Thứ năm, 12/09/2019 - 07:03

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của củ sen

Dân trí

Củ sen, là phần thân rễ ăn được của cây sen (Nelumbo nucifera). Củ sen được sử dụng phổ biến trong các món ăn của Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Củ sen có tầm quan trọng rất lớn trong y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda) vì nó được sử dụng trong điều trị một số bệnh liên quan đến da, dạ dày, phổi và các bệnh khác. Nếu ăn lâu dài, củ sen có thể giúp duy trì sức khỏe nhờ các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nó.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của củ sen - 1

Giá trị dinh dưỡng của củ sen

100 g củ sen tươi chứa 79,10 g nước và 74 kcal năng lượng. Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong củ sen như sau:

- 2,60g protein

- 17,23g carbohydrate

- 4,9g chất xơ

- 45mg canxi

- 1,16mg sắt

- 23mg magiê

- 100mg phốt pho

- 556mg kali

- 450mg natri

- 0,39mg kẽm

- 44mg vitamin C

- 0,25mg vitamin B6

Lợi ích sức khỏe của củ sen

1. Cải thiện tiêu hóa

Củ sen có nhiều chất xơ ăn được. Nó làm tăng khối phân và làm giảm các triệu chứng táo bón nhờ bằng cách cải thiện nhu động ruột. Củ sen cũng có lợi trong điều trị tiêu chảy.

2. Điều hòa huyết áp

Kali có trong củ sen giúp thư giãn các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu. Nó đảm bảo sự cân bằng giữa các chất lỏng trong cơ thể và ngăn ngừa tác dụng của natri trong máu, nhờ đó duy trì huyết áp bình thường.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C có trong củ sen giúp sản xuất các tế bào bạch cầu, hoạt động như một hệ thống phòng thủ chống lại nhiều bệnh, nhờ đó tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

4. Thúc đẩy sức khỏe của tim

Củ sen chứa pyridoxine giúp giảm mức homocysteine. Mức homocysteine cao ​​có liên quan đến nguy cơ đau tim. Ngoài ra, kali và chất xơ giúp loại bỏ cholesterol trong máu.

5. Giảm stress

Vitamin B6 có trong củ sen giúp sản sinh hai loại hoóc-môn hạnh phúc có tên là serotonin và dopamine. Những hoóc-môn này ảnh hưởng tích cực đến não và giúp cải thiện tâm trạng bằng cách giảm căng thẳng.

6. Giải quyết các vấn đề về da và tóc

Vitamin B và C có trong củ sen giúp làm cho da sáng và tóc mượt. Những vitamin này kích hoạt việc sản xuất collagen trong cơ thể giúp cải thiện sức khỏe của làn da và khiến bạn trông trẻ hơn.

7. Ngăn ngừa thoái hóa hoàng điểm

Đặc tính chống oxy hóa của củ sen giúp ngăn ngừa thoái hóa hoàng điểm. Đưa củ sen vào chế độ ăn là có lợi trong việc điều trị tất cả các loại vấn đề về mắt và viêm.

8. Giúp quản lý cân nặng

Củ sen có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó giúp giữ cho dạ dày no lâu hơn và kiểm soát cơn đói, nhờ đó kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì.

9. Cải thiện sức khỏe của não

Củ sen chứa vitamin B6 giúp duy trì sức khỏe tinh thần tốt bằng cách điều chỉnh tâm trạng. Nó cũng giúp kiểm soát stress và đau đầu.

10. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Vitamin C có trong củ sen giúp bảo tồn cấu trúc ADN và làm giảm các bất thường liên quan đến các tế bào bị đột biến dẫn đến ung thư. Vì vậy, ăn củ sen sẽ phần nào giúp ngăn ngừa ung thư.

Tác dụng phụ của củ sen

Củ sen có tất cả các chất dinh dưỡng có lợi mà chúng ta cần để giữ gìn dáng vóc và sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên không nên sử dụng củ sen để thay cho thuốc. Ngoài ra, tránh ăn sống vì củ sen có thể chứa một số ký sinh trùng gây hại.

Cẩm Tú

Theo Boldsky