Thứ ba, 09/07/2019 - 16:56

Hà Nội: Bé trai 5 tuổi tử vong khi đang phẫu thuật gãy xương chân

Dân trí

Khi đang được tiến hành gây tê tuỷ sống để tiến hành phẫu thuật do gãy xương sau tai nạn, bệnh nhi 5 tuổi bất ngờ có dấu hiệu oxy tụt thấp, được cấp cứu ngay nhưng bệnh nhi đã không thể qua khỏi.

Chiều 9/7, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thông tin chính thức về trường hợp bé L.Đ.K (5 tuổi, trú tại Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội) tử vong trong quá trình phẫu thuật gãy xương chân tại bệnh viện.

Trước đó, chiều 7/7, cháu L.Đ.K bị tai nạn giao thông được đưa từ Ứng Hoà lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.

Các bác sĩ chẩn đoán cháu K. bị gãy 1/3 xương chày chân phải. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, khóc nhiều. Các bác sĩ đã quyết định gây mê để can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhi.

Khoảng 21h ngày 7/7, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống với liều lượng 0,15mg/kg cân nặng. Sau khi được gây tê tủy sống, cháu K. có dấu hiệu oxy tụt thấp và các bác sĩ đã cấp cứu nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp cho cháu bé, nhưng cháu vẫn không qua khỏi và mất lúc 01h15phút ngày 8/7/2019.

Sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 8/7 Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong một cách khách quan.

Chiều 8/7 Hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội,… đã họp để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề. Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và đã đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hội đồng kết luận đây là một sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê.

Để kết luận được chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể. Quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí là hợp lý nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi".

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đây là một sự việc rất đau lòng, Bệnh viện chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé. Quan điểm của Bệnh viện là làm rõ, cầu thị, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm.

Hồng Hải

Từ khóa: