Thứ sáu, 24/01/2020 - 12:37

Hai bệnh nhân nhiễm viêm phổi lạ: Còn sốt nhưng đã giảm triệu chứng

Dân trí

Hai cha con bệnh nhân mang quốc tịch Trung Quốc được phát hiện nhiễm virus corona đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sáng 24/1, đại diện bệnh viện đã cung cấp thông tin sơ bộ về diễn tiến sức khỏe của 2 ca bệnh sau hơn 1 ngày nhập viện.

Sáng 24/1, BS Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Qua thăm khám ban đầu chúng tôi ghi nhận những dấu hiệu nghi nhiễm virus corona nên lập tức thực hiện các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy cả 2 bệnh nhân đều dương tính với virus corona. Các biện pháp cách ly tuyệt đối, điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế ngay lập tức được triển khai”.

Theo thông tin từ BS Sang: “Sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực, đến sáng nay, sức khỏe cả 2 bệnh nhân đều trong tình trạng ổn định. Người cha vẫn sốt nhẹ nhưng giảm các triệu chứng ho, khó thở, có thể ăn uống được và đi lại bình thường. Người con hoàn toàn khỏe mạnh, từ ngày hôm qua đã không còn ghi nhận tình trạng sốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cách ly, theo dõi sát và điều trị theo phác đồ cho bệnh nhân”.
Được biết, người vợ đi cùng với ông L.D. hiện đang ở tại một khách sạn. Các biện pháp theo dõi ngoài cộng đồng cho người phụ nữ này đang được triển khai. Hiện sức khỏe của bà vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh.

Hai bệnh nhân nhiễm viêm phổi lạ: Còn sốt nhưng đã giảm triệu chứng - 1
Việc tiếp xúc với bệnh nhân đang được cách ly tuyệt đối tại khoa Bệnh Nhiệt Đới thực hiện rất nghiêm ngặt


Từ thực tế của 2 trường hợp được xác định mắc virus corona cho thấy, người mang mầm bệnh là ông L.D. đến từ vùng dịch thuộc thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, người con sống tại Long An, Việt Nam trước khi tiếp xúc với cha tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với người cha ở thời điểm đã phát bệnh thì người con cũng nhiễm virus corona. Đó là bằng chứng khẳng định chủng virus này lây từ người sang người.

Trước tình hình trên, ngày 24/1 ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona trong bệnh viện.

Theo đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị tất cả các tỉnh thành, bệnh viện trên cả nước cần thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm tại khoa khám bệnh, khoa cấp cứu; tại các khoa thu nhận, điều trị người nhiễm corona và các khoa phòng khác. Bên cạnh đó, các bệnh viện phải chủ động phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách đến thăm bệnh; bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, ngày 22/1 hai bệnh nhân là cha con người ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đến bệnh viện huyện Bình Chánh, TPHCM kiểm tra. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám.

Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh ghi nhận: ngày 13/1, người cha tên L.D. (66 tuổi) cùng vợ từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đến Hà Nội bằng máy bay. Sau đó cả hai cùng di chuyển bằng máy bay đến Nha Trang (Khánh Hòa). Ngày 17/1, con trai của họ là anh L.Z. (28 tuổi) đang sống, làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ. Sau 4 ngày ở Nha Trang, cả gia đình di chuyển về TPHCM bằng tàu hỏa.

Khai thác sâu về tình trạng bệnh, bác sĩ ghi nhận, từ ngày 17/1 ông L.D. đã có biểu hiện sốt. Sang ngày 20/1 đến lượt người con trai bị sốt. Sau khi di chuyển về TPHCM, ngày 20/1 gia đình họ đã đón taxi về Long An nơi người con đang sinh sống và làm việc. Trước tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, ngày 22/1 cả 2 cha con đã đi kiểm tra sức khỏe.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ nghi ngờ cả 2 cha con bệnh nhân có thể bị nhiễm virus corona nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra. Kết quả cho thấy, cả 2 bệnh nhân dương tính với loại virus đang lây lan nhanh ở Trung Quốc và nhiều quốc gia. Ngay lập tức người bệnh được chuyển đến khu vực cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới để theo dõi, điều trị. Đây là hai ca bệnh đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ corona được phát hiện tại Việt Nam.

Vân Sơn