Thứ tư, 29/06/2016 - 08:48

Hà Nội: Ghi nhận 9 ca viêm não Nhật Bản

Dân trí

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, tính đến ngày 25/6, Hà Nội ghi nhận 9 trường hợp viêm não Nhật Bản. Số mắc gia tăng nhanh trong tuần qua với 6 ca bệnh.


Một trường hợp viêm não hôn mê điều trị tại BV hồi đầu tháng 6. Ảnh: H.Hải

Một trường hợp viêm não hôn mê điều trị tại BV hồi đầu tháng 6. Ảnh: H.Hải

Trước nguy cơ gia tăng các ca bệnh viêm não Nhật Bản, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và trung tâm y tế cấp quận huyện xã tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện các ca mắc để khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch.

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh có nguy cơ mắc trong mùa hè, ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vắc xin. Đặc biệt gặp phổ biến sở trẻ dưới 15 tuổi, chiếm hơn 90% số ca mắc. Vì thế, Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng cần đôn đốc các đơn vị tổ chức tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản an toàn, đạt tỷ lệ theo quy định.

Theo đó, mũi vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản được tiêm đầu tiên khi trẻ đủ một tuổi; Mũi 2: Sau mũi một từ một đến 2 tuần; Mũi 3: Sau mũi 2 là một năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi. ​Với trẻ lớn trên 5 tuổi mà chưa từng được tiêm vắc xin thì cũng tiêm với 3 liều cơ bản với khoảng cách các mũi tương tự như trên.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế lưu ý, riêng với vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản, nếu không tiêm đủ liều hiệu quả bảo vệ rất thấp. Theo đó, nếu chỉ tiêm 1 mũi đầu tiên thì gần như có hiệu lực bảo vệ, tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%, tiêm đủ 3 mũi thì hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng 3 năm.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám phát hiện sớm, điều trị ca bệnh viêm não Nhật Bản, hạn chế thấp nhất tử vong.

Bên cạnh đó, người dân cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu; nên ngủ màn. Cha mẹ lưu ý không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh do muỗi truyền, diễn biến nặng, tỷ lệ di chứng và tử vong cao. Ước tính, khoảng 30% bệnh nhân nhập viện tử vong; khoảng 1/3-1/2 trường hợp sống sót bị các di chứng thần kinh và tâm thần nặng nề.

Khi khởi bệnh, bệnh nhân có các triệu chứng sốt cao kèm theo các dấu hiệu thần kinh như nhức đầu, buồn nôn và nôn. Trẻ co giật, mê sảng, vật vã hoặc li bì, rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh).

Hồng Hải