Giải mã ý nghĩa của vị trí đau đầu

Dân trí Đau như dao đâm gần mắt. Đau nhói giật giật ở một bên đầu. Đau như bị kẹp chặt xung quanh phần ba trên của đầu. Đau âm ỉ ở đáy hộp sọ. Tất cả những kiểu đau này được gọi là đau đầu, nhưng vị trí của cơn đau có thể báo hiệu những loại đau đầu khác nhau - và những cách điều trị khác nhau.

Không phải tất cả các loại đau đầu đều giống nhau, và có hơn 150 loại đau đầu khác nhau, theo Hội Đau đầu Mỹ. Mỗi loại đau đầu đều biểu hiện khác nhau, với các xử lý khác nhau.

Đau và nặng đầu vùng trán và thái dương: Đau đầu do căng thẳng

Thông thường, đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu nhẹ ở cả hai bên đầu. Nó thường đáp ứng tốt với các loại thuốc không kê đơn, thời gian và nghỉ ngơi. Thuốc giảm đau không kê đơn, như ibuprofen và acetaminophen, thường hữu ích.

Giải mã ý nghĩa của vị trí đau đầu - 1

Đau đầu do căng thẳng chủ yếu gây ra cảm giác nặng hoặc căng cứng và không liên quan đến các triệu chứng khác. Đau thường tập trung ở phía trước đầu hoặc thành một dải đi qua trán đến thái dương. Nhiều người cũng bị đau hoặc cứng ở cổ, vai và lưng trên. Bởi vì những cơn đau đầu này là do căng cứng hoặc stress, nên xoa bóp, vật lý trị liệu, châm cứu hoặc bấm huyệt có thể có hiệu quả để làm giảm chúng.

Đau một bên hoặc đau cả đầu kèm theo các triệu chứng khác: Đau đầu mi-ren (đau nửa đầu)

Quỹ nghiên cứu đau đầu mi-ren báo cáo rằng đau đầu mi-ren là một bệnh lý thần kinh cực kỳ phổ biến, ảnh hưởng đến 39 triệu nam giới, phụ nữ và trẻ em ở Mỹ và 1 tỷ người trên toàn thế giới. Đây là bệnh phổ biến thứ ba trên thế giới và gần một phần tư số hộ gia đình Mỹ có người bị đau đầu mi-ren.

Đau đầu mi-ren thường xảy ra ở một bên đầu và có tính chất từng cơn rõ rệt, nhưng chúng có thể xảy ra ở bất kỳ chỗ nào của đầu và không bị giới hạn ở một vị trí cụ thể. Một số bệnh nhân báo cáo bị đau ở mặt có thể có hoặc không kèm theo đau ở đầu. Điều xác định rõ nhất đau đầu mi-ren là sự hiện diện của các triệu chứng khác bao gồm:

• Buồn nôn và/hoặc nôn.

• Thị lực thay đổi, thường là ngay trước khi cơn đau bắt đầu.

• Nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.

Không phải tất cả các triệu chứng đều sẽ xảy ra với tất cả bệnh nhân và đôi khi có thể khó đưa ra chẩn đoán đặc hiệu. Những cơn đau đầu hay tái phát nhất là đau mi-ren hoặc đau đầu do căng thẳng, nhưng ngay cả các chuyên gia cũng không phải luôn nhất trí về cách phân biệt đau đầu mi-ren với đau đầu do căng thẳng khi không có một số triệu chứng kinh điển của đau đầu mi-ren.

Tuy nhiên, đau đầu mi-ren thường nặng hơn so với đau đầu do căng thẳng. Mặc dù chúng có thể rất khủng khiếp đối với người bị, nhưng tin tốt là hiện nay có nhiều loại thuốc hiệu quả có thể chặn đứng hoặc phòng ngừa chúng xảy ra.

Đau đầu mi-ren thường có các yếu tố kích hoạt, vì vậy nếu xác định được thì việc tránh yếu tố kích hoạt sẽ giúp ngăn ngừa cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, một số loại trường hợp đau đầu mi-ren rất khó chữa, có nghĩa là họ không phản ứng với các phương pháp điều trị. Đau đầu mi-ren có thể nghiêm trọng và làm mất khả năng lao động. Nếu đau không đáp ứng tốt với điều trị hoặc thuốc không có tác dụng, thì cần đảm bảo có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Đôi khi sẽ mất thời gian để tìm đúng loại thuốc có thể giúp điều trị đau đầu mi-ren. 

Nặng và đau vùng xoang: Đau đầu do xoang

Nếu bạn cảm thấy nặng và đau ở mặt, đặc biệt là sau mắt hoặc hai bên mũi, đó có thể là đau đầu do xoang.

Nếu bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi, chảy nước mắt và đau đầu, có thể bạn cần dùng thuốc giảm sung huyết hoặc thuốc chống dị ứng không cần đơn để giảm áp lực ở xoang. Nếu nhiễm trùng xoang là nguyên nhân gây đau và tức nặng, bạn có thể cần dùng kháng sinh.

Đau như dao đâm xung quanh một mắt: Đau đầu chùm

Một loại đau đầu ít phổ biến hơn, được gọi là đau đầu chùm, thường xảy ra quanh mắt và có thể gây đau dữ dội rất nhanh và có thể kèm theo đỏ mắt và/hoặc nghẹt mũi. Đau đầu chùm rất đau và nghiêm trọng - đôi khi chúng được gọi là đau đầu dao đâm vì một số bệnh nhân mô tả cơn đau giống như cảm giác như ai đó đang đâm họ bằng dùi chặt đá. Cơn đau thường đến bất ngờ.

Bệnh nhân thường bị nhiều cơn đau trong vài ngày hoặc vài tuần, và sau đó cơn đau sẽ biến mất trong một thời gian và rồi quay trở lại. Rất may, loại đau đầu này không phổ biến lắm. Chúng là loại đau đầu duy nhất gặp ở nam giới nhiều hơn ở phụ nữ. Bệnh viện Mayo báo cáo rằng những cơn đau đầu dữ dội này có thể liên quan đến những bất thường trong đồng hồ sinh học của cơ thể.

Đau ở đáy sọ: Đau thần kinh chẩm

Đau thần kinh chẩm xảy ra khi các dây thần kinh chạy từ lưng trên và cổ đi vào da đầu bị viêm hoặc bị kích thích. Nó có thể gây đau ở đáy hộp sọ sau gáy, còn được gọi là vùng chẩm. Tình trạng này có thể khiến đau lan về phía mắt, thường bao gồm má và trán. Đau có thể là đau nhói, như điện giật hoặc như bị bỏng và có xu hướng bùng phát thành những cơn ngắn kéo dài tới vài phút. Mặc dù đôi khi bị nhầm là đau đầu mi-ren, nhưng thực ra nó rất khác với đau đầu mi-ren.

Massage, thuốc giãn cơ và thuốc chống viêm có thể giúp giảm loại đau này.

Đau vùng cổ và đầu: Đau do cổ

Đau đầu do cổ là đau đầu do những vấn đề ở cổ và cột sống cổ. Những vẫn đề này có thể bao gồm:

• Hẹp cột sống, một tình trạng gây chèn ép ống sống.

• Thoát vị đĩa đệm, đĩa đệm bị phồng, vỡ hoặc trật, xảy ra khi phần đĩa đệm giữa các đốt sống không thẳng hàng.

• Chấn động não, một dạng chấn thương sọ não xảy ra sau khi va chạm vào đầu.

• Chấn thương khác, chẳng hạn như chất thương do giật cổ.

• Viêm khớp ở cột sống cổ.

Đau thường bắt đầu ở một bên cổ và lan lên trên ra phía trước đầu, thường bị nhầm với đau đầu do căng thẳng hoặc đau đầu mi-ren. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

• Giảm tầm vận động của cổ.

• Đau ở cổ, vai hoặc lan xuống cánh tay của bên bị ảnh hưởng có thể bị kích hoạt hoặc tăng lên khi cử động ở bên đó.

• Đau quanh mắt.

• Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

• Buồn nôn.

Điều trị nguyên nhân nền có thể ngăn chặn loại đau đầu này xảy ra.

Khi nào thì đi khám bác sĩ

Nên đến gặp bác sĩ khi đau đầu từng cơn thường xuyên xảy ra cản trở công việc hoặc các hoạt động hàng ngày khác hoặc khi bị một loại đau đầu mới diễn ra dai dẳng và tiến triển.

Giải mã ý nghĩa của vị trí đau đầu - 2

Có rất nhiều dấu hiệu báo động trong cơn đau đầu có thể chỉ ra một vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trong khi hầu hết các cơn đau đầu không phải là mối quan tâm chính, nếu bạn gặp phải cơn đau đầu đột ngột và dữ dội hoặc diễn ra theo cách khác, thì có lẽ đã đến lúc gặp bác sĩ.

Ngoài ra, nên đi khám cấp cứu nếu thấy các dấu hiệu sau:

• Đột nhiên bị cơn đau đầu kinh khủng nhất trong đời.

• Ở độ tuổi trên 50.

• Có hệ miễn dịch bị tổn thương (ví dụ như nhiễm HIV hoặc đang hóa trị liệu).

• Bị song thị, nôn hoặc thay đổi tâm trạng.

• Nếu cơn đau đầu diễn ra trùng với sự thay đổi về dáng đi hoặc các vấn đề khác khi cử động bình thường.

Cẩm Tú (Theo US News)

MỚI NHẤT
Cách "sung sướng’" giúp loại bỏ chất độc gây bệnh nan y trong não
Cách "sung sướng’" giúp loại bỏ chất độc gây bệnh nan y trong não

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã quan sát được một cơ chế "dọn rác" bí ẩn trong não bộ, có thể giúp con người chống lại nhóm bệnh mất trí nhớ nan y.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:56

Cụ bà 80 tuổi bị chó dại cắn tử vong vì không đi tiêm phòng
Cụ bà 80 tuổi bị chó dại cắn tử vong vì không đi tiêm phòng

(Dân trí) - Sau khi bị chó cắn, cụ bà chủ quan không đi tiêm phòng dại sau đó bị phát bệnh rồi tử vong.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:48

Bắt quả tang phòng khám "hàng đầu" dùng người không có chuyên môn
Bắt quả tang phòng khám "hàng đầu" dùng người không có chuyên môn

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra Phòng khám Đa khoa Phước Sơn, Thanh tra Sở Y tế phát hiện tại đây sử dụng người hành nghề nhưng không có chứng chỉ. Ngoài ra, phòng khám này còn thực hiện nhiều quảng cáo chưa được cấp phép để dụ bệnh nhân.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:45

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất
6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất

(Dân trí) - Thuật ngữ thực phẩm ngừa ung thư để ám chỉ những thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư nếu bạn thêm chúng vào chế độ ăn hằng ngày. Trong đó có thể kể đến táo, các loại rau họ cải, các loại đậu, cá hồi, cá thu...

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:04

Quảng Bình: Ăn kẹo mút, bé trai 2 tuổi nuốt luôn que nhựa 5cm vào bụng
Quảng Bình: Ăn kẹo mút, bé trai 2 tuổi nuốt luôn que nhựa 5cm vào bụng

(Dân trí) - Một bé trai 2 tuổi tại Quảng Bình khi ăn kẹo mút gần hết đã vô tình nuốt luôn que nhựa vào bụng. Sau khi nuốt phải que kẹo, bé khóc thét từng cơn, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:23

Những chất dinh dưỡng mà bạn không thể nhận được nếu ăn chay
Những chất dinh dưỡng mà bạn không thể nhận được nếu ăn chay

(Dân trí) - Những người theo chế độ ăn hoàn toàn thực phẩm từ thực vật được hưởng những lợi ích như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư, thậm chí còn giúp giảm cân.

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:00

Dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi
Dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi

Là bệnh phổ biến thứ 2 trong 10 loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta song biểu hiện bệnh ở giai đoạn sớm thường nghèo nàn, hoặc không có triệu chứng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 04:57

Chuyên gia chỉ dẫn 8 dấu hiệu cảnh báo u não nguy hiểm
Chuyên gia chỉ dẫn 8 dấu hiệu cảnh báo u não nguy hiểm

(Dân trí) - Khối u não thường biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó. Dưới đây là chỉ dẫn của TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện K) về những dấu hiệu cảnh báo u não nguy hiểm.

Thứ ba, 05/11/2019 - 02:37

Nhận diện thuốc hạ sốt chuẩn chất lượng quốc tế cho trẻ
Nhận diện thuốc hạ sốt chuẩn chất lượng quốc tế cho trẻ

(Dân trí) - Dành 1 phút đọc bao bì tìm hiểu thành phần, tiêu chuẩn sản xuất và quan sát độ tan, cảm nhận hương vị... sẽ giúp mẹ nhận diện được thuốc hạ sốt chuẩn cho con.

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:59

Đang nằm viện, giáo viên người Nhật nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm
Đang nằm viện, giáo viên người Nhật nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm

(Dân trí) - Đang nằm viện điều trị bệnh lý sau tai nạn giao thông, giáo viên người Nhật Bản (65 tuổi) bỗng nhiên đổ mồ hôi, tụt huyết áp, đau ngực trái... được các bác sĩ phát hiện tình trạng nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:37

Báo động trẻ mắc chứng dậy thì sớm
Báo động trẻ mắc chứng dậy thì sớm

Chỉ riêng Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), những năm trước, mỗi tháng chỉ khoảng 5 bệnh nhân có chỉ định điều trị thì trong 10 tháng năm 2019 đã tăng đột biến, với gần 100 ca

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:42

Bị cây nhọn đâm xuyên người, nam thanh niên thoát chết hy hữu
Bị cây nhọn đâm xuyên người, nam thanh niên thoát chết hy hữu

(Dân trí) - Sau 2 tuần với những nỗ lực không biết mệt mỏi của các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, với sự chịu đựng phi thường của người bệnh, nam thanh nhiên 28 tuổi bị cây nhọn đâm xuyên người đã hồi phục rất tốt.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa
Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa

(Dân trí) - Suy nghĩ rằng quan hệ tình dục qua đường miệng sẽ không bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục; ngại đi khám khi “cậu nhỏ” gặp vấn đề; ít quan tâm đến vệ sinh vùng kín là những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:17

Những loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân ung thư
Những loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Khi đang điều trị hoặc hồi phục sau quá trình điều trị ung thư, việc lựa chọn loại trái cây phù hợp rất quan trọng. Tùy theo triệu chứng bệnh, bạn có thể ăn táo, lê, chuối, lựu, dâu tây...

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:51

Người đàn ông “khổng lồ” cao hơn 2,5m ở Cà Mau đã mất
Người đàn ông “khổng lồ” cao hơn 2,5m ở Cà Mau đã mất

(Dân trí) - Người đàn ông cao hơn 2,5m ở Cà Mau sau hơn một năm chống chọi với bệnh tật đã không qua khỏi.

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:04

Bùng phát sốt xuất huyết, gần 3.900 trường hợp mắc bệnh
Bùng phát sốt xuất huyết, gần 3.900 trường hợp mắc bệnh

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị, đã ghi nhận gần 3.900 ca bệnh bị sốt xuất huyết.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:11

Quý ông quá "mạnh mẽ", coi chừng loại ung thư này
Quý ông quá "mạnh mẽ", coi chừng loại ung thư này

Nghiên cứu quy mô lớn dựa trên 200.000 quý ông Anh cho thấy mức hormone giới tính nam testosterone cao chưa chắc đã là điều hay.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:20

Nghe tin bố ngừng thở, người đàn ông lao vào đập phá tài sản bệnh viện
Nghe tin bố ngừng thở, người đàn ông lao vào đập phá tài sản bệnh viện

(Dân trí) - Nghe chị gái báo tin bố ngừng thở, người đàn liền đẩy bung cửa chạy vào tìm bố, khi hỏi người bố đâu và chưa có người trả lời, người này liền dùng ghế gỗ đập vỡ máy tính và đập gãy bàn làm việc của bác sĩ.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:07

Nhờ vít “tự tiêu”, phẫu thuật 1 lần duy nhất cho ca gãy xương cổ tay
Nhờ vít “tự tiêu”, phẫu thuật 1 lần duy nhất cho ca gãy xương cổ tay

(Dân trí) - Do vị trí gãy rất đặc biệt, nguy cơ biến chứng cao nếu phải mổ đi mổ lại nhiều lần, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chủ động ứng dụng thành công kỹ thuật kết hợp  vật liệu mới “tan trong cơ thể người” trong ca phẫu thuật khó này.

Thứ hai, 04/11/2019 - 01:17

Phát hiện ung thư bàng quang từ những dấu hiệu tưởng như đơn giản
Phát hiện ung thư bàng quang từ những dấu hiệu tưởng như đơn giản

(Dân trí) - Ung thư bàng quang giai đoạn đầu không có những dấu hiệu rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Các dấu hiệu đi tiểu lẫn máu, tiểu rắt, tiểu khó, nước tiểu sẫm màu, sụt cân, chán ăn…có thể nhầm lẫn với bệnh lý khác, nhưng chuyên gia khuyến cáo khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đi khám để chẩn đoán sớm nguy cơ ung thư bàng quang.

Thứ hai, 04/11/2019 - 12:55

Bác sĩ Việt tự cải tiến kỹ thuật mổ giá siêu rẻ tạo hình tai nhỏ
Bác sĩ Việt tự cải tiến kỹ thuật mổ giá siêu rẻ tạo hình tai nhỏ

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã cải tiến kỹ thuật và áp dụng thành công kỹ thuật mới tạo hình tai nhỏ một thì bằng sụn sườn tự thân với sự hỗ trợ của phẫu thuật nội soi. Bệnh nhân không cần phải trải qua 2-3 lần mổ hay phải mua khung sụn nhân tạo đắt tiền.

Thứ hai, 04/11/2019 - 11:06

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa trong tình trạng nguy kịch
Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa trong tình trạng nguy kịch

(Dân trí) - Sáng 4/11/2019, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa tiêu hóa kết hợp khoa nội soi của bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trường hợp xuất huyết tiêu hóa trong tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao.

Thứ hai, 04/11/2019 - 11:04

Cậu bé 7 tuổi bị kẹt lưỡi trong chai và cách xử lý xuất sắc của các bác sĩ
Cậu bé 7 tuổi bị kẹt lưỡi trong chai và cách xử lý xuất sắc của các bác sĩ

(Dân trí) - Các bác sĩ đã giải phóng được lưỡi của cậu bé bị kẹt trong chai nhờ một mẹo nhỏ thường được sử dụng để mở nắp chai rượu vang khi không có dụng cụ mở chuyên dụng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:30

Tặng nghìn gói khám sức khỏe miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc
Tặng nghìn gói khám sức khỏe miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc

(Dân trí) - Tháng 11 - tháng của Tri ân, đây không chỉ là dịp gửi lời tri ân đến các thầy cô mà còn là dịp thể hiện lòng biết ơn tới các bậc làm cha làm mẹ. Thấu hiểu điều đó, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trân trọng dành tặng hàng nghìn gói khám sức khỏe miễn phí tại sự kiện “Ngày hội tri ân” sẽ diễn ra vào 19/11/2019.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:00