Thứ hai, 23/12/2013 - 07:00

Giảm huyết áp: Ít cũng rất quan trọng!

Dân trí

Đó là khuyến nghị của PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội, GĐ bệnh viện Tim Hà Nội trước thực trạng tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 30 trở đi hiện là 27,1%.

  

Giảm huyết áp: Ít cũng rất quan trọng!


Theo báo cáo “Cập nhật khuyến cáo tăng huyết áp” của PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn tại Đại hội Tim mạch Hà Nội khóa III và Hội nghị Cập nhật điều trị tăng huyết áp và các báo cáo liên quan, tăng huyết áp đang dần trở thành gánh nặng toàn cầu với tỉ lệ gia tăng ở các nước phát triển là 60% và ở các nước đang phát triển là 24% (giai đoạn 2000-2025). Và gánh nặng này chủ yếu do 2 biến chứng của tăng huyết áp là bệnh động mạch vành và đột quỵ.

 

Theo đó, mô hình bệnh tim mạch do nhiễm khuẩn và do các bệnh tăng huyết áp có sự thay đổi. Đặc biệt, “Mặc dù các bệnh tim mạch có liên quan đến nhiễm khuẩn vẫn còn nhiều nhưng tăng huyết áp và các bệnh có liên quan đang gia tăng nhanh hơn”, PGS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, cho biết.

 

Tuy nhiên, điều may mắn là chỉ cần giảm trung bình 2mm huyết áp tâm thu là đã giúp giảm thêm 7% nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và 10% tử vong do đột quỵ.

 

Do đó, theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, thay đổi lối sống sẽ giúp phòng ngừa và điều trị chứng tăng huyết áp.

 

Cụ thể, cần giảm lượng muối natri xuống dưới 1.500mg/ngày; có khẩu phần ăn lành mạnh gồm nhiều trái cậy, rau, ít sản phẩm từ sữa, béo; protein từ thực vật, giảm mỡ bão hòa, giảm natri; vận động thể lực đều đặn với thời gian 30-60 phút/ngày với 4-7 ngày/tuần kèm hoạt động thường ngày; ít uống rượu, duy trì chỉ số cơ thể BMI từ 18,5-24,9 kg/m2; vòng bụng dưới 90cm với nam và 80cm với nữ; tránh xa thuốc lá, kiểm tra huyết áp, khám định kỳ.

 

Với những bệnh nhân tăng huyết áp, cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 

Về yêu cầu đối với thuốc hạ huyết áp, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết: Thuốc hạ huyết áp cần phải kiểm soát huyết áp hiệu quả 24 giờ, phòng ngừa biến chứng tim mạch, không ảnh hưởng đến chuyển hóa và dung nạp tốt.

 

Và đối với các bệnh nhân tăng huyết áp có kèm các bệnh lý như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh tim hay đã từng tai biến mạch máu não hoặc ở người lớn tuổi thì cần đặc biệt chú ý tới huyết áp mục tiêu cũng như chọn lựa thuốc phù hợp.

 

Trần Phương