Thứ sáu, 23/01/2015 - 13:35

Anh:

Hai người được cứu nhờ ghép tạng của bé sơ sinh

Dân trí

Các bác sĩ Anh đã tiến hành những ca ghép tạng thành công đầu tiên với tạng ghép lấy từ trẻ sơ sinh.

Hai người được cứu nhờ ghép tạng của bé sơ sinh

Người cho tạng là một bé gái 6 ngày tuổi bị tổn thương não nặng ngay từ khi chào đời. Nhờ lòng tốt vô bờ của cha mẹ em, một bệnh nhân đã được ghép thận và một người khác được ghép gan.

Bé gái được mổ đẻ cấp cứu ở khoa sơ sinh Bệnh viện Hammersmith, London, với cân nặng chỉ hơn 3 kg. Do não bị thiếu ô xi một thời gian ngay từ trong bụng mẹ, nên bé gái sinh ra đã không cử động, không đáp ứng với kích thích và việc điều trị không mang lại kết quả.

Khi biết chắc con gái không sống được, cha mẹ em đã đồng ý hiến thận và gan của bé để giúp cứu sống những bệnh nhân khác.

Tuy trẻ em chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số những bệnh nhân cần ghép tạng, song đây là lại những bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nhất do thiếu người cho phù hợp.

Những trẻ còn rất nhỏ cần ghép tạng không phải lúc nào cũng có thể sử dụng tạng lấy từ người lớn; do kích thước nên trẻ em cần được ghép tạng từ trẻ em.

Các bác sĩ đã tiến hành ca mổ cho rằng nhiều gia đình bị mất con hoặc mất người thân sẽ cảm thấy được an ủi phần nào khi biết việc hiến tạng có thể giúp cho những người khác đang mang bệnh.

Cẩm Tú

Theo Medicalnewstoday

Từ khóa: