Thứ hai, 09/12/2019 - 08:39

Giám đốc Sở  Y tế TPHCM: Thành phố chưa có bệnh viện thẩm mỹ nào tốt

Dân trí

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết hiện thành phố có 15 bệnh viện thẩm mỹ. Các bệnh viện này được đánh giá ở mức độ trung bình đến khá, chưa có bệnh viện nào tốt.

Ngày 8/12, tại phiên thảo luận hội trường trong khuôn khổ kỳ họp 17 của HĐND TPHCM khóa IX, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bày tỏ lo ngại về thực trạng của các bệnh viện thẩm mỹ trên địa bàn thành phố.

Theo đại biểu Trâm, cơ sở dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều sự cố trong phẫu thuật thẩm mỹ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua. Trong tháng 10 đã có 4 ca tai biến và 3 người tử vong. Bà đề nghị Sở Y tế TP đưa ra nhận định về các trường hợp tai biến thời gian qua. 

Giám đốc Sở  Y tế TPHCM: Thành phố chưa có bệnh viện thẩm mỹ nào tốt - 1

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam (quận 3) - nơi thực hiện phẫu thuật căng da mặt cho một nữ Việt kiều, sau đó bệnh nhân tử vong (ảnh: Vân Sơn)

"Hiện thành phố có bao nhiêu bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được cấp phép đủ điều kiện thực hiện dịch vụ thẩm mỹ? Việc kiểm tra giám sát ra sao? Giải pháp sắp tới để phòng ngừa tai biến thẩm mỹ?", đại biểu Trâm đặt hàng loạt câu hỏi.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố hiện có 15 đơn vị thẩm mỹ đều được đánh giá hằng năm và đưa lên cổng thông tin của sở để người dân biết và lựa chọn nơi tin cậy.

Trong 15 đơn vị này, Sở Y tế đánh giá chỉ có 3 bệnh viện ở mức độ trung bình, 6 bệnh viện ở mức độ trung bình khá, 6 bệnh viện ở mức độ khá. 

"Chưa có bệnh viện nào loại tốt cả. Chúng ta phải khẳng định một điều như thế. Nếu chỉ tiêu là 5 thì chúng ta mới đạt 4/5", ông Bỉnh thông tin.

Về các vụ tai biến thẩm mỹ vừa qua, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, kết quả giám định pháp y cho thấy một người tử vong do sốc thuốc mê, một người bị tiêm liều lượng thuốc tê quá nhiều. Trường hợp tử vong còn lại là xăm trên người lớn tuổi có tiền sử tai biến. Theo ông Bỉnh, có thể do thủ thuật xăm gây đau dẫn đến xuất huyết não gây tử vong.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP, sai sót trong phòng khám thẩm mỹ hiện nay hầu như tập trung ở khâu quảng cáo như quảng cáo vượt mức để lừa gạt người dân, thu hút bệnh nhân không chính đáng. 

Đặc biệt, các cơ sở đóng ở những chung cư cao cấp rất khó quản lý, muốn lên chung cư phải có thẻ nên hiện ngành y tế rất khó khăn để tiếp cận kiểm tra. Sở Y tế sẽ phối hợp với địa phương để xử lý những trường hợp quảng cáo không đúng quy định.

Giám đốc Sở Y tế TP cho biết vừa qua đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông gỡ hai bảng quảng cáo rất lớn. Còn một số trường hợp quảng cáo phức tạp, Sở Y tế cũng phối hợp với công an để có những chuyên án.

Hiện, trong 2.000 cơ sở tại thành phố có 99 trường hợp liên quan đến phun xăm, tập trung một số quận Bình Thạnh, 6, 10, 11. Tuy nhiên, việc quản lý không chặt. Do vậy, ngành y tế đã kiến nghị Bộ Y tế quy định thêm để quản lý chặt hơn những cơ sở phun xăm có sử dụng thuốc tê, kháng sinh.

Quốc Anh