Thứ tư, 03/07/2019 - 14:04

Hạ thân nhiệt cứu cháu bé đẻ rơi bị ngạt nặng

Dân trí

Ngưng tim, ngưng thở nguy kịch tính mạng sau khi bị đẻ rơi, cháu bé đã may mắn được các bác sĩ hồi sức tích cực, hạ thân nhiệt cứu tế bào não. Hiện bé đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, trong tình trạng sức khỏe tương đối ổn định.

Đó là trường hợp con của sản phụ 20 tuổi, ngụ tại Củ Chi. Ngày 23/6 người mẹ được gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại, không rõ nguyên nhân. Tại đây, khi thăm khám, bác sĩ tá hỏa phát hiện bệnh nhân đang vượt cạn, thai nhi đã bất động ở cửa mình của người mẹ.

Hạ thân nhiệt cứu cháu bé đẻ rơi bị ngạt nặng - 1

Trẻ được chăm sóc tại khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1

Ngay lập tức bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nhờ sự hỗ trợ liên từ Bệnh viện Hùng Vương ứng cứu cho mẹ con sản phụ. Người mẹ sau khi được hỗ trợ chăm sóc ben đầu, được chuyển sang Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc hậu sản.

Cháu bé lọt lòng mẹ bị ngạt nặng, tím tái, sau nhiều nỗ lực hồi sức, bác sĩ thở phào khi trẻ có nhịp tim với những phản xạ yếu ớt. Xác định bệnh nhi đang đối mặt với nhiều nguy hiểm do bị ngạt nặng trong thời gian dài các bác sĩ đã chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được chăm sóc chuyên môn sâu.

Tại đây, bệnh nhi đã được đặt nội khí quản thở máy. Để hạn chế tối đa nguy cơ tổn thương não do thiếu ô xy trong thời gian dài, các bác sĩ đã thực hiện phương pháp hạ thân nhiệt chủ động cho bệnh nhi.

Việc chủ động hạ thân nhiệt sẽ giảm chuyển hóa yếm khí của tế bào, giảm nhu cầu oxy cũng như năng lượng của các mô, giảm chuyển canxi vào tế bào, giảm sản xuất các gốc tự do, giảm tổn thương hàng rào máu não, giảm phóng thích các thành phần gây chuyển hóa chất kích thích thần kinh, giảm toan hóa nội bào… Từ đó giúp giảm các tổn thương mô não do thiếu tuần hoàn máu.

Ngày 3/7, sau những nỗ lực chăm sóc, điều trị tích cực của các bác sĩ sức khỏe của cháu bé đã tương đối ổn định. Hiện bác sĩ vẫn chưa thể đánh giá được liệu bệnh nhi có gặp phải những di chứng não hay không. Bé sẽ được tiếp tục theo dõi, điều trị để hạn chế tối đa nhưng nguy cơ do thiếu ô xy não kéo dài.

Vân Sơn