Thứ ba, 13/01/2015 - 12:30

Hàng chục nhân viên y tế sử dụng bằng chuyên môn giả

Dân trí

Trong khi mỗi năm có hàng trăm sinh viên ngành y ra trường thất nghiệp thì tại Thanh Hóa, từ Bệnh viện tỉnh cho đến các bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế đều có nhân viên sử dụng bằng chuyên môn giả.

BV ĐK Thiện Hóa có 1 trường hợp dùng bằng giả
BV ĐK Thiện Hóa có 1 trường hợp dùng bằng giả

12 bệnh viện, Trung tâm y tế đều có nhân viên xài bằng giả

Mới đây, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ y kiêm người phát ngôn báo chí, Sở Y tế Thanh Hóa xác nhận có 20 trường hợp nhân viên y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sử dụng bằng chuyên môn giả.

Cũng theo ông Uyển thì từ đầu năm 2014, Sở Y tế Thanh Hóa đã bắt đầu tiến hành rà soát bằng cấp của tất cả các cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn. Sau gần 1 năm thanh tra, mới đây Sở Y tế Thanh Hóa đã có kết luận có 20 trường hợp dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng, KTV xét nghiệm ở 12 bệnh viện, Trung tâm y tế đều là bằng giả. Trong đó, riêng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn có 3 trường hợp.

Điều đáng nói là trong số 20 trường hợp dùng bằng giả trên, có những trường hợp thâm niên hành nghề cả chục năm nhưng không bị cơ quan chức năng phát hiện. Cụ thể, ông Lê Xuân Thướng (SN 1965)- BV Đa khoa Quan Sơn, bà Bùi Thị Xuân, TTYT Lương Nội- Bá Thước; bà Ngô Thị Tám (SN 1969)- Dược sĩ, ông Lê Văn Lệ (SN 1958) - Trung tâm y tế huyện Triệu Sơn. Ông Lệ có thâm niên hơn 20 năm công tác trong đó có khoảng gần 20 năm giữ chức vụ trạm trưởng trạm y tế xã Đồng Thắng.

Ông Lê Hữu Uyển cho biết: “Sau khi có kết luận thanh tra, Sở đã yêu cầu các đơn vị buộc thôi việc đối với các trường hợp dùng bằng giả đồng thời thu toàn bộ quyết định thôi việc cùng với bằng giao cho công an tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Cho thôi việc lại ký hợp đồng 1 năm!

Tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa, với tấm bằng Dược sĩ trung học giả, Bà Lê Thị Thúy (SN 1986) đã có 8 năm hành nghề cấp phát thuốc tại đây.

Qua kết quả kiểm tra, rà soát hồ sơ của Sở Y tế Thanh Hóa đã phát hiện bà Lê Thị Thúy - Dược sỹ Trung học, cán bộ viên chức khoa Dược vật tư thiết bị y tế (Bệnh viện Nội tiết Thanh Hóa) sử dụng bằng giả.

Với tấm bằng dược sĩ giả, bà Lê Thị Thúy có 8 năm bán thuốc
tại BV Nội tiết Thanh Hóa
Với tấm bằng dược sĩ giả, bà Lê Thị Thúy có 8 năm bán thuốc tại BV Nội tiết Thanh Hóa

Theo chỉ đạo, ngày 16/5/2014, ông Lê Minh Sứ - Nguyên Giám đốc BV Nội tiết đã ký Quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động đối với bà Thúy, là cán bộ viên chức khoa Dược Vật tư thiết bị y tế thuộc BV Nội tiết Thanh Hóa do sử dụng bằng Dược sỹ trung học giả. Thời gian chấm dứt từ ngày 20/5/2014.

Nhưng không hiểu sao, việc chấm dứt hợp đồng chưa được bao lâu thì cũng chính ông Lê Minh Sứ lại ký tiếp hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm với bà Lê Thị Thúy từ ngày 1/10/2014 với chức danh hộ lý.

Trước sự việc một cán bộ viên chức, được giao công việc cấp phát thuốc sử dụng bằng giả bị phát hiện, chấm dứt hợp đồng lao động nay lại tiếp tục được ký tiếp hợp đồng lao động khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Với tấm bằng dược sĩ giả, bà Lê Thị Thúy có 8 năm bán thuốc
tại BV Nội tiết Thanh Hóa


Sau khi bị thôi việc vì dùng bằng giả, bà Thúy tiếp tục được GĐ BV ký hợp đồng lao động với công việc Hộ lý 1 năm

Về vấn đề trên, ông Uyển cho hay: “Trường hợp cô Thúy sau khi bị phát hiện bằng giả đã được Giám đốc BV Nội tiết ký lại hợp đồng là không nằm trong hợp đồng của Sở. Nếu do đặc thù của đơn vị, lao động phổ thông thì Giám đốc của quyền ký hợp đồng. Tuy nhiên, ký hợp đồng 1 năm thì cũng không đúng quy định. Việc này, Sở sẽ yêu cầu BV Nội tiết xem xét lại hợp đồng này”.

Nguyễn Thùy