Thứ bảy, 07/11/2020 - 06:24

Gia tăng nguy cơ tử vong khi trì hoãn điều trị ung thư trong thời kỳ dịch Covid-19

Một nghiên cứu của Anh và Canada cho thấy trì hoãn điều trị ung thư có thể gia tăng nguy cơ tử vong ở người mắc, khi COVID-19 làm gián đoạn việc tiếp cận hệ thống y tế.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ, các nhà khoa học Anh và Canada đã phát hiện ra rằng: Việc điều trị ung thư, gồm phẫu thuật, xạ trị hay các liệu pháp điều trị khác như hóa trị, đối với 7 loại ung thư phổ biến sẽ tác động đáng kể đến tỷ lệ người bệnh tử vong.

Họ đã tính toán dựa trên phân tích của 34 nghiên cứu với dữ liệu điều trị các bệnh ung thư ruột, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, ung thư phổi và ung thư cổ tử cung. Các chuyên gia nhận thấy nguy cơ tử vong tăng từ 6% - 8% đối với những bệnh nhân ung thư bị trì hoãn phẫu thuật trong 4 tuần. Thậm chí việc trì hoãn một số quy trình điều trị khác có tác động tiêu cực lớn hơn, ví dụ như việc lùi lịch xạ trị ở bệnh nhân ung thư trực tràng trong 4 tuần có thể khiến nguy cơ tử vong tăng thêm 13%.

Theo nghiên cứu, việc chậm điều trị ung thư dù chỉ 1 tháng có thể khiến nguy cơ người bệnh tử vong tăng từ 6% đến 13% và càng chậm trễ bao nhiêu thì nguy cơ tử vong càng cao.

Bác sĩ Ajay Aggarwal, đồng tác giả công trình nghiên cứu, nhận định: Từ trước tới nay, chưa có nghiên cứu nào mang tính hệ thống về hệ lụy của việc trì hoãn điều trị các bệnh ung thư. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành hiện nay, các bệnh nhân ung thư phải đối mặt với nguy cơ bị trì hoãn điều trị.

Nhiều bệnh viện có lượng lớn bệnh nhân COVID-19 đang điều trị đã buộc phải dời lịch điều trị đối với các trường hợp bệnh không khẩn cấp. Tại Anh, các nhà nghiên cứu cho biết một số cơ sở y tế đã lùi lịch phẫu thuật từ 10 đến 12 tuần đối với một số trường hợp ung thư được xác định ở ngưỡng an toàn.

Ước tính, việc lùi lịch phẫu thuật trong 12 tuần đối với các bệnh nhân ung thư vú trong thời gian phong tỏa do dịch COVID-19 sẽ làm gia tăng số các ca tử vong tại Anh là 1.400 ca, tại Mỹ là 6.100 ca, tại Canada là 700 trường hợp và Australia là 500 ca.

Theo vtv.vn