Thứ bảy, 18/07/2020 - 07:43

Hàn Quốc: 3 người mắc ung thư hiếm gặp sau khi nâng ngực

Hàn Quốc đã ghi nhận nạn nhân thứ 3 tử vong do ung thư sau khi sử dụng túi nâng ngực mặt nhám do Công ty Allergan (Mỹ) sản xuất.

Tờ Korea Times đưa tin, Công ty Allergan tại Hàn Quốc bị kiện vì sản phẩm túi nâng ngực của họ bị cáo buộc gây ung thư cho những khách hàng thực hiện phẫu thuật nâng ngực. 3 người đã được phát hiện mắc ung thư hạch bạch huyết dạng hiếm sau khi được cấy túi nâng Biocell do Allergan cung cấp.

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã điều tra và xác nhận các bệnh nhân nói trên đều bị u lympho tế bào lớn anaplastic (BIA-ALCL), liên quan đến cấy ghép vú.

Bệnh nhân đầu tiên được xác nhận mắc ung thư vào tháng 8/2019. Bệnh nhân thứ 3 là phụ nữ 60 tuổi thực hiện nâng ngực vào năm 2010. Bà đã phải phẫu thuật tháo túi ngực giả sau khi nhận được chẩn đoán mắc ung thư hạch bạch huyết giai đoạn 1.Tin tức này khiến khoảng 60.000 khách hàng từng sử dụng sản phẩm túi nâng của Allergan lo lắng.

Theo luật sư Lee Seung-joon thuộc Công ty Luật Tae II, từ năm ngoái, Allergan đã phải thực hiện kế hoạch bồi thường cho các bệnh nhân nói trên.

Theo Korea Times, ngoài 3 bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc ung thư vú, 2.000 người tham gia vào vụ kiện Allergan. Số lượng này không chỉ có những người tham gia phẫu thuật nâng ngực mà còn có khách hàng bị di chứng sau khi sử dụng sản phẩm của công ty trên.

Năm ngoái, Allergan tuyên bố sẽ bồi thường đầy đủ chi phí y tế và sàng lọc cho những bệnh nhân cần khám vì nghi ngờ ung thư. Ước tính số tiền vào khoảng 1,2 triệu won/người (tương đương 1.000 USD). Tuy nhiên, Allergan từ chối trả tiền phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư liên quan đến túi cấy ghép ngực của công ty sẽ được nhận bảo hiểm theo gói bảo hiểm y tế quốc gia.

Theo Trung tâm Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), BIA-ALCL là một dạng ung thư hạch bạch không Hodgkin. Cơ hội chữa trị cho bệnh nhân mắc ung thư hạch rất thấp, tỷ lệ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời.

Theo vtv.vn