Thứ năm, 12/03/2009 - 11:13

Hà Nội: “Mùa” thủy đậu tháng 3

Thời gian vừa qua, tại các bệnh viện chuyên khoa về da liễu đóng trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận và chẩn trị cho hàng trăm trường hợp bệnh nhân bị thủy đậu - một chứng bệnh có thể gây ra các biến chứng khôn lường nếu không được phát hiện, cứu chữa kịp thời…

Hà Nội: “Mùa” thủy đậu tháng 3 - 1

BS Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu TƯ đang khám cho 1 bệnh nhân thủy đậu
 
Số bệnh nhân nhập viện tăng đột biến

 

Có mặt tại khoa Nội II - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội vào đầu giờ sáng 9/3, đập vào mắt chúng tôi là vẻ mặt u sầu, buồn bã của những người có thân nhân mắc chứng bệnh thủy đậu đến đây chữa trị. Họ đứng ngồi không yên.

 

Tiếp xúc với chúng tôi, người nhà bệnh nhân Nguyễn Hồng Q., 22 tuổi, trú tại quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, do thấy anh Q. bị sốt trong vòng 3 ngày liên tục, đồng thời trên khuôn mặt xuất hiện nhiều vết ban, sần ửng đỏ, nên ngày 7/3, gia đình đã đưa anh đến bệnh viện để chẩn trị.

 

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết anh mắc bệnh thủy đậu và phải nằm viện để điều trị. Đến nay, dưới sự chữa trị tận tình của các y, bác sĩ khoa Nội II, bệnh tình của anh Q đã thuyên giảm đáng kể. Những nốt phỏng đỏ đã không còn nữa.

 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm cho biết: Từ đầu tháng 1/2009 đến nay, khoa Nội II tiếp nhận không ít trường hợp mắc chứng bệnh thủy đậu. Đáng chú ý, trong số này có cả những ca bị viêm đường hô hấp, tiêu hóa - biến chứng của bệnh thủy đậu.
 

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Bệnh viện Da liễu Hà Nội, chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 1 tháng (từ giữa tháng 2/2009 cho đến nay), Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Da liễu Hà Nội đã tiếp nhận và chẩn trị cho trên 200 trường hợp bệnh nhân bị thủy đậu, tăng khoảng 80% so với các thời điểm khác trong năm.

 

Theo BS Nguyễn Minh Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu Hà Nội, thời điểm hiện tại (tháng 2, 3) chính là quãng thời gian mà vi rút gây bệnh thủy đậu phát tán nhiều nhất trong năm. Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng bệnh nhân mắc thủy đậu phải nhập viện điều trị cũng sẽ gia tăng đáng kể. Cũng theo bác sĩ Quang, các bệnh nhân bị thủy đậu nhập viện trong thời gian qua, không phân biệt lứa tuổi (cả người lớn lẫn trẻ nhỏ).

 

Tuy không gia tăng đột biến về số lượng bệnh nhân bị thủy đậu nhập viện như tại các bệnh viện chuyên khoa về da liễu, song số lượng bệnh nhân mắc thủy đậu bị các biến chứng như: nhiễm khuẩn liên cầu, viêm phổi, viêm não v.v... mà Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia tiếp nhận, cứu chữa trong thời gian qua chiếm một phần không nhỏ trong tổng số hơn 20 ca mắc thủy đậu.

 

Cần chủ động phòng ngừa

 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Minh Quang cho biết, thủy đậu là một loại bệnh lây nhiễm do vi rút Varicella Zoster gây ra. Người mắc thủy đậu trong thời gian đầu thường cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, đau bụng (đối với trẻ nhỏ thì quấy khóc). Trên thân thể người bệnh quãng thời gian này chỉ xuất hiện một vài nốt ban đỏ, mẩn sần trên da.

 

Sau đó khoảng 24h, chính những nốt ban sần này sẽ tiến triển thành các vết phỏng đỏ - mọng nước có đường kính từ 1 - 3mm và lan khắp toàn thân một cách nhanh chóng. Vết phỏng đỏ chỉ được vỡ ra và đóng vẩy khô sau khoảng thời gian từ 8 - 10h (tính từ thời điểm các nốt ban chuyển thành vết phỏng đỏ) khi vệ sinh cá nhân được giữ gìn sạch sẽ cũng như sử dụng đúng theo đơn thuốc do bác sĩ kê.

 

Bệnh thủy đậu lây lan chủ yếu qua đường hô hấp (nước bọt, dịch tiết từ mũi, họng…). Cũng theo bác sĩ Quang, để hạn chế mắc bệnh thủy đậu - nhất là vào thời điểm hiện nay đang là "mùa dịch" của bệnh thủy đậu, người dân cần nhận thức rõ những hệ lụy khôn lường do nó gây ra cũng như cách phòng tránh. Để thực hiện điều này, không gì khác ngoài việc ta phải thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tiêm vaccine phòng chống bệnh thủy đậu.

 

Mặt khác, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người đã nhiễm bệnh. Khi có dấu hiệu bị thủy đậu, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa về da liễu gần nhất để chẩn trị. Tránh tự kê đơn, bốc thuốc chữa trị cho mình. Bởi đây sẽ là một trong những nguyên nhân khiến bệnh thủy đậu trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí nó còn là tác nhân gây nên các biến chứng khôn lường. 

 

Đồng quan điểm với bác sĩ Quang, bác sĩ Ngô Xuân Nguyệt, Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Những biến chứng khôn lường như viêm màng não, viêm phổi, viêm tiểu não… sẽ xuất hiện nếu như người mắc bệnh thủy đậu không sớm đến các cơ sở y tế để y, bác sĩ thăm khám, chẩn trị. Cũng theo bác sĩ Nguyệt, trong thời gian qua, khoa Da liễu - Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiếp nhận không ít trường hợp bị các biến chứng do bệnh thủy đậu gây ra.

 

Theo Trần Huy

Công an nhân dân