Chủ nhật, 23/06/2019 - 15:24

Hà Nội: Hoảng hồn nhìn cô gái mặt đen xì, sần như vỏ cam vì bôi thuốc làm trắng da

Dân trí

Toàn bộ da mặt cô gáí 24 tuổi dày sừng, đen sì, sần sùi như vỏ cam nứt nẻ sau một thời gian bôi thuốc “làm trắng da” cô mua tại một phòng khám.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân (24 tuổi) nhập viện trong tình trạng vảy tiết nhiều toàn bộ vùng mặt, gần như không còn thấy được vùng da lành.

Hà Nội: Hoảng hồn nhìn cô gái mặt đen xì, sần như vỏ cam vì bôi thuốc làm trắng da - 1

Cô gái với gương mặt tổn thương toàn bộ do lớp vảy đen, khô vì bôi kem làm trắng sau một năm.

Cô gái đến viện, đội mũ kín mít, khẩu trang cũng kín mít vì sợ mọi người nhìn thấy gương mặt mình. “Ai nhìn thấy mặt em cũng phải hét lên kinh hoàng. Em nhìn mình trong gương cũng sợ, không hiểu vì sao ra nông nỗi”, cô gái trẻ chia sẻ với bác sĩ.

Theo lời cô gái này, vốn có làn da không được trắng, thấy mọi người có da trắng cô rất thèm muốn. Vì thế, trong đầu cô gái trẻ lúc nào cũng nghĩ đến các phương pháp làm trắng da. Cuối cùng, nghe giới thiệu, cô quyết định đến  một phòng khám và được tư vấn mua bộ sản phẩm phục hồi da gồm cả thuốc uống, thuốc bôi với cam kết da sẽ sáng hơn.

Sau khi sử dụng một thời gian trên mặt cô bắt đầu thấy mặt xuất hiện nhiều vảy tiết tại những vùng bôi thuốc.

Hà Nội: Hoảng hồn nhìn cô gái mặt đen xì, sần như vỏ cam vì bôi thuốc làm trắng da - 2

Những thuốc bệnh nhân đã uống, bôi để làm trắng da.

Cô gái cho biết, khi thấy mặt xuất hiện tình trạng tổn thương nhiều vảy tiết, cô đã quay lại phòng khám và được giải thích đó là phản ứng bình thường sau bôi, cần tiếp tục dùng thuốc để đạt hiệu quả.

Sau một năm sử dụng sản phẩm nói trên, bệnh nhân thấy tình trạng da ngày càng xuất hiện nhiều vảy tiết, chiếm toàn bộ khuôn mặt mới ngưng sử dụng và đến bệnh viện Da liễu trung ương khám.

Bác sĩ Thùy Linh cho biết,  đây chỉ là một trường hợp điển hình trong số rất nhiều trường hợp đến khám tại bệnh viện Da liễu trung ương do viêm da tiếp xúc với mỹ phẩm. Cũng theo bác sĩ Linh, việc sử dụng các loại mĩ phẩm không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt với tâm lý nhẹ dạ, cả tin, mong muốn cải thiện tình trạng da một cách nhanh chóng, người bệnh hoặc các khách hàng có nhu cầu làm đẹp dễ tin và làm theo những cơ sở không uy tín, dẫn đến “ tiền mất tật mang” như trường hợp trên.

Trước đó, trường hợp cô gái 20 tuổi bị bỏng da do bôi sản phẩm peel (có tính lột tẩy) với gương mặt bỏng rát, nổi bọng nước khiến nhiều người giật mình vì thói quen tuỳ tiện làm đẹp.

Vì nóng lòng muốn sở hữu một làn da trắng hoàn hảo để trở nên xinh đẹp hơn trong ngày cưới, cô gái trẻ đã lên mạng tìm hiểu và đặt mua một bộ mỹ phẩm peel da.

Khi có sản phẩm, cô tự bôi ngay tại nhà. Khi bôi được vài phút cô gái thấy da bỏng rát, châm chích nóng ran rồi nhanh chóng phù nề và rộp mụn nước. Dù cô đã rửa mặt sạch nhưng tổn thương da rất trầm trọng. Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết làn da của cô bị bỏng do axit gây ra, việc điều trị sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Theo bác sĩ Thùy Linh, da mặt là một vùng da rất nhạy cảm và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mọi người nên chọn sử dụng của các hãng mỹ phẩm uy tín có nhãn mác và thành phần cấu tạo rõ ràng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Khi có nhu cầu về thẩm mĩ da nên đến khám tại các cơ sở làm đẹp uy tín để được các bác sĩ thăm khám, kê đơn và tư vấn các liệu trình phù hợp, tránh các hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết.

Cần lưu ý, khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và có phản ứng bất thường thì phải ngưng sử dụng ngay và đi khám để phát hiện sớm và điều trị các phản ứng do dị ứng hoặc các tác dụng phụ của sản phẩm đã dùng.

Hồng Hải