy cơ bệnh tim?

(Dân trí) - Các hướng dẫn về chế độ ăn uống ở Mỹ và Anh khuyên người dân chọn sữa ít hoặc không béo. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo các lựa chọn này thường có lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tim.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 05:15

Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới
Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới

(Dân trí) - Nghiên cứu thấy rằng việc chạy bộ hoặc chạy xe đạp ngắn sẽ giúp bạn nhớ “như in” những gì vừa học được nhờ tăng độ kết nối và hiệu suất của bộ não.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 04:13

Hơn 2000 người tham gia ngày hội “Giọt hồng xứ Nghệ” năm 2018
Hơn 2000 người tham gia ngày hội “Giọt hồng xứ Nghệ” năm 2018

(Dân trí) - Sáng 11/7, tại TP.Vinh, ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Nghệ An tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Hành trình Đỏ - Giọt hồng xứ Nghệ” lần thứ VI năm 2018.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu hơn 42 nghìn đơn vị máu trong Hành trình Đỏ
Thu hơn 42 nghìn đơn vị máu trong Hành trình Đỏ

(Dân trí) - Trong vòng một tháng (từ 14/6 - 14/7), chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt – Hành trình Đỏ đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu, thu được 42 nghìn đơn vị máu dành cho bệnh nhân cần máu.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 03:42

Chết người vì nhầm lẫn tai hại giữa sam và so biển
Chết người vì nhầm lẫn tai hại giữa sam và so biển

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, do có hình dáng giống nhau, nên khi nhầm lẫn giữa hai con sam biển và so biển rất nguy hiểm. Người dân có thói quen ăn trứng sam biển, khi ăn nhầm phải trứng của con so biển có thể gây chết người.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:30

Bỏng nặng vì dùng a xít đậm đặc thông bồn cầu
Bỏng nặng vì dùng a xít đậm đặc thông bồn cầu

(Dân trí) - Vừa đổ dung dịch hóa chất chứa nồng độ a xít sufuric khá đậm đặc vào bồn cầu bệnh nhân bị hóa chất phản ứng với nước văng trúng cơ thể gây bỏng nặng.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 05:08

Sốc: Nhập viện cấp cứu vì thủ dâm bằng... mỏ lết
Sốc: Nhập viện cấp cứu vì thủ dâm bằng... mỏ lết

Trong lúc thủ dâm bằng chiếc mỏ lết, “cậu nhỏ” của T. bị tím đen, không tháo ra được nên phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 05:00

Lần đầu ứng dụng robot phẫu thuật bệnh nhược cơ
Lần đầu ứng dụng robot phẫu thuật bệnh nhược cơ

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng robot trong phẫu thuật bệnh nhược cơ. Bước đầu cho thấy, người bệnh được loại bỏ triệt để tuyến ức, mang lại hiệu quả khả quan sau điều trị.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 04:21

Bệnh nhân bỏ quên 50 triệu đồng tại Khoa Khám bệnh
Bệnh nhân bỏ quên 50 triệu đồng tại Khoa Khám bệnh

(Dân trí) - Ngày 12/7/2018, khi đến Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang), ông Nguyễn Bá Triệu xách theo một chiếc cặp màu đen rồi để quên luôn tại ghế ngồi chờ.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 03:37

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ nhầm con trước ngày 20/7
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ nhầm con trước ngày 20/7

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc tại Ba Vì, gia đình anh Phùng Giang Sơn sau 6 năm nuôi con mới phát hiện bệnh viện trao nhầm con, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện phải giải quyết vụ việc trước ngày 20/7.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:55

Nằm chờ lịch mổ, bệnh nhân dùng kéo đâm thấu tim
Nằm chờ lịch mổ, bệnh nhân dùng kéo đâm thấu tim

(Dân trí) - Bị gãy xương đùi, đang trong thời gian theo dõi chờ lịch mổ, bệnh nhân bất ngờ dùng kéo tự sát. Nỗ lực cấp cứu liên viện đã xử lý thành công vết đâm thấu tim, giữ lại sự sống cho người bệnh.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 04:10

Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu
Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu

(Dân trí) - Các cậu bé và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan vừa được giải cứu sau khi mắc kẹt bên trong hang động ngập nước dưới lòng đất ngập nước trong hơn hai tuần có thể gặp phải những nguy cơ đe dọa sức khỏe.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 11:57

Mũi tiêm duy nhất chữa khỏi cả béo phì và tiểu đường
Mũi tiêm duy nhất chữa khỏi cả béo phì và tiểu đường

(Dân trí) - Một mũi tiêm duy nhất có thể chữa khỏi cả béo phì và bệnh tiểu đường týp 2 mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào, nghiên cứu mới cho thấy.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:38

Cụ ông suýt chết vì hóc hạt mít luộc
Cụ ông suýt chết vì hóc hạt mít luộc

(Dân trí) - Đang ăn hạt mít luộc cùng con cháu, cụ ông bị sặc, tím tái, rơi vào nguy kịch. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, cuộc nội soi được thực hiện, phải rất khó khăn các bác sĩ mới gắp thành công hạt mít nằm ở phổi phải của người bệnh.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:22

Tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe cho nhân viên và gia đình
Tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe cho nhân viên và gia đình

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều công ty đã chú trọng việc chăm sóc sức khỏe dự phòng không chỉ dành cho nhân viên mà cả gia đình của họ với mong muốn giúp mọi người hiểu hơn về sức khỏe của mình, từ đó có lựa chọn phù hợp cho cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:20