Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:32

Vụ bé gái chết tức tưởi ở BV Nhi Đồng 2:

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như "thêm dầu vào lửa"

Dân trí

“Bệnh viện nói việc điều trị và theo dõi là đúng phác đồ nhưng cháu tôi tử vong, những khuất tất gia đình yêu cầu làm rõ thì không được giải quyết. Gia đình đã gửi đơn khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ Y tế, nếu ngành Y tế bao che lẫn nhau chúng tôi sẽ gửi tố cáo sang cơ quan công an”.

Gia đình đã khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Y tế

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Lang (62 tuổi, ông ngoại bệnh nhi Nguyễn Hoàng T.T. 2 tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM) khi trao đổi với phóng viên về những diễn biến liên quan đến việc giải quyết khiếu nại giữa gia đình và bệnh viện.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 1

Bệnh viện Nhi Đồng 2 nơi bé gái đã tử vong đang bị gia đình khiếu nại 

Theo ông Lang, buổi tiếp xúc và làm việc lần thứ 2 giữa bệnh viện và phía gia đình (chiều 14/8) kéo dài nhiều giờ nhưng đã kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung. Mặt khác, cách giải quyết vấn đề của Sở Y tế và Bệnh viện Nhi Đồng 2 như “đổ thêm dầu vào lửa” khiến gia đình đã đau đớn vì mất con, mất cháu càng thêm bức xúc.

Ông Lang cho biết, một tuần sau khi gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế, TPHCM chúng tôi nhận được văn bản do quyền Chánh Thanh tra Sở là ông Nguyễn Mạnh Cường ký (ngày 26/7) với nội dung: “Đây là vụ việc tranh chấp trong khám chữa bệnh… quy trình xử lý đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2. Thanh tra chuyển 2 đơn đến Giám đốc bệnh viện giải quyết theo thẩm quyền, trả lời người gửi đơn và báo cáo kết quả cho Thanh tra Sở Y tế”.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 2

Kết quả siêu âm "các quai ruột nhiều dịch" do chính bệnh viện thực hiện

Ông ngoại bệnh nhân cho rằng: “Bệnh viện đã không trả lời được chính xác và không giải quyết những vấn đề liên quan đến cái chết của cháu tôi, bất đắc dĩ chúng tôi mới khiếu nại lên Sở Y tế đề nghị vào cuộc để làm rõ đúng sai và trách nhiệm của cá nhân, tập thể sai phạm. Tuy nhiên, văn bản của Sở Y tế như dội gáo nước lạnh lên nỗi đau của gia đình, họ đang cố tình đùn đẩy trách nhiệm, kéo dài thời gian giải quyết và xử lý vụ việc”.

“Chúng tôi không đồng tình với cách giải quyết vô trách nhiệm của Sở Y tế nên ngày 6/8 gia đình đã gửi thẳng đơn khiếu nại vụ việc tới bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu tôi và xem xét cách giải quyết đơn thư khiếu nại một cách vô trách nhiệm của cả Sở Y tế TPHCM và Bệnh viện Nhi Đồng 2. Nếu ngành Y tế né tránh vụ việc, bao che lẫn nhau, chúng tôi sẽ gửi đơn tố cáo hành vi gây chết người khi khám chữa bệnh sang cơ quan công an” – Ông Lang bức xúc.

Bác sĩ chưa đánh giá được tình trạng bệnh nhưng điều trị… đúng phác đồ

Theo nội dung biên bản làm việc với thân nhân bệnh nhi do BS Võ Quốc Bảo, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 ký (ngày 14/8) phía bệnh viện giải thích: “Theo quy định của Bảo hiểm Y tế, Bệnh viện Nhi Đồng 2 không phải nơi khám chữa bệnh ban đầu của bệnh nhi mà là tuyến sau nên có hai trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế, thứ nhất là bệnh nhi trong trường hợp cấp cứu, thứ hai là bệnh nhi có giấy chuyển tuyến theo quy định”.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 3
Gia đình bệnh nhi không đồng ý với các kết luận của Hội đông chuyên môn bệnh viện

BS Quốc Bảo cho rằng: “Bệnh viện xây dựng quy chuẩn cấp cứu để sàng lọc bệnh, đảm bảo điều trị kịp thời, chức năng nhiệm vụ của cấp cứu là xử lý ban đầu. Bác sĩ Bạo làm chưa đúng quy trình cấp cứu, đáng lẽ cần hướng dẫn người nhà đưa bé đi khám ở phòng khám nhưng lại cho chỉ định siêu âm. BS Bạo thực hiện sai quy trình tiếp nhận cấp cứu dẫn đến BS Trang thực hiện chưa đúng quy trình chuyên môn dẫn đến hướng dẫn người nhà quay lại cấp cứu”.

Theo nội dung kết luận của biên bản họp hội đồng chuyên môn lần thứ hai (ngày 8/8/2019) thì việc điều trị, theo dõi cho bệnh nhi là theo đúng phác đồ. Nhưng Hội đồng chuyên môn lại cho rằng: “Các bác sĩ ở khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh và khoa Điều trị Trong ngày chưa đánh giá được tình trạng bệnh khi nhập viện và tiên lượng diễn tiến nhanh, nặng của bệnh nhân nên theo dõi chưa sát”.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 4
Cũng như kết quả siêu âm, gia đình cho rằng bất thường trong xét nghiệm máu đã bị bác sĩ bỏ qua

Trong kết luận về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Hội đồng chuyên môn bệnh viện chẩn đoán: Bệnh nhân tử vong nhanh, bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm chưa đầy đủ nên không thể kết luận nguyên nhân chính xác. Nhiều khả năng nhất là bệnh nhân bị viêm cơ tim do nhiễm trùng, diễn tiến bệnh xảy ra nhanh, chưa loại trừ sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa nặng (đau bụng, ói, bạch cầu máu tăng cao, siêu âm bụng có quai ruột nhiều dịch); Không có cơ sở để nghĩ tử vong có liên quan đến tác dụng phụ của thuốc Motilium và sốc phản vệ do Cefixim”.

Tuy nhiên, phía gia đình không đồng tình với kết luận trên, ông Lang cho rằng: “Có một điều duy nhất đúng là cháu tôi đã tử vong theo đúng phác đồ của bệnh viện. Họ chưa nêu đúng nguyên nhân tử vong mà kết luận phác đồ điều trị cho cháu tôi đúng là không có cơ sở. Rõ ràng, bác sĩ chưa nhận định đúng bệnh của cháu tôi nên đã đưa ra phác đồ điều trị chưa đúng khiến bệnh ngày càng nặng. Họ nói rằng khi bệnh trở nặng, cháu tôi đã được cấp cứu nhanh chóng và xử trí tích cực nhưng chỉ là những giải pháp thủ công bóp bóng, nhấn tim, không có trang thiết bị hiện đại nào hỗ trợ”.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 5
Giấy báo tử của bệnh viện xác định nguyên nhân chết của bệnh nhi "TD viêm cơ tim tối cấp"

Anh Nguyễn Hào Quang Tài Th. (cha bệnh nhi) cho rằng: “Kết luận nguyên nhân tử vong của con tôi do viêm cơ tim tối cấp là chưa có cơ sở chính xác. Tôi cần được giải đáp có phải con tôi chết là do tác dụng phụ của thuốc hay không? Cần xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân và trách nhiệm của bệnh viện”.    

Vân Sơn