Thứ tư, 28/06/2017 - 13:07

Giấy dán tường có thể là “ổ” nấm mốc độc hại

Dân trí

Các nhà nghiên cứu cho biết chất độc từ nấm mọc trên giấy dán tường có thể dễ dàng phát tán vào không khí và gây ra nguy cơ sức khoẻ trong nhà.

Nấm trên giấy dán tường có thể góp phần gây “hội chứng bệnh cao ốc”.
Nấm trên giấy dán tường có thể góp phần gây “hội chứng bệnh cao ốc”.

Trong các kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, "chúng tôi đã chứng minh rằng độc tố mycotoxin có thể phát tán từ vật liệu nấm mốc ra không khí, trong điều kiện thường gặp ở các tòa nhà", TS Jean-Denis Bailly, giảng viên về vệ sinh thực phẩm tại trường Thú y Quốc gia Toulouse, Pháp cho biết.

“Hội chứng bệnh cao ốc” thuật ngữ được sử dụng khi các cư dân bắt đầu cảm thấy bị bệnh liên quan đến thời gian ở trong một tòa nhà cụ thể. Thông thường, không thể xác định được bệnh lý hoặc nguyên nhân cụ thể nào.

Để nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã mô phỏng luồng không khí trên một miếng giấy dán tường bị nhiễm ba loài nấm thường thấy trong nhà.

Ts. Bailly cho biết: "Hầu hết các chất độc truyền qua không khí có thể nằm trên các bào tử nấm, nhưng chúng tôi cũng chứng minh rằng một phần lượng chất độc đã được tìm thấy trên các hạt rất nhỏ - bụi hoặc các mảnh vụn nhỏ của giấy dán tường, có thể dễ dàng hít vào.

Mycotoxin được biết đến nhiều hơn vì sự xuất hiện của chúng trong thực phẩm. Nhưng "sự hiện diện của mycotoxin ở trong nhà cần được xem xét như một tham số quan trọng về chất lượng không khí", ông nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology, một tạp chí của Hội Vi sinh Mỹ.

Việc xây dựng nhà ngày càng tiết kiệm năng lượng có thể làm vấn đề càng thêm trầm trọng.

Những ngôi nhà như vậy "bị cách ly mạnh với bên ngoài để tiết kiệm năng lượng", nhưng những thiết bị sử dụng nước khác nhau như máy pha cà phê "có thể dẫn đến điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển", TS. Bailly giải thích.

Cẩm Tú

Theo WebMD