Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:13

Hai bé gái sơ sinh dính nhau chung một hậu môn

Dân trí

Các bác sĩ buộc phải chấm dứt thai kỳ ở tuần thứ 33 khi cặp song sinh có những dấu hiệu nguy cơ. Hai bé gái chào đời dính nhau vùng bụng chậu, có chung hậu môn đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố để tìm giải pháp can thiệp.

Hai bé gái sơ sinh dính nhau chung một hậu môn - 1

Cặp song sinh chào đời ở tuần 33 trong tình trạng dính nhau

Cặp song sinh kém may mắn trên vừa chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương, TPHCM ngày 7/6. Trước đó, người mẹ đang mang thai ở tuần 33 đến bệnh viện thăm khám. Các kết quả kiểm tra của bác sĩ cho thấy “thai chậm tăng trưởng nặng, có dấu hiệu đe dọa tử vong bé”.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Cuộc mổ bắt con diễn ra thuận lợi, hai bé gái song sinh đầy đủ chân tay, bộ phận sinh dục nhưng bị dính nhau vùng bụng chậu, có chung một hậu môn.   

Hai bé gái sơ sinh dính nhau chung một hậu môn - 2

Sau khi chào đời các bé được xác định có chung một hậu môn

Sau cuộc mổ bắt con, sức khỏe sản phụ ổn định được chăm sóc hậu sản tại Bệnh viện Hùng Vương, hai con của chị phải chuyển đến khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Do sinh non, nên các bé phải bơm thuốc trợ phổi, bác sĩ đang điều trị, hồi sức tích cực nhưng tiên lượng của cả hai bé đều rất nặng.

Hai bé gái sơ sinh dính nhau chung một hậu môn - 3

Các y bác sĩ đang làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho hai bé.

Ngay sau khi cặp song sinh dính nhau nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra hình ảnh. Những thông tin chuyên môn ban đầu về sức khỏe, vị trí dính liền, có bộ phận chung giữa 2 cơ thể đã được ghi nhận. Dự kiến một cuộc hội chẩn liên chuyên khoa sẽ được tổ chức để tìm hướng can thiệp sớm với hi vọng sẽ tách thành công giúp hai bé có cơ thể độc lập.

Vân Sơn