Giáo dục để thay đổi lối sống là chìa khóa giảm béo phì thành công

Dân trí Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỉ lệ chỉ số BMI < 18,5 chứng tỏ vẫn rất nhiều người Việt ở trong tình trạng gầy dưới chuẩn.

So với các nước trong khu Đông Nam Á, Việt Nam có tỉ lệ béo phì thấp nhất (khoảng 2%). Trong khi đó, tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em Việt Nam vẫn đang ở mức báo động, tỉ lệ vẫn nằm ở mức 2 con số.

Ám ảnh thừa cân và nỗi lo suy dinh dưỡng

Béo phì đã là vấn đề bắt đầu manh nha xuất hiện ở thành thị, nơi giới trẻ ít có nhiều hoạt động thể thao và cha mẹ vẫn chưa chú ý đến vấn đề này trong đời sống hàng ngày. Không gian đô thị không có nhiều mảng xanh, chưa khuyến khích các hoạt động tập luyện ngoài trời, tập luyện trong trường học cũng trở thành nguy cơ gây tăng cân ở người trẻ. Đáng chú ý, nhiều bạn trẻ yêu thích ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, kem, trà sữa theo các trào lưu phim ảnh, quảng cáo và nhóm bạn. Việc ăn uống không chú ý cộng với thời gian ít vận động kéo dài trở thành hai nhân tố chính khiến người trẻ bị béo phì.


So với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam có tỉ lệ béo phì khá thấp

So với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam có tỉ lệ béo phì khá thấp

Bên cạnh sự gia tăng tỉ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em thành thị mà nguyên nhân đến từ những quan niệm sai lầm của người lớn như "cho ăn thật nhiều con mới khoẻ" mà không chú ý trẻ ăn gì, nạp bao nhiêu năng lượng và có hoạt động thể thao ra sao, cha mẹ bận rộn để trẻ giải trí bằng ti vi, điện thoại, các thiết bị điện tử quá nhiều,… thì ở một góc độ khác, tỉ lệ trẻ thấp còi nhẹ cân ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao.

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, dù tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và năm 2016 tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%. Tuy nhiên Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao hai con số (24,3% năm 2016) và có sự chênh lệch nhiều giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng..

Chìa khoá từ bỏ nỗi sợ béo phì hay nỗi lo về suy dinh dưỡng

Trong khi hoạt động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là 1 trong 6 mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia dinh dưỡng 2011 – 2020, với nhiều giải pháp đồng bộ như: Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho các đối tượng có nguy cơ cao; tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là giải pháp trung hạn; đa dạng hoá bữa ăn là biện pháp cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng một cách lâu dài và bền vững.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cũng đưa ra những lời khuyên về việc phòng chống suy dinh dưỡng của trẻ em như cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho trẻ, đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, chăm sóc trẻ bằng bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa và điều trị triệt để các bệnh nhiễm giun, hay định kỳ sáu tháng tẩy giun một lần cho trẻ trên 2 tuổi…

Ngoài việc đưa ra các biện pháp làm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thì các cơ quan nhà nước cũng đang quan tâm tới việc phòng chống béo phì. Tuy nhiên, việc đưa ra các biện pháp như áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường do Bộ Tài Chính đề xuất trong thời gian gần đây lại gặp phải nhiều sự phản đối. Vậy, liệu việc áp thuế có phải là một giải pháp hiệu quả và bền vững để giảm béo phì?

Theo kết quả từ một điều tra về hành vi người tiêu dùng khi có thay đổi về giá thành sản phẩm nếu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường cho thấy việc tiêu thụ đường có thể không giảm đi. Thay vào đó, người tiêu dùng sẽ chuyển từ đồ uống có đường đóng chai, lon sang các loại thức uống ngọt khác chế biến được bán trên đường phố hoặc tại nhà. Đồng thời, báo cáo từ Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cũng cho thấy học sinh uống nước ngọt rất ít, lượng đường nạp vào cơ thể đến từ nước ngọt không cao và đây không phải nguyên nhân chính gây thừa cân cho các em. Chính vì vậy, đề xuất về việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên đồ uống có đường của Bộ Tài Chính có lẽ là chưa phù hợp.

Theo lời khuyên từ Bệnh viện của Đại học Stanford (Mỹ) để chống béo phì ở người lớn, thì chống béo phì cho người trẻ từ tuổi thiếu niên là cực kỳ quan trọng. Để giảm tình trạng béo phì, giải pháp lâu dài đến từ cách thay đổi lối sống, từ từng hoạt động nhỏ hàng ngày của người trẻ và người lớn trong gia đình.

Môi trường sống là nơi quan trọng nhất nơi mỗi người có thể tập luyện ý thức chú ý những gì mình ăn vào, duy trì hoạt động thể chất, hoặc chú ý thực hành những bài tập tốt cho sức khoẻ. Tổng hợp các yếu tố đó là giải pháp lâu dài cho mỗi người từ khi thiếu niên đến trưởng thành.


Trường học và không gian sống của gia đình là những yếu tố quan trọng để mang đến một thể chất khỏe mạnh cho trẻ.

Trường học và không gian sống của gia đình là những yếu tố quan trọng để mang đến một thể chất khỏe mạnh cho trẻ.

“Trường học là môi trường hấp dẫn khuyến khích các hành vi có lợi cho sức khoẻ, vì học sinh thường dành rất nhiều thời gian ở trường, các yếu tố trong chương trình học về sức khoẻ, và các trường nào có thêm giáo trình này có thể giúp tăng sức khoẻ cho học sinh,” – nghiên cứu của Giáo sư Ruth S.M. Chan từ Khoa Y học và Trị liệu, Đại học Hong Kong về các giải pháp chống béo phì cho biết.

Ngoài trường học, không gian sống ở gia đình là cực kỳ quan trọng để chống thừa cân. “Xem TV là yếu tố nguy cơ gây béo phì. Chiến lược là giảm thời gian xem TV và cha mẹ không nên có TV trong phòng ngủ của con, khuyến khích cả gia đình nghiêm khắc với thời gian xem TV, và không xem TV khi ăn tối,” khảo sát này của Giáo sư Jean Woo và Ruth S.M. Chan đưa ra đề xuất với gia đình.

Hai bác sĩ và giáo sư này cũng đề nghị các gia đình quan tâm đến thức ăn tại nhà và môi trường hoạt động thể chất với người thân trong gia đình, “gồm các việc như mua thức ăn lành mạnh, có các bữa ăn đều đặn, chia phần ăn cho từng người, tạo thêm cơ hội để có hoạt động thể chất, và cha mẹ luôn làm gương trong việc ăn uống lành mạnh,” Tác giả Ruth Chan viết.


Chế độ ăn uống cân đối, ăn nhiều rau xanh và chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh

Chế độ ăn uống cân đối, ăn nhiều rau xanh và chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh

Rõ ràng, những thay đổi cốt lõi trong giáo dục tại trường học, chăm sóc sức khoẻ và thể thao tại gia đình, và các doanh nghiệp cùng với nhà nước có thêm hoạt động nâng cao ý thức người tiêu dùng về các sản phẩm liên quan đến sức khoẻ mới là giải pháp lâu dài cho một xã hội khoẻ mạnh.

Quan trọng hơn, tất cả các phương pháp trên phải cùng thực hiện đồng bộ, với ý thức của người lớn và thiếu niên về dinh dưỡng, thừa cân, lối sống, thể thao mới là câu trả lời cho nguy cơ béo phì, suy dinh dưỡng ở Việt Nam, chứ không phải chỉ một loại thuế hay một sự cấm đoán từ các cơ quan quản lý là đủ.

PV

MỚI NHẤT
Giải cứu làn da khỏi 6kg bụi bẩn mỗi năm bằng xu hướng detox mới
Giải cứu làn da khỏi 6kg bụi bẩn mỗi năm bằng xu hướng detox mới

(Dân trí) - Giữa “muôn trùng vây” của các loại bụi bẩn, xu hướng detox thanh lọc cho làn da đang nổi lên như một biện pháp giải cứu làn da hiệu quả mà an toàn.

Thứ hai, 31/12/2018 - 03:03

Bộ Y tế đồng ý tiếp tục sử dụng lại thuốc Valzaar
Bộ Y tế đồng ý tiếp tục sử dụng lại thuốc Valzaar

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ngày 28/12/2018 đã ban hành công văn số 23870/QLD-CL về việc đồng ý để Công ty Torrent Pharmaceuticals Ltd phối hợp với nhà nhập khẩu, phân phối được tiếp tục phân phối, lưu hành và sử dụng thuốc Valzaar H, SĐK: VN-17796-14, số lô: BS11E001, hạn dùng 02/2020 (sử dụng nguồn nguyên liệu valsartan không chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) do Sun Pharmaceuticals Insustries Ltd (Ranbaxy Laboratories Limited) sản xuất).

Chủ nhật, 30/12/2018 - 04:53

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm sẽ gặp vấn đề gì?
Ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm sẽ gặp vấn đề gì?

(Dân trí) - Tất cả những ai muốn có một cuộc sống lành mạnh đều biết rằng con người cần phải ngủ ít nhất 8 tiếng để đảm bảo sức khoẻ cũng như sắc đẹp. Nhưng nếu ngủ nhiều hơn thời lượng đó cũng gây hại không kém.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 09:02

Nhiều công dụng tuyệt vời của cây chôm chôm mà bạn chưa biết
Nhiều công dụng tuyệt vời của cây chôm chôm mà bạn chưa biết

(Dân trí) - Từ quả đến hạt, đến lá và vỏ, mỗi bộ phận trên cây chôm chôm đều có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 07:31

Vụ hai trẻ tử vong sau tiêm chủng: Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh lên tiếng
Vụ hai trẻ tử vong sau tiêm chủng: Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh lên tiếng

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin có 2 trẻ tử vong sau khi tiêm chủng, Sở Y tế Nam Định đã thành lập đoàn công tác, tiến hành điều tra, thu thập thông tin về công tác tiêm chủng tại các cơ sở Y tế liên quan, đồng thời tổ chức Hội đồng đánh giá tai biến phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 04:29

Hy hữu ca sốc phản vệ do kiến cắn ngón tay
Hy hữu ca sốc phản vệ do kiến cắn ngón tay

(Dân trí) - 6h30p ngày 29/12/2018, phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân T.T.H, 14 tuổi, địa chỉ: Thọ Sơn - Đoan Hùng- Phú Thọ vào viện trong tình trạng cực kỳ nguy kịch.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 12:46

Chiến sĩ công an kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
Chiến sĩ công an kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Chiều ngày 29/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, một bệnh nhân của bệnh viện vừa qua được cơn nguy kịch nhờ sự hiến máu cứu người kịp thời của một chiến sĩ công an đang công tác tại Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 11:31

Không nên dùng thuốc cảm lạnh cho trẻ dưới 6 tuổi
Không nên dùng thuốc cảm lạnh cho trẻ dưới 6 tuổi

(Dân trí) - Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi cho trẻ dưới 6 tuổi vì không có bằng chứng cho thấy chúng có tác dụng.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:19

Không tiêm vắc xin Combe Five trong những trường hợp nào?
Không tiêm vắc xin Combe Five trong những trường hợp nào?

(Dân trí) - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương vừa có hướng dẫn chi tiết về những đối tượng không hoặc hoãn tiêm vắc xin Combe Five cũng như các bước theo dõi sau tiêm vắc xin này tại nơi tiêm và tại nhà.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:17

Một trong 3 bệnh nhân nguy kịch sau cuộc nhậu đã tử vong
Một trong 3 bệnh nhân nguy kịch sau cuộc nhậu đã tử vong

(Dân trí) - Sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện trong tình trạng hôn mê, một trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc tại Quảng Trị được xác định đã tử vong.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:01

Cô gái nhiễm trùng sưng tấy vòng ba sau 2 tháng bơm silicon
Cô gái nhiễm trùng sưng tấy vòng ba sau 2 tháng bơm silicon

(Dân trí) - Muốn có được vòng ba gợi cảm, cô gái N.T.T (25 tuổi, Hà Nội) đã tiêm silicon để mông tròn đầy. Sau 2 tháng, cô gái xuất hiện tình trạng viêm tấy, sưng đỏ vùng mông đã phải vào Bệnh viện E để xử lý, với rất nhiều hình ảnh hạt nhỏ silicon trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ như "mưa sao băng".

Thứ bảy, 29/12/2018 - 05:52

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang đón nhận Huân chương Độc lập hạng 3
Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang đón nhận Huân chương Độc lập hạng 3

(Dân trí) - Chiều ngày 28/12, tại Tiền Giang, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng ba. Đến dự có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 04:37

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thế hệ ba mẹ mới” nuôi dưỡng hệ tiêu hoá của con như thế nào?
“Thế hệ ba mẹ mới” nuôi dưỡng hệ tiêu hoá của con như thế nào?

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên bùng nổ internet kỹ thuật số, thế hệ ba mẹ thời @ có quan điểm nuôi dạy con có những nét khác biệt so với ông bà xưa...

Thứ bảy, 29/12/2018 - 04:20

Tăng phong độ sai cách, quý ông dễ gặp “tiền mất tật mang”
Tăng phong độ sai cách, quý ông dễ gặp “tiền mất tật mang”

(Dân trí) - Chỉ vì muốn nhanh chóng khôi phục bản lĩnh nam nhi ở mức “đỉnh cao phong độ” mà không ít quý ông gặp phải những tình huống dở khóc dở cười, dẫn đến tiền mất tật mang do sử dụng các sản phẩm bổ trợ được truyền miệng, thuốc kích thích “hỏa tốc”.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 03:58

Bộ Y tế thông tin về hai trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng
Bộ Y tế thông tin về hai trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng

(Dân trí) - Chiều 28/12, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra thông tin về hai trường hợp trẻ ở Nam Định tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36 đến 48 tiếng. Theo đó, hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vắc xin ComBE Five, uống vắc xin bại liệt tại trạm y tế, sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng qui định và không có biểu hiện bất thường.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:01

Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy lô thuốc viên nang mềm Daehwa Haris không đảm bảo chất lượng
Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy lô thuốc viên nang mềm Daehwa Haris không đảm bảo chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ra quyết định xử phạt số tiền 70 triệu đồng với Công ty Deahwa Pharmaceutical Co., Ltd, do sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời yêu cầu công ty phải tiêu hủy toàn bộ số thuốc không đạt chất lượng này.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 06:23

Giải mã những hiểu lầm phổ biến về vitamin
Giải mã những hiểu lầm phổ biến về vitamin

(Dân trí) - Uống vitamin khi không cần thiết không chỉ lãng phí về tiền bạc mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 02:39

Phát hiện cơ sở chuyên chế biến lòng lợn không đảm bảo vệ sinh
Phát hiện cơ sở chuyên chế biến lòng lợn không đảm bảo vệ sinh

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra, bắt quả tang một cơ sở đang chế biến hơn 3 tạ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:05

Bị sỏi mật nên tránh đụng đũa những món này
Bị sỏi mật nên tránh đụng đũa những món này

Trong Đông y, bệnh sỏi mật được gọi là đởm thạch chứng. Nguyên nhân thường do ăn uống không điều độ, can uất khí trệ, ngoại cảm thấp nhiệt (viêm nhiễm), nhiễm giun.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:23

Tin vào giấc mơ mình là con gái, người đàn ông tự tay cắt đứt "của quý"
Tin vào giấc mơ mình là con gái, người đàn ông tự tay cắt đứt "của quý"

Đây là trường hợp đặc biệt hi hữu, nam thanh niên không những tự tay cắt đứt dương vật của mình mà còn cắt luôn 2 bên tinh hoàn.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:02

Để bổ sung canxi hiệu quả cho con phát triển chiều cao tối ưu, mẹ cần lưu ý 5 điều này!
Để bổ sung canxi hiệu quả cho con phát triển chiều cao tối ưu, mẹ cần lưu ý 5 điều này!

(Dân trí) - Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, chế độ dinh dưỡng hằng ngày chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu canxi trẻ cần.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 05:58

9 vấn đề thường gặp ở bàn chân và cách đơn giản để khắc phục
9 vấn đề thường gặp ở bàn chân và cách đơn giản để khắc phục

(Dân trí) - Dưới đây là những bí quyết để giữ sức khỏe cho bàn chân khi có hiện tượng đau chân, phồng rộp do bị cọ xát với giày mới; hay đơn giản là cách xử lý mùi hôi chân, ngứa chân... thường gặp.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 04:40

Bác sĩ đưa bệnh nhân từ cõi chết trở về sau hơn 90 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn
Bác sĩ đưa bệnh nhân từ cõi chết trở về sau hơn 90 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn

(Dân trí) - Sau hơn 90 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn trái tim của người bệnh mới đập lại. Tuy nhiên, bệnh nhân lại suy đa phủ tạng, có tiền sử tăng huyết áp, thay van tim nhân tạo.. và phải trải qua gần 40 ngày "chiến đấu" các bác sĩ mới đưa được người bệnh từ cõi chết trở về.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:38

Thay đổi lối sống để bảo vệ sức khỏe chính mình
Thay đổi lối sống để bảo vệ sức khỏe chính mình

(Dân trí) - Khi đối mặt với tình trạng thừa cân – béo phì hay các vấn đề về sức khỏe, việc nói không với một loại thực phẩm nào đó dường như không hữu hiệu, thay vào đó cần một giải pháp đồng bộ và dài hạn.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:00