Giá viện phí sẽ tăng tối đa theo khung

Tháng 11 tới, giá viện phí sẽ lại tăng. Vấn đề đặt ra là mức tăng là bao nhiêu và chất lượng khám chữa bệnh có tăng theo?
>>Năm 2020: Giá viện phí sẽ thực hiện tính đúng tính đủ
>>Đồng loạt tăng giá 1.800 dịch vụ y tế vào tháng 11/2015

Giá viện phí sẽ tăng tối đa theo khung - 2

Nhà báo Thu Lý: Xin cảm ơn ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham dự chương trình này.

Nhà báo Thu Lý:Thưa ông, mức tăng viện phí lần này được tính toán trên cơ sở nào và sẽ tăng bao nhiêu so với hiện hành?

Ông Phạm Lương Sơn: Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế là đòi hỏi tất yếu, khách quan nhằm hướng tới sự đổi mới căn bản về cơ chế tài chính và là cơ sở căn bản để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Việc điều chỉnh lần này tuân thủ theo lộ trình của Nghị định số 85 theo hướng tính đúng, tính đủ 7 cấu phần chi phí vào giá dịch vụ y tế. Theo lộ trình đó, năm 2012 chúng ta đã điều chỉnh 3/7 cấu phần, lần này chúng ta tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính them một cấu phần nữa, đó là các phụ cấp đặc thù, phụ cấp trực của bác sĩ và phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật.

Như vậy là có 4/7 cấu phần chi phí giá dịch vụ y tế được tính vào giá dịch vụ y tế lần này. Việc này cũng tuân thủ quy định của Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi nhằm thống nhất giá dịch vụ y tế ở tất cả các bệnh viện khác nhau. Khi đó, chỉ có giá khám chữa bệnh và giá ngày giường sẽ được phân theo thứ hạng bệnh viện dựa trên quy định của Bộ Y tế. Còn tất cả các dịch vụ kỹ thuật khác sẽ có chung một giá ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, không phân biệt vùng miền cũng như thứ hạng bệnh viện.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trên các cơ sở đó, lần này sẽ điều chỉnh giá tối đa theo khung của Thông tư liên bộ số 03, và 04 cộng thêm chi phí tiền trực và tiền phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật. Việc điều chỉnh này cũng nằm trong lộ trình thực hiện việc tính đúng, tính đủ được quy định tại Nghị định số 85.

Nhà báo Thu Lý: Người bệnh sẽ chịu tác động như thế nào sau khi viện phí tăng, theo đánh giá của ông?

Ông Phạm Lương Sơn: Bất kỳ một sự thay đổi nào về chính sách, đặc biệt là chính sách an sinh xã hội thì đều lấy người bệnh làm trung tâm, bảo bảo quyền lợi của người bệnh. Đối với người dân đi khám chữa bệnh, đợt điểu chỉnh lần này, theo đánh giá của chúng tôi, tác động tích cực là chủ yếu. Trước hết, với những người chưa có thẻ bảo hiểm y tế chiếm khoảng 27% dân số hiện nay, ít nhất là đến ngày 1.3.2016 vẫn thực hiện theo giá dịch vụ y tế cũ.

Còn đối với những người có thể bảo hiểm y tế, sẽ có 4 tác động tích cực.

Thứ nhất, người bệnh sẽ được cung cấp dịch vụ y tế công bằng, đồng đều ở tất cả cơ sở khám chữa bệnh, không phân biệt vùng miền.

Thứ hai, người bệnh sẽ không phải bỏ tiền túi của mình để dóng góp cho các khoản chi phí mà trong thực tế đã được kết cấu vào giá dịch vụ y tế. Đây cũng chính là mục tiêu mà chúng ta hướng đến là giảm thiểu tiền từ túi tiền người bệnh mang ra đóng cho dịch vụ y tế- đây là một trong những mục tiêu thiên niên kỷ chúng ta đang phấn đấu sao cho tiền chi từ người bệnh dưới 40% tổng chi cho dịch vụ y tế. Toàn bộ chi phí thuốc, vật tư y tế, đặc biệt là những chi phí trực tiếp như khấu hao, duy tu bảo dưỡng…sẽ được kết cấu vào giá dịch vụ y tế và sẽ do Qũy Bảo hiểm Y tế chi trả. Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng các cơ sở khám chữa bệnh sẽ quyết tâm không thu them của người bệnh những khoản đã được tính vào giá dịch vụ y tế.

Thứ ba, người dân sẽ được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước theo cơ chế chuyển dịch tài chính, khi đã tính cả tiền lương, tiền phụ cấp vào giá dịch vụ y tế rồi thì phần ngân sách Nhà nước trước vẫn cấp cho các cơ sở y tế để trả lương, trả chi phí thường xuyên…sẽ được chuyển sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế, trong đó đặc biệt chú ý đến các nhóm người yếu thế trong xã hội. Chúng tôi, qua đây cũng hy vọng sẽ có nguồn để hỗ trợ cho cả những người có thẻ bảo hiểm y tế lẫn không có thẻ. Những người có thẻ nhưng thuộc diện người nghèo sẽ được hỗ trợ them phần mà chưa thuộc trách nhiệm chi trả của Qũy Bảo hiểm y tế.

Thứ tư, có thể nói, người dân sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn. Chúng tôi nghĩ rằng, đến khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng đúng, đủ thì các cơ sở y tế sẽ có trách nhiệm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cả chất lượng chuyên môn lẫn chất lượng phục vụ.

Tuy nhiên, cũng sẽ có tác động ảnh hưởng đến những người có thẻ bảo hiểm y tế là số tiền cùng chi trả của người dân sẽ cao lên.

Giá viện phí sẽ tăng tối đa theo khung - 4

Nhà báo Thu Lý: Quỹ bảo hiểm có thể bù đắp được phần viện phí mới hay các ông dự định tăng phí bảo hiểm ngay sau khi viện phí tăng?

Ông Phạm Lương Sơn: Sự điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này có tác động đến nhiều con người, nhiều cơ quan, đơn vị. Vì vậy, các bộ liên quan đã có sự tính toán, có bước đi thận trọng.

Kể từ 2010, thông qua các biện pháp quản lý của Bảo hiểm Xã hội nhằm tăng cường kiểm soát chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ, các cơ sở khám chữa bệnh tích cực cung cấp các dịch vụ y tế theo hướng chi phí hiệu quả, vì vậy mỗi năm tiết kiệm được ngàn nghìn tỷ đồng.

Năm 2014 Qũy bảo hiểm Y tế có kết dư khoảng 5.200 tỷ thông qua các giải pháp tăng cường quản lý. Từ năm 2010 đến nay, chúng ta đã có số tiền kết dư đủ để đảm bảo đáp ứng việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này. Vì thế, lần điều chỉnh này không đặt ra vấn đề điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế của người dân.

Theo lộ trình, đến 2018 khi mà cả 7 cấu phần dịch vụ y tế được tính và giá dịch vụ thì bài toán cân đối quỹ mới được đặt ra và khi ccos chúng ta mới cân nhắc việc có điểu chỉnh mức đóng hay không. Theo Luật, trần thu phí bảo hiểm được Quốc hội cho phép là 6%, đến nay chúng ta đang thu 4.5%.

Tôi khẳng định từ nay đến 2017 vấn đề điều chỉnh mức đóng phí bảo hiểm y tế của người dân sẽ không được đặt ra dù việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc tiết kiệm chi phí của các cơ sở ý tế, việc tăng cường quản lý hiệu quả của nhiều cơ quan, việc sử dụng quyền khám chữa bệnh bằng thẻ của mình một cách đúng đắn, hiệu quả nhất.

Nhà báo Thu Lý: Xin cảm ơn ông Phạm Lương Sơn về những thông tin vừa trao đổi. Xin kính chào quý vị và hẹn gặp lại.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
“Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”
“Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa chính thức phát động chiến dịch này trong khuôn khổ tháng Phòng chống ung thư vú thế giới và hoạt động chính của chiến dịch này là đợt khám sàng lọc miễn phí sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/10/2015 tại 14 bệnh viện và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và TPHCM.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 01:22

Quảng Bình: Tăng thêm gần 100 người nhập viện nghi do ăn bánh mỳ
Quảng Bình: Tăng thêm gần 100 người nhập viện nghi do ăn bánh mỳ

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 16/10, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Bình cho biết, tổng số nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ trên địa bàn TP Đồng Hới đã tăng lên 130 người.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 12:45

Trắc nghiệm độ “khỏe” của bộ não
Trắc nghiệm độ “khỏe” của bộ não

(Dân trí) - Có bao giờ bạn băn khoăn về sức khỏe não bộ của mình? Bảng trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi đó.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:27

Muốn giảm cân, có thể bỏ bữa nào trong ngày?
Muốn giảm cân, có thể bỏ bữa nào trong ngày?

(Dân trí) - Nhiều người chọn cách này để giảm cân, nhưng việc bỏ bữa ăn có thể khiến tình hình tệ hơn.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:11

Chế độ ăn cải thiện sức khỏe tình dục
Chế độ ăn cải thiện sức khỏe tình dục

Ngoài sức khỏe nói chung, tinh thần thoải mái, luyện tập thể dục thể thao đều đặn thì chế độ ăn hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều sức khỏe tình dục.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:27

Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn duy trì ở mức cao
Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn duy trì ở mức cao

(Dân trí) - Theo báo cáo từ Sở Y tế Tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong tuần 39, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng vẫn duy trì ở mức cao. Nếu tính đến nay số ca nhiễm sốt xuất huyết là 1470 ca; bệnh tay chân miệng là 2342 ca.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:20

Văng khỏi xe máy, bé 10 tháng tuổi bị xe chở rác cán phải
Văng khỏi xe máy, bé 10 tháng tuổi bị xe chở rác cán phải

(Dân trí) - Đặt con trai 10 tháng tuổi ngồi phía trước, đằng sau là bé gái 4 tuổi, chị Trang chở 2 con sang nhà ngoại bằng xe máy. Gặp phải tình huống bất ngờ, chị Trang bất ngờ phanh gấp khiến bé trai bị văng ra ngoài, đúng lúc xe chở rác lao tới và cán phải tay bé. Sự việc xảy ra hôm 13/10 tại Thanh Liêm, Hà Nam.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 04:38

Bé 7 tuổi mắc bệnh tích tụ
Bé 7 tuổi mắc bệnh tích tụ

Con tôi năm nay 7 tuổi, nặng 41kg. Cháu thường xuyên kêu đau nửa đầu, đau vai gáy và bị giật ở bả vai. Tôi cho cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị bệnh tích tụ. Về đọc trên mạng tôi vẫn không hiểu được. Mong bác sĩ giúp tôi hiểu được bệnh của con tôi là bệnh gì và phương pháp chữa trị như thế nào? (phuongthao2005@gmal.com)

Thứ sáu, 16/10/2015 - 03:30

Chất vàng ô nhuộm gà vàng độc hại như thế nào?
Chất vàng ô nhuộm gà vàng độc hại như thế nào?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng phát hiện và cảnh báo về độc chất vàng ô trong chăn nuôi gà, hiệp với giá rẻ mạt để nhuôm màu thịt gà cho bắt mắt rồi tung ra thị trường, Vậy chất này độc hại như thế nào?

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:36

Biếng ăn - Nguyên nhân chính khiến trẻ suy dinh dưỡng
Biếng ăn - Nguyên nhân chính khiến trẻ suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng đói kém mấy chục năm nay nhưng tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn cao. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao hiện nay là do… trẻ biếng ăn.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:05

Hàng chục công nhân nhập viện vì nghi bị ngộ độc thực phẩm
Hàng chục công nhân nhập viện vì nghi bị ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau khi ăn bún riêu ở công ty vào chiều ngày 15/10 thì đền tối cùng ngày, hàng chục công nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

Thứ sáu, 16/10/2015 - 01:21

Thuốc trị nghẹt mũi: Cẩn thận khi dùng
Thuốc trị nghẹt mũi: Cẩn thận khi dùng

Có một số nguyên nhân gây nghẹt mũi như: viêm mũi vận mạch, viêm mũi dị ứng, viêm mũi teo, viêm xoang, bị lệch vách ngăn, có khối u trong mũi, chấn thương ở mũi…

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuốc chữa sốt trong sách cổ trở thành thuốc trị bệnh sốt rét như thế nào?
Thuốc chữa sốt trong sách cổ trở thành thuốc trị bệnh sốt rét như thế nào?

(Dân trí) - Trong khi dư luận trong và ngoài nước đặt câu hỏi về việc thuốc Artemisinin của bà Đồ U U cứu chữa cho bộ đội Việt Nam, chúng tôi xin giới thiệu bài phỏng vấn GS Chu Nghĩa Thanh, người đã đạt giải thưởng phát minh châu Âu năm 2009 cho loại thuốc phối hợp artemisinin. Bài phỏng vấn đã hé lộ một sự thật khác.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:09

Chuyện cần nói rõ về công cuộc chống sốt rét ở miền Bắc nửa thế kỷ trước
Chuyện cần nói rõ về công cuộc chống sốt rét ở miền Bắc nửa thế kỷ trước

(Dân trí) - Ngày 7/10/2015 tôi có đọc trên báo mạng của BBC tin: Bà Đồ U U (tên do BBC dịch ra tiếng Việt) và "thuốc chữa bộ đội VN". Là con trai của Giáo sư Đặng Văn Ngữ, nguyên Giám đốc Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng, đương nhiên tôi rất quan tâm đến tin này.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:09

Viện phí gánh lương bác sĩ - Người bệnh thành “khách hàng”
Viện phí gánh lương bác sĩ - Người bệnh thành “khách hàng”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng khi viện phí tính cả lương bác sĩ, các bệnh viện sẽ phải chạy đua để tăng chất lượng dịch vụ, thay đổi thái độ với người bệnh... vì nếu không bệnh viện sẽ phải ngồi chơi xơi nước.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:49

Chỉ đạo làm rõ nguyên nhân thai nhi tử vong, sản phụ cắt tử cung
Chỉ đạo làm rõ nguyên nhân thai nhi tử vong, sản phụ cắt tử cung

(Dân trí) - Ngày 15/10, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có Công văn báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh Nghệ An sự việc làm chết thai nhi, sản phụ bị cắt bỏ tử cung xảy ra tại BVĐK huyện Quỳ Hợp.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:08

Những thảo dược quý ông nên “kết thân”
Những thảo dược quý ông nên “kết thân”

Theo quy luật tự nhiên, các cơ quan lục phủ ngũ tạng của nam giới bắt đầu có sự suy giảm chức năng và lão hóa khi bắt đầu bước sang lứa tuổi U40. Bên cạnh đó, môi trường sống ô nhiễm và áp lực cuộc sống khiến họ bị suy giảm về sinh lực, luôn mệt mỏi, khó tập trung và mất dần phong độ.Đồng thời, nồng độ nội tiết tố nam testosterone bắt đầu suy giảm rõ rệt ở thời kỳ này, dẫn đến suy giảm sinh lý.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:02

Mỹ phẩm biến làn da châu Á thành châu Âu (?!)
Mỹ phẩm biến làn da châu Á thành châu Âu (?!)

Nhãn mỹ phẩm còn “nổ” sẽ làm thay đổi cấu trúc gen người, làm da trắng hồng mịn màng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:49

Quảng Bình: Đóng cửa hiệu bánh mỳ khiến hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc
Quảng Bình: Đóng cửa hiệu bánh mỳ khiến hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc và đình chỉ hoạt động 3 cơ sở để phục vụ công tác điều tra.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 04:36

Những lưu ý khi ăn thịt lươn
Những lưu ý khi ăn thịt lươn

(Dân trí) - Ở nước ta, thịt lươn quá quen thuộc từ nông thôn lên thành thị. Lươn săn bắt tự nhiên hay nuôi nhốt cũng có thể biến chế đến cả chục món ăn, món nhậu và cũng là một thực phẩm chức năng đúng nghĩa để hổ trợ chữa bệnh nam, phụ, lão, ấu. Tuy nhiên, khi sử dụng thịt lươn cần lưu ý.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:12

Rối loạn tình dục: Chuyện không của riêng... anh
Rối loạn tình dục: Chuyện không của riêng... anh

Nhắc đến rối loạn tình dục (RLTD), hẳn trong đầu các “Adam và Eva” đều nghĩ ngay đến những “trục trặc” của các quý ông, quý anh.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:32

Hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ?
Hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ?

(Dân trí) - Chiều ngày 15/10, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị cho 18 người nghi bị ngộ độc do ăn bánh mỳ của một cơ sở trên địa bàn sản xuất.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:28

Hàn Quốc: Bệnh nhân MERS-CoV cuối cùng tái phát bệnh sau ra viện
Hàn Quốc: Bệnh nhân MERS-CoV cuối cùng tái phát bệnh sau ra viện

(Dân trí) - Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vừa cập nhật thông tin ca bệnh cuối cùng của Hàn Quốc nhiễm MERS - CoV đã được xuất viện, nay lại phải nhập viện trở lại vì dương tính với vi rút này.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:25

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại nhiều quốc gia
Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại nhiều quốc gia

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) và hãng thông tấn AFP cho biết tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại một số quốc gia trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc và tử vong tăng nhanh trong các tuần gần đây

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:20