Thứ ba, 17/10/2017 - 07:18

Lâm Đồng:

Gia đình sản phụ tố bệnh viện chậm trễ khiến bé sơ sinh tử vong

Dân trí

Gia đình sản phụ H. cho rằng, sự chậm trễ trong việc đưa bệnh nhân lên bàn sinh khiến cho bé sơ sinh vừa chào đời đã tử vong. Ngay sau đó, lãnh đạo bệnh viện cùng ê kíp trực đã có buổi làm việc về vụ việc trên.

Theo thông tin ban đầu, ngày 13/10, chị Nguyễn Thị H. (33 tuổi, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) được người nhà đưa nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng trong tình trạng sức khỏe tốt.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ xác định sản phụ chuẩn bị sinh con lần thứ 2, không có dấu hiệu sức khỏe bất thường nên để nằm chờ theo dõi. Đến 20h cùng ngày, ca trực xác nhận khám lại bệnh nhân có sức khỏe tốt (chưa chuyển dạ).

Theo người nhà của sản phụ, đến hơn 2h sáng ngày 14/10, chị H. thấy bụng lâm râm đau và sau đó vỡ ối tại phòng chờ sanh. Khi chồng đưa chị vào phòng sanh thì không có bác sĩ, y tá, chỉ có thực tập sinh ngồi ở bàn. Sản phụ phải tự leo lên bàn sanh và nhờ một thực tập sinh đi gọi bác sĩ.

Phải ít phút sau, một số y tá và hộ lý tới phòng sinh hỗ trợ sản phụ sinh thường. Sau đó, bác sĩ gọi chồng chị H. vào và nói bé không sống được.

Gia đình sản phụ cho rằng, sự chậm trễ trong việc đưa bệnh nhân lên bàn sinh khiến cho bé sơ sinh vừa chào đời đã tử vong. Ngày 16/10, lãnh đạo bệnh viện cùng e kíp ca trực phụ sản đã có buổi làm việc về vụ việc đáng tiếc trên.

Theo bác sĩ Phạm Quang Hoa (đại diện kíp trực) cho biết, khoảng 3h10 ngày 14/10, bệnh nhân vỡ ối nên các bác sĩ đã đưa vào phòng sinh. Sau đó khoảng 25 phút thì cháu bé được sinh nhưng đã tử vong. Qua khám xét, tiên lượng sinh thường cho bệnh nhân theo đầy đủ quy trình nhưng sản phụ chuyển dạ quá nhanh, sau khi cháu bé ra đời không có phản xạ, tim không đập.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tạo, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, cho rằng: "Tai biến sản khoa diễn biến rất nhanh, bất thường nên tiên lượng khó khăn. Trong trường hợp này ca trực không tiên lượng được ca nặng của bé (suy thai cấp tính). Hiện, sản phụ H. đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện”.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân cháu bé tử vong. Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đang tổ chức cuộc họp nhằm phân tích xác định vụ việc.

Trước mắt, bệnh viện đã cử người thăm hỏi và chia sẻ nỗi đau về sự mất mát này đối với người nhà nạn nhân. Nguyên nhân dẫn tới tử vong ở cháu bé vẫn đang chờ hội đồng y khoa xác định.

Minh Anh

Mới nhất