Thứ ba, 15/04/2014 - 11:21

Giảm muối để giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Dân trí

Nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ giảm 40% nhờ chế độ ăn ít muối hơn.

 

Giảm muối để giảm nguy cơ bệnh tim và đột quị!

 

Giống như cuộc tranh luận về thay đổi khí hậu toàn cầu, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tranh cãi về sự nguy hiểm của muối trong chế độ ăn khi một số nghiên cứu không nhất trí với khuyến nghị của Trung tâm Phòng chống Bệnh (CDC) Mỹ. Một phân tích năm 2011 trên 7 nghiên cứu gồm 6.200 bệnh nhân thấy “không có bằng chứng mạnh mẽ” về việc cắt giảm lượng muối sẽ làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc chết sớm ở những người bị cao huyết áp.

 

Ngay trước đó, trong một nghiên cứu trên tờ American Journal of Hypertension, các nhà khoa học châu Âu đã báo cáo rằng giảm lượng muối hấp thu - được đánh giá qua phân tích nước tiểu - có liên quan với nguy cơ tử vong thậm chí còn cao hơn nữa ở những người bị cao huyết áp.

 

Tuy nhiên, bằng chứng mới đây từ Anh sau một nỗ lực lớn bắt đầu từ năm 2003 để giảm tiêu thụ muối trong bữa ăn đã cho thấy con số ấn tượng: số tử vong do bệnh tim và đột quỵ giảm 40% trong thời gian này. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Y học Dự phòng ở London, Anh đã phân tích số liệu từ hơn 31.500 người tham gia trong một điều tra y tế quốc gia tiến hành trong các năm 2003, 2006, 2008, và 2011.

 

Tuy những người trong nghiên cứu đã giảm 15% lượng muối hấp thu, song mức tiêu thụ muối vẫn còn quá cao. Mặc dù còn khoảng trống từ muối trong bữa ăn đến sự phát triển của bệnh tim và đột quỵ, song bằng chứng rõ ràng cho thấy chế độ ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ của những bệnh này.

 

Trong giai đoạn điều tra, số tử vong do đột quị giảm 42% ở Anh, trong khi số tử vong do bệnh mạch vành giảm 40%. Số ca tử vong giảm phù hợp với mức giảm các yếu tố nguy cơ như cholesterol trung bình, cao huyết áp và hút thuốc lá - ngoại trừ tăng cân - trong quần thể nghiên cứu. Tuy nhiên mức tiêu thụ hoa quả và rau cũng tăng nhẹ.

 

Cụ thể, mức tiêu thụ muối hàng ngày trung bình giảm 1,4 g trong giai đoạn nghiên cứu, với mức giảm chung là 15%. Tuy lượng muối tiêu thụ được đánh giá ở những người đang dùng thuốc huyết áp, song kết quả từ những nghiên cứu khác cho thấy xu hướng giảm lượng muối trong toàn bộ dân cư. Các nhà nghiên cứu không thể theo dõi được từng cá nhân hoặc tách biệt tác động của giảm lượng muối với các yếu tố khác như tập thể dục.

 

“Giảm lượng muối hấp thu có thể là một yếu tố quan trọng góp phần làm giảm huyết áp ở Anh từ năm 2003 đến 2011. Kết quả là lượng muối giảm đã đóng vai trò quan trọng trong mức giảm tử vong do đột quị và bệnh tim thiếu máu cục bộ trong giai đoạn này”, các tác giả nghiên cứu viết.

Nghiên cứu mới này phù hợp với kết luận ủng hộ mối liên quan giữa việc ăn nhiều muối và nguy cơ cao bị chết do bệnh tim và đột quị đã được đăng trên tờ British Medical Journal.

 

Khoảng 70% dân số Anh vẫn ăn quá lượng muối khuyến nghị hằng ngày - với 80% số muối này đến từ thực phẩm chế biến sẵn.

 

Cẩm Tú

Theo Medical Daily