Thứ ba, 29/11/2016 - 14:37

"Giải cứu" thành công ca táo bón suốt 20 năm

Dân trí

Tình trạng táo bón nặng diễn ra triền miên khiến bệnh nhân phải uống thuốc xổ suốt 20 năm. Bác sĩ xác định, người bệnh có đại tràng dài bất thường, sau phẫu thuật nội soi cắt bỏ ruột dư, người bệnh đã thoát khỏi tình trạng táo bón.

Ngày 29/11, TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, tại đây vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị táo bón kéo dài do đại tràng dài bất thường. Nữ bệnh nhân phải thường xuyên chống chọi với những cơn đau quặn bởi táo bón là B.T.T. (41 tuổi, ngụ tại Long An).

Hình ảnh X-quang cản quang cho thấy, đại tràng bệnh nhân quá dài ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa
Hình ảnh X-quang cản quang cho thấy, đại tràng bệnh nhân quá dài ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa

Khai thác bệnh sử từ bác sĩ ghi nhận, từ năm 20 tuổi, người bệnh đã bắt đầu bị táo bón. Tình trạng bệnh mỗi ngày một nặng thêm, dù đã điều trị nội khoa bằng đủ các loại thuốc kể cả uống thuốc Nam, thuốc Bắc nhưng không giải quyết được bệnh lý táo bón. Đặc biệt, sau khi sinh con, bệnh diễn tiến nặng, khiến bệnh nhân luôn phải mang theo thuốc xổ để chống chọi với những cơn đau quặn mỗi ngày.

Gần đây, người bệnh rơi vào nguy cơ tắc ruột, bụng chướng lớn do không thải được phân ra ngoài. Người bệnh đã phải chuyển đến bệnh viện Bình Dân, TPHCM điều trị.

BS Phan Văn Sử, khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết: Kết quả chụp X-quang đại tràng (cản quang) cho thấy bệnh nhân có đại tràng sigma và đại tràng ngang dài hơn so với bình thường. Đại tràng dài gây ra chậm nhu động đại tràng dẫn tới táo bón. Do tình trạng táo bón lâu ngày, manh tràng bệnh nhân có dấu hiệu giãn.

Sau phẫu thuật cắt đại tràng, nữ bệnh nhân đã được giải thoát khỏi tình trạng táo bón
Sau phẫu thuật cắt đại tràng, nữ bệnh nhân đã được giải thoát khỏi tình trạng táo bón

Sau hội chẩn, bệnh viện quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cắt ngắn đại tràng sigma để điều chỉnh nhu động, giúp giải quyết tình trạng táo bón cho bệnh nhân. Qua nội soi ổ bụng, ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ 80cm đại tràng sigma đoạn dài bất thường, đồng thời nối lại đại tràng. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, bắt đầu được cho ăn cháo, bệnh nhân đã đi tiêu bình thường. Hơn 1 tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được “giải thoát” khỏi tình trạng táo bón.

Phân tích chuyên môn của BS Phan Văn Sử chỉ ra: Táo bón ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của bệnh nhân và là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa niêm trực tràng, lồng trực tràng ống hậu môn hay sa các tạng chậu khác.

Táo bón mạn tính do chậm nhu động đại tràng chiếm 15 - 37% các trường hợp bón và thường gặp ở nữ giới. Bệnh lý này có thể được điều trị bằng ngoại khoa, cắt bỏ bán phần hay toàn phần đại tràng qua nội soi. Nếu không can thiệp sớm, bệnh nhân sẽ đối mặt với tình trạng đại tràng giãn lớn một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng, đại tràng mất khả năng vận chuyển phân gây tình trạng ứ đọng kéo dài, tạo thành sỏi phân trong lòng đại tràng và gây tắc ruột do sỏi phân.

Vân Sơn