Thứ năm, 29/08/2019 - 19:27

Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố

Dân trí

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra đột xuất một điểm giết mổ, tập kết lợn “chui” trên địa bàn phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa.

Trưa ngày 29/8, sau khi nhận được thông tin, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra đột xuất một điểm giết mổ, tập kết lợn trái phép trên địa bàn phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa.

Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố - 1
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ, tập kết “chui” giữa lòng thành phố.

Tại hiện trường khu vực quy hoạch công viên văn hóa xứ Thanh, lực lượng liên ngành phát hiện hàng trăm con lợn thịt đang được nhốt tại các ô chuồng, một số lợn con đã được giết mổ. Toàn bộ nước thải quá trình giết mổ được thải trực tiếp ra một hồ nước nhỏ nằm trong khu vực này.

Lực lượng liên ngành còn phát hiện trên xe tải mang biển kiểm soát 77C.00973 do ông Đặng Văn Trọng, trú tại xã Minh Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định điều khiển có 175 con lợn.

Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố - 2
Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố - 3
Xe chở lợn ra Hà Nội tiêu thụ nhưng lại nhập ở Thanh Hóa.

Theo giấy kiểm dịch động vật do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cấp thì số lợn này xuất phát từ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai và được vận chuyển về Công ty CP Thịnh An, có trụ sở tại Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội để tiêu thụ.

Tuy nhiên, theo ông Trọng khẳng định, số lợn này được đưa về để nhập cho điểm giết mổ tại phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa tiếp cận được với chủ điểm tập kết giết mổ lợn này.

Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố - 4
Nước thải xuống hồ trong khuôn viên.

Theo ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa khẳng định, hiện tại Thanh Hóa chỉ có 2 cơ sở được phép tập kết lợn sữa để chế biến. Có thể do Thanh Hóa kiểm soát rất chặt, chỉ cho nhập số lượng lợn đủ nhu cầu nên chủ hàng đã lách luật bằng cách xin giấy kiểm dịch vận chuyển ra Hà Nội.

Theo phân tích của ông Hiệp, tại các chốt kiểm dịch, sau khi xem giấy kiểm dịch sẽ cho xe đi qua. Sau khi đi qua chốt, xe sẽ lách vào địa điểm nói trên để nhập lợn. Việc này rất khó kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ làm rõ và sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó.

Giám đốc Sở nông nghiệp Thanh Hóa “đột kích” cơ sở giết mổ lợn giữa thành phố - 5
Ông Lê Đức Giang yêu cầu ngành thú y kiểm tra hồ sơ số lợn hiện đang có và các giấy tờ liên quan đến điểm giết mổ, tập kết này.

Qua thực tế tại hiện trường, ông Lê Đức Giang yêu cầu ngành thú y kiểm tra hồ sơ số lợn hiện đang có và các giấy tờ liên quan đến điểm giết mổ, tập kết này để xử lý theo thẩm quyền.

Trần Lê