Giá giường dịch vụ tại bệnh viện công có thể thu tới 4 triệu đồng/ngày

Dân trí Theo bản dự thảo cuối của Thông tư Hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập, giá giường dịch vụ tại bệnh viện công có thể lên tới 4 triệu/ngày.

4 triệu là mức trần quy định

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện đơn vị này đang rà soát lại các nội dung liên quan đến thông tư trên. Giá giường dịch vụ theo yêu cầu tối đa tại bệnh viện công lập có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với bệnh viện hạng đặc biệt, 1 giường/phòng) có thể thực hiện từ ngày 1/10 tới đây.

Giá giường dịch vụ tại bệnh viện công có thể thu tới 4 triệu đồng/ngày - 1

Giường bệnh dịch vụ tại Bệnh viện Việt Đức với phòng 2 giường, vệ sinh riêng, có ti vi, tủ lạnh đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc ban hành quy định giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập nhằm đảm bảo giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện công đúng với chất lượng cung cấp.

Theo đó, giá thành được đưa ra dựa trên việc tham khảo các bệnh viện tư và cả giá quốc tế. Mức giá đưa ra là giá trần để từ đó các bệnh viện có thể tự ban hành giá nhưng không được vượt giá trần do Bộ Y tế quy định.

Theo đó, tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1, trong trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết để hoạt động dịch vụ,  tiền công khám bệnh theo tiền công khám bệnh yêu cầu không quá 500.000 đồng/lần khám; các cơ sở y tế khác không quá 400.000 đồng/lần khám.

Riêng trường hợp mời các chuyên gia trong nước (ngoài cán bộ cơ hữu tại đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu), ngoài nước đến khám tư vấn sức khoẻ, đơn vị được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Với giá tiền giường điều trị, trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết hoạt động dịch vụ giá tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với bệnh viện hạng đặc biệt, 1 giường/phòng). Ngoài ra, có các mức từ 1,3 - 1,5 - 2,5 triệu đồng/ngày, tương ứng với các loại 4 giường - 3 giường - 2 giường/phòng.

Các cơ sở y tế khác tại các TP lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (trừ bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1) với mức giá ngày giường từ 900.000 - 3 triệu đồng/ngày.

Các cơ sở y tế khác tại các tỉnh còn lại giá ngày giường điều trị nội trú dao động từ 600.000- 2 triệu đồng/ngày.

Về giá ngày giường điều trị ban ngày do đơn vị quyết định nhưng tối đa không quá 50% giá ngày giường điều trị nội trú.

Mức thu cao: Phải đạt điều kiện

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, mức giường điều trị đến 4 triệu đồng/ngày không phải là hiếm tại các cơ sở y tế dân lập. Như tại Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), mức giá giường được áp dụng 4 triệu/ngày/giường đối với phòng 2 giường; 6 triệu/ngày với phòng riêng 1 giường và mức cao nhất lên tới 10 triệu/ngày với phòng Vip. Phí khám bệnh buổi tối áp dụng tại BV này lên tới hơn 1,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, với hệ thống bệnh viện công lập, đây là một mức giá tương đối cao.

Vì thế, Bộ Y tế quy định để  được thu giá khám bệnh dịch vụ lên đến 500 nghìn/lượt, giường bệnh lên đến 4 triệu  đồng/ngày, cơ sở y tế công lập phải đạt các điều kiện cơ bản.

Như với dịch vụ khám bệnh: Diện tích cho 01 chỗ khám bệnh tối thiểu phải bằng diện tích khám bệnh quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN:2012; Có đủ các trang thiết bị để thực hiện khám bệnh theo nội dung chuyên môn (khám đa khoa, khám chuyên khoa); Bảo đảm mỗi bác sỹ, chuyên gia khám, tư vấn tối đa không quá 45 người/ngày làm việc 08 giờ.

Dịch vụ giường điều trị: Một phòng điều trị theo yêu cầu tối đa không quá 04 giường và phải bảo đảm diện tích sàn xây dựng/01 giường theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN:2012. Trường hợp phòng có từ 02 giường bệnh trở lên thì phải có tấm chắn, che ngăn cách giữa các giường bệnh. Có các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, trang thiết bị y tế, nhân lực y tế phù hợp, đáp ứng việc chăm sóc, điều trị người bệnh.

Đối với các dịch vụ kỹ thuật y tế: phải có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phù hợp để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy định.

Theo ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính- Bộ Y tế, quy định này cũng yêu cầu lộ trình, bệnh viện nào chưa đạt các yêu cầu về chất lượng phòng bệnh theo yêu cầu, ví dụ như phòng kém chất lượng, ẩm mốc, có rêu... thì phải sửa chữa, nâng cấp trong thời gian từ nay đến hết năm 2020, khi nào đạt tiêu chuẩn mới được thu mức phí theo yêu cầu, nếu không thì giữ nguyên hiện trạng.

Một vấn đề nữa để minh bạch, rành mạch phần Nhà nước đầu tư và phần liên doanh, liên kết theo yêu cầu, là nếu bệnh viện sử dụng cơ sở vật chất do Nhà nước đầu tư để làm dịch vụ theo yêu cầu thì chỉ được thu phí theo mức trần của Bộ Y tế, còn nếu muốn thu thêm thì phải vay vốn để đầu tư riêng. Còn nếu bệnh viện muốn tận dụng thì sẽ bị khống chế viện phí, kể cả đó là dịch vụ theo yêu cầu.

Bộ Y tế cho biết, mức giá được đưa ra để các bệnh viện tham khảo áp dụng. Sau khi có quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, các bệnh viện phải rà soát lại và điều chỉnh đảm bảo đúng quy định. Nếu chưa đáp ứng yêu cầu sẽ phải hoàn thành trước 30/12/2020.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Buông lỏng an ninh bệnh viện “tiếp tay” nạn bạo hành y tế
Buông lỏng an ninh bệnh viện “tiếp tay” nạn bạo hành y tế

(Dân trí) - An ninh bị buông lỏng dẫn tới hàng loạt vụ bạo hành nhân viên y tế, thanh trừng lẫn nhau giữa các nhóm giang hồ ngay trong bệnh viện. Ngoài quy định nghĩa vụ của người bệnh và thân nhân, Bộ Y tế đề nghị sự hợp tác từ cơ quan công an tại các bệnh viện.

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:19

Hơn 100 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế lập 8 đoàn kiểm tra dịch bệnh
Hơn 100 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế lập 8 đoàn kiểm tra dịch bệnh

(Dân trí) - Bộ Y tế đã lập 8 đoàn kiểm tra giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh này tại 20 tỉnh, thành phố trọng điểm đang gia tăng nhanh các ca mắc sốt xuất huyết.

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:18

Hana Giang Anh mách nhỏ bí kíp xây dựng thực đơn Organic cực đơn giản cho người mới bắt đầu
Hana Giang Anh mách nhỏ bí kíp xây dựng thực đơn Organic cực đơn giản cho người mới bắt đầu

(Dân trí) - Xây dựng thực đơn Organic (Organic Meal Plan) từ việc lên danh sách thực phẩm hữu cơ, lựa chọn, lên ý tưởng và chế biến món ăn hàng ngày sẽ đơn giản cũng như thú vị hơn nhiều nếu bạn biết những bí kíp đơn giản cho người mới bắt đầu ngay dưới đây.

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:00

Bạn đã quan tâm giấc ngủ đúng cách?
Bạn đã quan tâm giấc ngủ đúng cách?

(Dân trí) - Giấc ngủ “chất lượng” không chỉ là thần dược giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn là chìa khóa sắc đẹp của phụ nữ. Nhưng không phải ai cũng quan tâm đúng mức đến giấc ngủ của mình.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:00

Tập tạ giúp giảm mỡ xấu xung quanh tim
Tập tạ giúp giảm mỡ xấu xung quanh tim

(Dân trí) - Khi tập thể dục, bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn và giảm vài cân, bạn có thể giảm được mỡ ở vùng bụng, nhưng có một loại giảm mỡ khác cũng quan trọng không kém – đó là giảm mỡ xung quanh tim.

Thứ ba, 30/07/2019 - 06:16

Chủ quan chấn thương sau tai nạn, bệnh nhân suýt mù mắt
Chủ quan chấn thương sau tai nạn, bệnh nhân suýt mù mắt

(Dân trí) - Vào viện trong tình trạng đau đầu, mắt trái lồi ra, thị lực kém, bác sĩ xác định người bệnh bị rò động mạch cảnh xoang hang. Khoảng 2 năm trước bệnh nhân bị tai nạn giao thông, đã được bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhưng bệnh nhân chủ quan không điều trị sớm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 06:00

Người đàn ông bị thủng dạ dày vì ngậm tăm ngủ sau khi ăn
Người đàn ông bị thủng dạ dày vì ngậm tăm ngủ sau khi ăn

(Dân trí) - Chiều ngày 29/7, bác sĩ CKI Hồ Văn Khiêm, Khoa nội Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh cho hay, bệnh viện vừa xử lý thành công một trường hợp bị nhiễm trùng do cây tăm cắm ngang dạ dày.

Thứ ba, 30/07/2019 - 05:58

Những động tác giúp đánh tan mỡ bụng
Những động tác giúp đánh tan mỡ bụng

(Dân trí) - Bài tập thứ 2 trong chuỗi các bài tập giúp đánh tan mỡ bụng là Russian Twist trên ghế.

Thứ ba, 30/07/2019 - 05:56

Luật Khám chữa bệnh “bỏ quên” quyền khiếu nại của bệnh nhân
Luật Khám chữa bệnh “bỏ quên” quyền khiếu nại của bệnh nhân

(Dân trí) - Tai biến y khoa dẫn đến thương tật vĩnh viễn hoặc chết người thời gian qua đang gây bức xúc cho dư luận xã hội. Tuy nhiên, Luật khám bệnh, chữa bệnh hiện không đề cập đến quyền của người bệnh được khiếu nại đối với những sai sót ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng của họ.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:41

Bệnh viện Đà Nẵng lần đầu khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người hiến tạng
Bệnh viện Đà Nẵng lần đầu khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người hiến tạng

(Dân trí) - Những người tham gia hiến tạng tại Bệnh viện Đà Nẵng sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí nhằm phát hiện sớm những bệnh lý thường gặp như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy chức năng gan, thận…

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:32

Bé trai 3 tuổi nguy kịch vì uống... nhầm xăng
Bé trai 3 tuổi nguy kịch vì uống... nhầm xăng

(Dân trí) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho trường hợp bệnh nhi 3 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm xăng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 04:29

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vào bệnh viện phải có cảm giác như bước chân vào khách sạn
Bộ trưởng Bộ Y tế: Vào bệnh viện phải có cảm giác như bước chân vào khách sạn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện phải đầu tư phát triển hơn nữa, đảm bảo bệnh viện luôn xanh - sạch - đẹp. "Khám chữa bệnh ngày càng hội nhập, vào bệnh viện phải sạch đẹp như cảm giác bước chân vào khách sạn", Bộ trưởng Tiến nói.

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sĩ phát hoảng vì... bệnh nhân hớn hở "khoe" tiểu ra sỏi dù chỉ uống thuốc lá
Bác sĩ phát hoảng vì... bệnh nhân hớn hở "khoe" tiểu ra sỏi dù chỉ uống thuốc lá

(Dân trí) - Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, nhiều bệnh nhân đến viện khám hớn hở “khoe” với bác sĩ vì mới đái ra được viên sỏi dù chỉ uống thuốc lá. Trong khi đó trên hình ảnh chiếu chụp, viên sỏi bị vỡ ra sau uống thuốc lá chạy khắp thận, là nỗi kinh hoàng của các bác sĩ khi can thiệp vì có thể không thể cứu được thận của người bệnh.

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:51

Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 3 sản phẩm mỹ phẩm Holika Holika
Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 3 sản phẩm mỹ phẩm Holika Holika

(Dân trí) - Cục quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc ba loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định do Công ty TNHH Hoàng Gia nhập khẩu và đưa ra thị trường.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:39

Bi hài hành trình tìm giới tính cho con
Bi hài hành trình tìm giới tính cho con

Việc xác định giới tính nên được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh làm xáo trộn tâm lý và ảnh hưởng chất lượng sống của trẻ.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:12

“Thủ phạm” gây lệch tinh hoàn
“Thủ phạm” gây lệch tinh hoàn

Hai bên tinh hoàn của nam giới rất khó để bằng nhau chằn chặn mà thông thường sẽ có một bên bé hơn.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:02

Ngày càng nhiều quý ông “bất lực” trước phái đẹp
Ngày càng nhiều quý ông “bất lực” trước phái đẹp

(Dân trí) - Cùng với thực trạng già hóa dân số, những tác động từ đời sống xã hội hiện đại khiến nhiều quý ông rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Đến nay, rối loạn cương đã có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị nhưng vẫn là thách thức với cả bác sĩ và người bệnh.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:40

4 lợi ích không ngờ của bơi lội với sức khỏe não bộ
4 lợi ích không ngờ của bơi lội với sức khỏe não bộ

Bơi lội giúp cải thiện hệ thống tim mạch, hoạt động cơ bắp và điều quan trọng không thể thiếu đó là cho sức khỏe não bộ.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:43

Dành 5 giờ mỗi ngày cho điện thoại có khả năng bị béo phì tới 43%
Dành 5 giờ mỗi ngày cho điện thoại có khả năng bị béo phì tới 43%

(Dân trí) - Một nghiên cứu với hơn 1.000 sinh viên cho thấy những người thường xuyên sử dụng điện thoại ít nhất 5 giờ một ngày có khả năng béo phì cao hơn 43%.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:37

Cách dễ áp dụng để ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường
Cách dễ áp dụng để ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Canada cho thấy vitamin D có khả năng làm tăng hiệu quả của insulin trong cơ thể. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết Châu Âu.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:33

Thông tuyến Bảo hiểm Y tế:  Trái tuyến hưởng 100% như đúng tuyến, hưởng nhiều dịch vụ ưu đãi
Thông tuyến Bảo hiểm Y tế: Trái tuyến hưởng 100% như đúng tuyến, hưởng nhiều dịch vụ ưu đãi

(Dân trí) - Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề thông tuyến Bảo hiểm Y tế, nhưng tóm lại đều có chung một mục tiêu là “Thẻ Bảo hiểm Y tế mà mình đang sở hữu mang lại lợi ích cụ thể gì?”. Bà Nguyễn Thị Tĩnh, Trưởng phòng Bảo hiểm Y tế của Hệ thống Y tế Thu Cúc đã giải đáp hàng trăm câu hỏi của bạn đọc Dân trí.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 04:55

Cơ sở thẩm mỹ “chui” tự xưng đôi tay vàng trong tạo hình
Cơ sở thẩm mỹ “chui” tự xưng đôi tay vàng trong tạo hình

(Dân trí) - Ông Bùi Hải Nguyên, bà Ngô Kiều Khanh tự xưng là “đôi tay vàng trong tạo hình không phẫu thuật”, được đào tạo bài bản, có đủ giấy phép hoạt động nhưng bị thanh tra Sở Y tế phát hiện hoạt động không phép.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:11

Âm đạo bé gái viêm nhiễm, chảy mủ vì mảnh... bông gòn
Âm đạo bé gái viêm nhiễm, chảy mủ vì mảnh... bông gòn

(Dân trí) - Viêm âm đạo kéo dài nhưng điều trị nội khoa không mang lại kết quả, bé gái được các bác sĩ nội soi lấy ra mảnh bông gòn. Dị vật âm đạo nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa khi có biểu hiện bất thường.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:08

Số lượng máu kỉ lục hơn 85 nghìn đơn vị máu trong Hành trình đỏ 2019
Số lượng máu kỉ lục hơn 85 nghìn đơn vị máu trong Hành trình đỏ 2019

(Dân trí) - Trong năm 2019, Hành trình Đỏ đã thu hút hàng vạn người dân đến tham gia, đã tổ chức được 265 ngày hiến máu, tiếp nhận được hơn 85.000 đơn vị máu với hàng chục nghìn người bệnh được cứu bởi những giọt máu nghĩa tình

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:38